Cần Thơ: 90 hồ sơ được hoàn thuế trên 178 tỷ đồng

Cần Thơ: 90 hồ sơ được hoàn thuế trên 178 tỷ đồng

Báo cáo của Cục Thuế TP.Cần Thơ cho thấy, cơ quan này đã tiếp nhận 106 hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), với số tiền đề nghị hoàn là 233.885 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay cơ quan thuế mới giải quyết hoàn cho 90 hồ sơ, với số tiền thuế được hoàn trên 178 tỷ đồng.

Bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP.Cần Thơ. Ảnh: NM.

Theo ông Võ Kim Hoàng – Cục trưởng Cục Thuế TP.Cần Thơ cho biết, những hồ sơ không được giải quyết hoàn thuế chủ yếu là không đủ điều kiện hoàn theo quy định, do đó cơ quan thuế đã không giải quyết hoàn.

“Trong số 106 hồ sơ đề nghị hoàn, có 12 hồ sơ không thuộc trường hợp được hoàn, nên cơ quan thuế đã không giải quyết; 4 hồ sơ do thiếu chứng từ nên đề nghị bổ sung. Do đó, cơ quan thuế đã giải quyết hoàn cho 90 hồ sơ, với số tiền thuế được hoàn hơn 178 tỷ đồng”, ông Hoàng thông tin.

Cũng theo ông Hoàng, hiện nay Cục Thuế TP.Cần Thơ đã áp dụng hoàn thuế điện tử đối với trường hợp xuất khẩu và dự án đầu tư. “Hình thức hoàn thuế điện tử mang lại rất nhiều tiện ích cho người nộp thuế và cơ quan thuế. Người nộp thuế không phải đến trực tiếp cơ quan thuế để gửi giấy đề nghị hoàn như trước đây”, ông Hoàng cho biết.

Việc xử lý hồ sơ hoàn thuế qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế cũng khá nhịp nhàng. Những hồ sơ đề nghị hoàn khi gửi qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đã được hỗ trợ kiểm tra các quy tắc nghiệp vụ về thông tin trên giấy đề nghị hoàn trước khi người nộp thuế gửi giấy đề nghị hoàn đến cơ quan thuế. Cơ quan thuế tiếp nhận và trả kết quả hoàn thuế được nhanh chóng, kịp thời, thể hiện tính chuyên nghiệp, hiện đại.

Để giải quyết hồ sơ hoàn thuế một cách nhanh chóng, kịp thời, Cục Thuế TP.Cần Thơ đã phối hợp tốt với các cơ quan hải quan, công an, kho bạc nhà nước trong việc thực hiện và triển khai thực hiện chính sách thuế GTGT, quản lý thuế liên quan đến hoàn thuế GTGT.

Cơ quan thuế đã phối hợp cơ quan hải quan trong việc đấu tranh, ngăn chặn gian lận hoàn thuế GTGT đối với hàng xuất khẩu, thông qua việc kiểm tra đối chiếu hồ sơ kê khai hoàn thuế của doanh nghiệp với thông tin do hải quan cung cấp về tờ khai xuất khẩu đã đề nghị “hủy”; thông tin nợ thuế nhập khẩu. Thực hiện phối hợp với kho bạc nhà nước trong việc kiểm soát chi hoàn thuế đúng quy định…

“Nhìn chung, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp đồng bộ của các ngành và sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ công chức Cục Thuế TP.Cần Thơ, công tác hoàn thuế đã có sự đổi mới, mang lại sự thuận lợi cho người nộp thuế”, ông Hoàng cho biết./.

Nhật Minh
TBTC