Công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời công tác quản lý thuế

Công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời công tác quản lý thuế

Đó là khẳng định của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành tại buổi gặp mặt phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2023).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Tổng cục Thuế, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thànhgửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023 và lời trân trọng cảm ơn sự hợp tác, phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí với Tổng cục Thuế trong việc thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực thuế trong thời gian vừa qua.

Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, bám sát sự chỉ đạo chỉ đạo sát sao, kịp thời, quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, DN và nhân dân cả nước; sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương… Tổng cục Thuế đã tham mưu và khẩn trương triển khai hiệu quả các chính sách về thuế của Chính phủ nhằm hỗ trợ kịp thời để người dân, DN vượt qua khó khăn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh và tạo tiềm lực vững chắc cho công cuộc phát triển đất nước.

Đặc biệt, với quyết tâm thực hiện chủ trương “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, trong thời gian vừa qua, ngành Thuế đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phù hợp điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế, đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế, từ đó mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, DN, bảo đảm thu đúng, thu đủ, tiết giảm chi phí xã hội và tăng cường tính công khai, minh bạch.

Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân chia sẻ, trong nhiều năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Thuế đã liên tục hoành thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm nhiệm vụ được giao. Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 663.843 tỷ đồng, bằng 48,3% so với dự toán, bằng 96,9% so với cùng kỳ, có 12/20 khoản thu, sắc thuế đạt khá (trên 48%). So với cùng kỳ có 12/20 khoản thu có tăng trưởng so với cùng kỳ.

Theo Quyền Tổng cục trưởng, những kết quả ngành Thuế đạt được trong thời gian vừa qua có thể khẳng định có sự đóng góp, quan tâm, phối hợp và hỗ trợ rất hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Về phía ngành Thuế, trong công tác phối hợp truyền thông từ năm 2022 đến nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện cung cấp trên 80 nội dung Thông tin báo chí thường kỳ và đột xuất đến phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí để phối hợp truyền thông về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN và thông tin về những hoạt động quản lý thuế.

Tổng cục Thuế đã phối hợp với các Đài phát thanh/truyền hình tổ chức ghi hình phỏng vấn các Lãnh đạo Tổng cục; lãnh đạo các đơn vị; ghi hình về hoạt động của các đơn vị ngành Thuế phục vụ công tác truyền thông và xây dựng trên 250 phóng sự để phát sóng trên các kênh sóng truyền hình/truyền thanh.

Đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương thực hiện trên 5.000 bài viết trên các đầu báo in, báo điện tử, tạp chí về lĩnh vực thuế…

Công tác phối hợp tuyên truyền rất hiệu quả về lĩnh vực thuế, chính sách thuế đã góp phần phản ảnh đến xã hội về công tác quản lý ngày càng đồng bộ trong lĩnh vực thuế đã góp phần rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và hơn hết đã khẳng định quyết tâm nhất quán của Việt Nam trong việc sửa đổi, bổ sung các chính sách thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

“Có thể nhận thấy, sự tham gia, đồng hành của các đồng chí trong việc tuyên truyền các chính sách thuế, công tác cải cách hành chính, điện tử hóa, chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và các hoạt động của ngành Thuế đã được tuyên truyền lan tỏa rộng khắp không chỉ tại Việt Nam mà còn lan tỏa ra thế giới góp phần quan trọng giúp ngành Thuế Việt Nam tiếp tục xây dựngvà giữ gìn các giá trị “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêm chính – Đổi mới” – Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông và chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế từ Trung ương đến địa phương tăng cường phối hợp thông tin, tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí.

Về hình thức tổ chức thông tin truyên truyền, Tổng cục Thuế mong muốn tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí theo phương châm “Cùng bàn, cùng làm, chủ động phối hợp, chủ động chia sẻ thông tin vì lợi ích của Nhà nước, DN và người dân”.

Tiếp tục chủ động triển khai liên tục, đồng bộ, bằng nhiều phương thức, kịp thời cung cấp cho các cơ quan thông tấn báo chí thông qua các hình thức thông tin.

Trong quá trình phối hợp, Tổng cục Thuế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp thông tin, hợp tác với các cơ quan thông tấn báo chí. Đồng thời, với tinh thần cầu thị, Tổng cục Thuế mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan báo chí để công tác thông tin truyền ngày càng tốt hơn.

“Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, một lần nữa thay mặt Tổng cục Thuế, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và lời trân trọng cảm ơn sự hợp tác, phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí” – Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đặc biệt nhấn mạnh