Cơ quan thuế, hải quan nâng cao hiệu quả trao đổi dữ liệu điện tử

Cơ quan thuế, hải quan nâng cao hiệu quả trao đổi dữ liệu điện tử

Đây là nội dung chính của Hội nghị trực tuyến về cơ chế phối hợp thông tin, đáp ứng nhu cầu phục vụ DN, nâng cao công tác quản lý của cơ quan thuế và hải quan, tổ chức ngày 6/3 tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm triển khai Quyết định 2413/QĐ-BTC ngày 23/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về trao đổi thông tin, phối hợp công tác giữa cơ quan thuế và hải quan. Tham dự hội nghị có lãnh đạo 63 cục thuế địa phương, 34 cục hải quan tỉnh, TP tại các điểm cầu. Lãnh đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan điều hành hội nghị. Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện trao đổi thông tin theo quyết định số 574/QĐ-BTC ngày 30/3/2015 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã cung cấp cho Tổng cục Hải quan 270.866 báo cáo tài chính DN; 43.024 thông tin về quyết định xử phạt vi phạm hành chính; 49.498 quyết định cưỡng chế nợ thuế; cung cấp và truyền cho Tổng cục Hải quan các thông tin đăng ký kinh doanh với tần suất 2 lần/ngày.

Về phía Tổng cục Hải quan, đã cung cấp cho Tổng cục Thuế thông tin về tờ khai xuất nhập khẩu; thông tin nợ thuế, truy thu, truy hoàn, ấn định thuế và tiền phạt chậm nộp thuế xuất nhập khẩu; thông tin về tình hình gian lận thuế cũng như các thông tin về tình hình chấp hành pháp luật hải quan của DN. Trong thời gian qua, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã có nhiều phối hợp đấu tranh chống gian lận trong hoàn thuế GTGT; kiểm tra, giám sát các DN hoạt động xuất nhập khẩu thuộc diện rủi ro cao về thuế; phối hợp trong công tác thu nợ thuế, xử lý các vướng mắc về chứng từ nộp NSNN. Hai tổng cục đã phối hợp xây dựng ứng dụng tra cứu tờ khai hải quan và triển khai chính thức tại Tổng cục Thuế từ năm 2016. Trong giai đoạn này việc tra cứu mới dừng lại ở mức đơn lẻ từng tờ khai, sắp tới sẽ nghiên cứu mở rộng phạm vi tra cứu tờ khai.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí, thông tin dữ liệu về quản lý DN của ngành thuế và hải quan là rất lớn. Hiện cả hai ngành đều đang đứng trước yêu cầu phải điện tử hoá công tác quản lý, vì vậy việc cung cấp thông tin, xử lý chính xác dữ liệu, cách tiếp cận thông tin là rất quan trọng, đòi hỏi sự đổi mới trong cách thức thực hiện cũng như tư duy để hai ngành cùng có một cơ sở dữ liệu thống nhất, quản lý hiệu quả. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường nhận định, quyết định 2413/QĐ-BTC là cơ sở quan trọng để cơ quan thuế và hải quan trao đổi thông tin, đem lại hiệu quả trong quản lý, đồng thời đáp ứng được yêu cầu tạo thuận lợi cho DN.

Tại hội nghị, ý kiến của nhiều lãnh đạo cục thuế, cục hải quan đã trao đổi, đưa ra giải pháp để tiếp tục thực hiện cơ chế phối hợp hiệu quả. Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong năm 2017, Cục Thuế và Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp, trao đổi thông tin đối với hơn 300 hồ sơ liên quan đến DN vi phạm pháp luật thuế, hải quan. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cũng cưỡng chế đối với những hoá đơn không có giá trị sử dụng theo đề nghị của cơ quan hải quan, điều này thể hiện sự phối hợp chặt chẽ kịp thời giữa 2 cơ quan. Nhờ việc sử dụng hiệu quả khi tra cứu hệ thống dữ liệu điện tử của cơ quan hải quan, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện cưỡng chế và hoàn thuế một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Mai Sơn cho biết, hệ thống dữ liệu hiện chưa kết xuất được cơ sở dữ liệu lớn. Do đó, ông Mai Sơn kiến nghị Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, chia sẻ dữ liệu, đồng thời tích hợp chức năng tra cứu thông tin của hệ thống. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM đề xuất, cơ quan thuế và hải quan có thể phối hợp cùng nhau trong việc theo dõi hoạt động của DN, tình trạng nợ thuế, để tránh việc DN nợ thuế xuất nhập khẩu nhưng vẫn được cơ quan thuế hoàn thuế GTGT, hay tình trạng DN bị cơ quan thuế đóng mã số thuế nhưng vẫn mở được tờ khai hải quan.

Để nâng cao hiệu quả công tác, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cùng thống nhất, sẽ quán triệt các nội dung yêu cầu tại quyết định 2413/QĐ-BTC đến toàn thể cán bộ, công chức, nâng cao nhận thức của cán bộ 2 ngành về tầm quan trọng của việc triển khai quy chế trao đổi thông tin. Mục tiêu của quyết định 2413/QĐ-BTC đòi hỏi sự quyết liệt hơn nữa trong hình thức tiếp cận, trao đổi thông tin của hai ngành trong thời gian tới. Các đơn vị thuế, hải quan sẽ phải linh hoạt trong cung cấp thông tin bằng các cách thức điện tử và trao đổi trực tiếp; đồng thời thường xuyên có sơ kết đánh giá kết quả hoạt động, kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Minh Huệ
Tapchithue