Các quan chức Canada phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Các quan chức Canada phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jim Carr và Ngoại trưởng nước này Chrystia Freeland ngày 24/4 ra tuyên bố phản đối Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng gỗ xẻ của Canada.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết tuyên bố của hai bộ trưởng nêu rõ Chính phủ Canada hoàn toàn không đồng ý với việc Bộ Thương mại Mỹ áp thuế không công bằng và mang tính trừng phạt, đồng thời khẳng định các cáo buộc của phía Mỹ là vô căn cứ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh quyết định này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động ở cả hai nước, tăng chi phí xây dựng và cải tạo nhà cửa của các hộ gia đình Mỹ, đẩy hàng trăm nghìn hộ gia đình Mỹ rời xa ước mơ sở hữu nhà và tước đi hàng trăm nghìn việc làm trong ngành xây dựng Mỹ.

Cũng theo hai quan chức trên, Chính phủ Canada sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích của ngành công nghiệp gỗ xẻ, kể cả việc phải tiến hành các thủ tục khởi kiện. Trước mắt, chính phủ sẽ tiến hành ngay một số biện pháp giúp đỡ các công ty, công nhân và những cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Jim Carr cũng sẽ triệu tập Nhóm Đặc nhiệm liên cấp về gỗ mềm ngay trong tuần này để tìm thêm các biện pháp khác.

Tuyên bố của phía Canada được đưa ra ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế đối kháng 20% đối với các mặt hàng gỗ xẻ của Canada, theo đó 5 công ty xuất khẩu gỗ xẻ của Canada sẽ phải chịu mức thuế từ 3,02-24,12%, các công ty còn lại cũng sẽ phải chịu mức thuế trung bình 19,88%.

Hiện ngành lâm nghiệp của Canada đang tạo ra hàng trăm nghìn việc làm thu nhập tốt cho tầng lớp trung lưu trên toàn quốc. Nhiều vùng ở Canada cũng đang phụ thuộc vào sự phát triển của ngành này. Trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, Chính phủ Canada đang tìm cách mở rộng xuất khẩu gỗ xẻ và các sản phẩm từ gỗ sang một số thị trường châu Á như Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Việt Nam…/.

Theo TTXVN