Bắc Ninh cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác phân tích rủi ro để chống thất thu ngân sách

Bắc Ninh cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác phân tích rủi ro để chống thất thu ngân sách

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn tại Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2024 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh vừa được tổ chức chiều nay (03/01). Theo Phó Tổng cục trưởng, bên cạnh những mặt tích cực của Cục Thuế đã đạt được trong năm 2023, cũng phải nhìn nhận lại những mặt còn tồn tại từ những nguyên nhân khách quan, chủ quan để đề ra những giải pháp hiệu quả để khắc phục nhằm hoàn thành tốt công tác thu NSNN năm 2024. Dự hội nghị có ông Ngô Tân Phượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; đại diện Lãnh đạo các sở, ngành thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế.

Hoàn thành thu ngân sách trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh Ngô Xuân Tòng cho biết, dự toán giao cho Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh năm 2023 là 23.820 tỷ đồng, với quy mô số thu nội địa trên thì Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh là địa phương đứng ở vị trí thứ 09/63 địa phương (chỉ xếp sau dự toán thu của Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng, Vĩnh Phúc).

Theo Cục trưởng Ngô Xuân Tòng, trong bối cảnh kinh tế trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, tổng sản phẩm GRDP của tỉnh năm 2023 giảm 9,28% so với năm 2022, đứng thứ 63 cả nước về tăng trưởng kinh tế; đồng thời triển khai thực hiện các chính sách miễn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân, DN ngoài dự toán làm giảm thu ngân sách (khoảng 754 tỷ đồng), thì kết quả thu thuế, phí năm 2023 đạt 21.876 tỷ đồng, vượt dự toán 5,2% (1.090 tỷ đồng) là một trong những điểm sáng trong công tác thuế của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

“Đây là nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của tập thể lãnh đạo, công chức Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các sở, ngành trên địa bàn.”- Cục trưởng Ngô Xuân Tòng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng đã bám sát vào chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế đã triển khai rất nhiều giải pháp trong công tác quản lý thu, từ công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật về thuế, hỗ trợ người dân và DN thực hiện các chính sách miễn giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuế đất để NNT được thụ hưởng đầy đủ các chính sách của nhà nước, hỗ trợ nguồn vốn để tập trung vào sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng thu NSNN.

Đi đôi với việc hỗ trợ, phục vụ người dân và DN, Cục Thuế đã tích cực trong công tác chống thất thu NSNN, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ đọng và cưỡng chế nợ thuế, cùng với ngành Thuế cả nước thực hiện tốt công tác điện tử hóa, số hóa ở tất cả các khâu trong công tác quản lý thuế như tiếp tục triển khai tốt kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn bày tỏ vui mừng được thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Thuế đến dự Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2024 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Theo Phó Tổng cục trưởng, thông qua báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác của Cục Thuế và ý kiến tham luận của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Thuế cho thấy kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2023 của Cục Thuế mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức song đã đạt được những kết quả tích cực.

“Năm 2023 trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nền kinh tế trong nước phải đối mặt với không ít rủi ro, thách thức. Chính vì vậy, kết quả nhiệm vụ công tác của Cục Thuế là rất đáng ghi nhận. Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Thuế, tôi ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích đã đạt được của các đồng chí trong năm 2023.” – Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn  mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn chia sẻ, ngành Thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ thu NSNN và quản lý thuế năm 2023 trong bối cảnh nền kinh tế gặp rất nhiều thách thức, khó khăn. Mức giảm thu diễn ra ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn có đóng góp lớn cho ngân sách, nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu đạt thấp so với mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, bão lũ gây thiệt hại nặng nề ở các địa phương… tạo sức ép rất lớn trong điều hành phát triển kinh tế – xã hội