Cải cách, đổi mới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cải cách, đổi mới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Để đóng góp vào thành công đạt số thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, cơ quan thuế các địa phương đã vượt qua khó khăn, bứt phá về đích hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách.

Nhân dịp xuân mới, đại diện cơ quan thuế một số địa phương đã có những chia sẻ về một năm nỗ lực để gặt hái được những “trái ngọt”.

* Ông Phạm Văn Chức, Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên:

Mục tiêu lọt top địa phương có số thu đạt 10.000 tỷ đồng

Năm qua, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước phát triển vượt bậc. Nhiều dự án lớn, trọng điểm như: Dự án xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc; đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông; dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung; dự án Khai thác khoáng sản Núi Pháo; dự án Nhiệt điện An Khánh… đã hoàn thành đi vào sản xuất tạo ra sản phẩm, qua đó đóng góp chung cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, đây cũng là yếu tố chính giúp Cục Thuế Thái Nguyên “cán đích sớm” nhiệm vụ thu ngân sách với kết quả cao.

Năm 2017, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế thực hiện đạt 9.865 tỷ đồng, vượt 46% dự toán tỉnh giao, tăng 26% so với năm 2016. Đạt được kết quả quan trọng trên, một lần nữa khẳng định sự nỗ lực của tập thể CBCC Cục Thuế Thái Nguyên trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Bên cạnh đó là sự quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút và thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp, từ đó tạo ra nguồn thu ổn định cho ngân sách.

Những kết quả đã đạt được trong năm 2017 sẽ là tiền đề, động lực để Cục Thuế Thái Nguyên tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2018 và các năm tiếp theo, phấn đấu lọt top địa phương có số thu ngân sách đạt 10.000 tỷ đồng.

* Ông Hà Văn Trường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Hải Phòng:

Tiếp tục đổi mới, cải cách để tăng thu

Năm 2017, ngành Thuế Hải Phòng đã “cán đích”, với số thu đạt 21.909 tỷ đồng, tăng 22,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 1,9% dự toán thành phố giao và tăng 28,6% so với năm 2016.

Có thể nói, năm 2017 Cục Thuế Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức. Số doanh nghiệp (DN) có số nộp ngân sách lớn không nhiều. Hầu hết là các DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ sản xuất kinh doanh chưa ổn định…

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức (CBCC) và sự phối hợp tích cực của các cấp chính quyền địa phương, doanh nghiệp; sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Cục Thuế Hải Phòng đã giành thắng lợi toàn diện trong công tác thu ngân sách.

Trên cơ sở thành tựu đã đạt được, năm 2018, UBND thành phố tiếp tục đặt ra những mục tiêu cao hơn cho Cục Thuế Hải Phòng là thực hiện thu ngân sách đạt 24.725 tỷ đồng, tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với năm 2017. Trước thử thách mới, Cục Thuế Hải Phòng tiếp tục thực hiện đổi mới, cải cách, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý thu, tăng thu ngân sách… qua đó, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

* Ông Chu Tường Anh, Cục trưởng Cục Thuế Hưng Yên:

Hưng Yên lần đầu tiên điều tiết về ngân sách trung ương

Năm 2017, là năm đầu tiên tỉnh Hưng Yên tự cân đối thu – chi và có điều tiết một phần về ngân sách trung ương. Xác định nhiệm vụ thu ngân sách có tác động tích cực đến công tác điều hành ngân sách, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chi phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; vì vậy, năm qua, tập thể CBCC Cục Thuế Hưng Yên đã không ngừng nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong việc thực hiện công tác thu ngân sách.

Tổng thu ngân sách năm 2017 do Cục Thuế Hưng Yên thực hiện đạt 8.639 tỷ đồng, tăng 10,9% dự toán pháp lệnh, tăng 28,6% so với năm 2016. Đạt được kết quả quan trọng trên đánh dấu chặng đường mới cho sự phát triển của tỉnh Hưng Yên nói chung và của Cục Thuế Hưng Yên nói riêng.

Năm 2018, Cục Thuế Hưng Yên được giao nhiệm vụ thu đạt 8.565 tỷ đồng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trên cơ sở dự báo có những thách thức và thuận lợi đan xen, Cục Thuế Hưng Yên tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, tăng thu ngân sách; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt các luật thuế, chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung… từ đó, áp dụng một cách chính xác, đúng với quy định.

Bên cạnh đó, đơn vị tập trung khai thác nguồn thu còn nhiều tiềm năng tại các khu vực kinh tế, tăng cường các biện pháp quản lý thuế, thu hồi nợ đọng, chống thất thu thuế, phấn đấu đạt mốc 10.000 tỷ đồng, vững vàng tiếp bước tự chủ ngân sách.

* Ông Lê Bá Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh:

Thu ngân sách tăng cao – động lực hướng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Có thể nói, năm 2017 có nhiều thuận lợi đối với cơ quan Thuế Bắc Ninh trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Ninh tăng mạnh, đẩy mức tăng trưởng kinh tế đạt mức 19,12%. Đây là yếu tố quyết định để tăng cơ sở thuế và tăng nguồn thu cho Thuế Bắc Ninh. Cụ thể, trong năm 2017, Cục Thuế Bắc Ninh thu ngân sách đạt 16.648 tỷ đồng, vượt 15% dự toán pháp lệnh, tăng 34% so với năm 2016.

Bước sang năm 2018, Cục Thuế Bắc Ninh được giao dự toán thu đạt 17.950 tỷ đồng. Để phấn đấu hoàn thành dự toán được giao, đơn vị đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của công tác thuế năm 2018 là: Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, thu hồi nợ thuế; đẩy mạnh hiện đại hóa công tác thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính (TTHC), rà soát cắt giảm TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế… Bên cạnh đó, Cục Thuế Bắc Ninh cũng đã phát động các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Thu ngân sách tăng cao là yếu tố quan trọng giúp Bắc Ninh hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

* Ông Đỗ Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nam:

Vững tin hướng tới mục tiêu tự chủ thu – chi NSNN

Năm 2017, Hà Nam kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh (1997 – 2017). Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, năm 2017 được đánh dấu là năm có bước phát triển vượt bậc của Cục Thuế Hà Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Tổng thu NSNN năm 2017 đạt 5.061 tỷ đồng, tăng 26% so với dự toán pháp lệnh, tăng 22% so với dự toán tỉnh giao và tăng 33% so với thực hiện năm 2016.

Hà Nam trong thời gian qua là địa bàn thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2016, Hà Nam luôn nằm trong top 10 về thu hút vốn đầu tư. Từ năm 2016 đến nay, Hà Nam lọt top 6 địa phương trên toàn quốc dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhiều dự án trọng điểm được hoàn thành đi vào hoạt động, từ đó, tạo nguồn thu cho ngân sách của tỉnh. Đây là lý do đẩy số thu ngân sách của tỉnh Hà Nam trong năm qua tăng cao so với trước.

Bước sang năm 2018, Cục Thuế Hà Nam được giao dự toán thu đạt 6.632 tỷ đồng. Cục tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khai thác hiệu quả nguồn thu từ các lĩnh vực kinh tế đi đôi với tạo nguồn thu, nuôi dưỡng nguồn thu; chống thất thu thuế… Đồng thời, tích cực tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nguồn thu cho ngân sách, để tỉnh Hà Nam vững bước hướng tới mục tiêu tự chủ thu – chi vào năm 2018.

Văn Tuấn (thực hiện)