6 tháng đầu năm Lâm Đồng thu ngân sách đạt 55% dự toán

6 tháng đầu năm Lâm Đồng thu ngân sách đạt 55% dự toán

Ngày 25/6/2018, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thu NSNN 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh; lãnh đạo các sở ngành và các huyện, thành trong tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 3.699,5 tỷ đồng, bằng 55% dự toán, tăng 21% so cùng kỳ; có 8/12 địa phương ước thu đạt trên 54%. Trong đó, thuế – phí thu đạt 2.391,6 tỷ đồng, đạt 54% dự toán, tăng 25% so cùng kỳ; có 6/9 loại thu đạt trên 54% dự toán năm địa phương, có 9/9 loại thu tăng trưởng so cùng kỳ.

Lý giải rõ hơn về kết quả trên, Cục Thuế Lâm Đồng cho biết 6 tháng qua, KTXH của tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, chỉ số PCI tăng lên bậc 22; thời tiết thuận, phù hợp cho phát triển nông nghiệp. Các DN hoạt động trong ngành công nghiệp boxit lần đầu tiên hoạt động hết công suất, giá xuất khẩu cao hơn gấp đôi trước đây (600$/tấn)… Đây là năm đầu tiên sau nhiều năm, công tác thu NSNN 6 tháng đầu năm đã đạt 55% dự toán. Số thu về thuế phí còn có thể bù cho số thu tiền sử dụng đất. Có được kết quả trên là do trong 6 tháng đầu năm, ngành thuế đã triển khaai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, theo đó đã tổ chức 19 hội nghị đối thoại với gần 2 ngàn người tham dự. Cơ quan thuế đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra thuế, chống thất thu, do đó đã đạt trên 50% so với kế hoạch; một số công tác phối kết hợp quản lý thu thuế giữa các ngành rất hiệu quả. Công tác quản lý chung về thuế (hộ kinh doanh, nợ, thu vãng lai…) cải thiện hơn.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Yên khẳng định, chỉ tiêu của ngành thuế nói riêng và kết quả phát triển KTXH chung của toàn tỉnh 6 tháng đầu năm là rất tốt, nhưng ngành thuế vẫn cần hành động mạnh mẽ để khắc phục các hạn chế, đó là, vẫn còn có một số khoản thu đạt thấp so dự toán; nhiều địa phương có tổng thu ngân sách chưa kịp tiến độ; số thuế kê khai lập bộ hàng tháng, phát sinh qua thanh tra, kiểm tra chưa được đôn đốc thu nộp kịp thời, dẫn đến nợ đọng thuế có khả năng tăng cao; vẫn tồn đọng khoản thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản lên tới hơn 300 tỷ đồng; công tác xử lý và cưỡng chế nợ thuế dù theo dõi chặt chẽ, nhưng kết quả chưa cao; còn để thất thu thuế trong lĩnh vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Yên cũng yêu cầu, trong thời gian tới, các ngành và địa phương vẫn phải quán triệt tinh thần chỉ đạo quyết liệt, phối hợp thật đồng bộ và quyết tâm cao trong thu ngân sách. Về phía ngành thuế cần tham mưu, triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy DN phát triển, tạo nguồn thu mới cho ngân sách, đồng thời tích cực hơn nữa trong công tác chống thất thu, giảm nợ đọng thuế. Cơ quan thuế các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa việc rà soát, cải cách thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Tại hội nghị, Cục Thuế Lâm Đồng đã tổ chức trao tặng Huân chương Lao Động hạng Nhì của Chủ tịch Nước cho ông Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng và đón nhận Cờ Thi đua ngành Tài chính của Bộ Tài chính cho Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng./.

Trần Công Đăng
Tapchithue