Cục Thuế TP Hà Nội đồng hành hỗ trợ cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế

Cục Thuế TP Hà Nội đồng hành hỗ trợ cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế

Cục Thuế TP Hà Nội triển khai Chương trình “Đồng hành cùng DN, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 18/3 đến ngày 02/5. Các chức năng hỗ trợ bao gồm hỗ trợ về chính sách, công nghệ thông tin và kê khai thuế.

Với mong muốn hỗ trợ, đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2023, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, thực hiện mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến qua website với chủ đề “Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2023”.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến trên nền tảng website của Cục Thuế TP Hà Nội. NNT có thể truy cập vào website của Cục Thuế tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn, đặt câu hỏi để được Cục Thuế TP Hà Nội và các Chi cục Thuế trực thuộc hỗ trợ giải đáp trực tiếp những nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền (nếu có), Cục Thuế sẽ tổng hợp và báo cáo cơ quan có thẩm quyển kịp thời tháo gỡ. Cục Thuế TP Hà Nội lưu ý NNT, giao diện chương trình hỗ trợ trực tuyến của Cục Thuế TP Hà Nội chỉ được mở trên website trong thời gian diễn ra chương trình.

Tham dự có Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hội Tư vấn Thuế Việt Nam; Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội; Tổng cục Thuế; các chuyên gia về chính sách thuế tại Văn phòng Cục Thuế, 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực và sự tham dự của hơn 200.000 DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, NNT trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết, tăng trưởng kinh tế thế giới 2024 có xu hướng chậm lại, sức ép về lạm phát, chi phí lãi vay, tỷ giá và các chi phí nguyên vật liệu có xu hướng tăng cao, thị trường truyền thống có xu hướng thu hẹp lại đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, Quốc hội, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng DN, NNT vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngay từ đầu năm, thực hiện tôn chỉ đồng hành cùng cộng đồng DN, NNT, Cục Thuế đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm và hiệu quả các chính sách mới của Trung ương và Thành phố, đặc biệt là các chính sách miễn, giảm, gia hạn, hỗ trợ NNT, để toàn bộ NNT trên địa bàn được tiếp cận và thụ hưởng kịp thời, đúng quy định.

Với phương châm “Tận tâm lắng nghe – Tận tình hướng dẫn – Tận tụy giải quyết”, hàng năm, Cục Thuế đều tổ chức “Tháng đồng hành cùng NNT” nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong thực thi chính sách, pháp luật thuế, trọng tâm là việc thực hiện quyết toán thuế Thu nhập DN và quyết toán thuế Thu nhập cá nhân.

Năm 2024, Cục Thuế TP Hà Nội trọng tâm triển khai Chương trình “Đồng hành cùng DN, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 18/3/2024 đến ngày 02/5/2024 đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực với 03 chức năng hỗ trợ: Hỗ trợ về chính sách, Hỗ trợ về công nghệ thông tin, Hỗ trợ về kê khai thuế.

“Cùng với sự chuyển đổi mạnh mẽ cùng các ngành, các cấp, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang nỗ lực xây dựng, hoàn thiện, làm giàu dữ liệu hỗ trợ NNT, trong đó phân loại các nhóm nội dung mà NNT đang quan tâm như hóa đơn, kê khai, nộp thuế, miễn giảm… phân loại theo đối tượng NNT giúp NNT dễ dàng tra cứu, như NNT mới thành lập, NNT khu vực hành chính công, y tế, giáo dục… Ngoài ra, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đang xây dựng ứng dụng theo dõi sức khỏe DN thông qua bộ tiêu chí đánh giá rủi ro. Từ đó nắm bắt kịp thời tình hình sức khỏe kinh doanh của DN để kịp thời hỗ trợ vướng mắc cho NNT.” – Cục trưởng Vũ Mạnh Cường chia sẻ.

Theo ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, chương trình hỗ trợ trực tuyến là sự đồng hành thiết thực và hiệu quả của Cục Thuế TP. Hà Nội đối với đời sống kinh tế của người dân và DN, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế hiện nay.

“VCCI đánh giá cao những nỗ lực trong giai đoạn vừa qua của ngành Thuế nói chung và của TP. Hà Nội nói riêng trong việc hiện đại hóa và áp dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào công tác quản lý thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi và giảm chi phí và công sức của NNT.” – ông Bùi Trung Nghĩa nhấn mạnh.

Với vai trò là cầu nối trung gian kết nối giữa cơ quan thuế và NNT, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc đánh giá việc tổ chức các buổi hội nghị trực tuyến là cần thiết và có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ cho các DN. Đặc biệt hơn nữa là tính lan tỏa của các cuộc Hội nghị trực tuyến trong việc không chỉ cho các DN trên địa bàn TP Hà Nội mà cho các DN trên các địa bàn khác, không chỉ được hỗ trợ trực tiếp mà còn được hỗ trợ trực tuyến trên nền tảng.

Cán bộ, công chức các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế TP Hà Nội giải đáp trực tuyến những vướng mắc của NNT

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Thuế TP Hà Nội thông qua tháng đồng hành cùng NNT. Với việc đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành thuế, thời gian qua số lượng các DN được cơ quan thuế giải quyết khó khăn vướng mắc nhiều hơn, các thủ tục được giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ông Mạc Quốc Anh cho rằng, nhờ việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế, Cục Thuế TP Hà Nội là đơn vị triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, qua đó các vướng mắc về CNTT của các DN đều đã được giải quyết rất thuận lợi.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến của Cục Thuế với mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong việc tuân thủ chính sách pháp luật thuế và thủ tục quyết toán thuế thông qua việc trực tiếp giải đáp cụ thể các vướng mắc, khó khăn phát sinh sẽ giúp DN và NNT nâng cao được năng lực tuân thủ các quy định pháp luật về thuế.

Tại chương trình, phần lớn các vướng mắc, bất cập được phản ánh trong công tác này đều được cơ quan quản lý thuế ghi nhận và tập trung giải quyết triệt để tạo thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước