123 thủ tục hành chính thuế được cung cấp trực tuyến

123 thủ tục hành chính thuế được cung cấp trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ về chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã từng bước hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Hiện đã có 123 thủ tục hành chính thuế được cung cấp trực tuyến, đạt cấp độ 3.

Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm đến nay toàn ngành đã và đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung về thể chế, chính sách, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đang rà soát để ban hành mới, sửa đổi các quy trình nghiệp vụ của Tổng cục Thuế liên quan đến người nộp thuế.

Báo cáo cho thấy, đến nay số lượng thủ tục hành chính thuế được cung cấp trực tuyến đạt cấp độ 3 trở lên là 123 thủ tục. Tổng cục Thuế đã cung cấp dịch vụ thuế điện tử đối với các doanh nghiệp đạt và vượt mục tiêu Chính phủ yêu cầu tại các Nghị quyết 19. Cụ thể, đã có 99,96% doanh nghiệp khai thuế qua mạng, 97,98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, trên 90% doanh nghiệp hoàn thuế điện tử.

Hiện tại, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai việc cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho các đối tượng là cá nhân như: nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh (tại 311 chi cục thuế); khai, nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà; lệ phí trước bạ ô tô, xe máy… Việc điện tử hóa công tác khai và nộp thuế điện tử đối với các đối tượng trên vẫn đang được triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Theo khảo sát của phóng viên TBTCVN tại một số cục thuế như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng…, việc thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hộ cho thuê nhà bằng phương thức điện tử đã được người dân đánh giá rất cao.

“Gia đình tôi có một căn nhà cho thuê, nếu như trước đây phải đến cơ quan thuế để làm thủ tục khai và nộp thuế, thì hiện nay nhờ có dịch vụ khai và nộp thuế điện tử, chúng tôi chỉ cần ngồi ở nhà, hoặc ở bất cứ đâu cũng có thể khai và nộp thuế”, chị Phạm Thị Tố Như – TP. Huế cho biết.

Ngoài ra, việc nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy qua mạng cũng đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế, làm giảm thời gian đi lại, chi phí in ấn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế của cơ quan thuế./.

Nhật Minh
TBTC