Cục Thuế Hải Phòng: Thúc đẩy cải cách hỗ trợ doanh nghiệp

Cục Thuế Hải Phòng: Thúc đẩy cải cách hỗ trợ doanh nghiệp

Thông qua việc triển khai các Nghị quyết 19 của Chính phủ, thời gian qua, toàn ngành Thuế đã nỗ lực cải cách, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính về thuế từ 537 giờ xuống còn 117, giảm 420 giờ.

Cục Thuế TP. Hải Phòng tích cực hỗ trợ người nộp thuế.

100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng; hơn 96% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Cục Thuế TP. Hải Phòng là một đơn vị luôn đi đầu trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế.

Doanh nghiệp hài lòng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Nhặn – Phó Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng cho biết, 3 năm qua, cùng với ngành thuế cả nước, Cục thuế TP. Hải Phòng luôn xây dựng kế hoạch hành động, nhằm đẩy mạnh việc triển khai các Nghị quyết 19 của Chính phủ. Bên cạnh đó, đơn vị luôn công khai, minh bạch các quy trình, quy chế về quản lý thuế, rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa, chuẩn hóa và công khai thủ tục hành chính thuế đến doanh nghiệp và người nộp thuế. Đơn vị cũng luôn áp dụng phương pháp quản lý thuế dựa trên cơ sở đánh giá rủi ro để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế, hạn chế việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, đảm bảo ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gian lận, trốn thuế và vừa không làm phiền đến các doanh nghiệp tuân thủ tốt nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, “Cục Thuế TP. Hải Phòng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan để thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong đó đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp mã số thuế tự động cho doanh nghiệp; phối hợp với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất giải quyết các hồ sơ, thủ tục có liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai…; xây dựng và tổ chức bộ máy quản lý thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả phù hợp với yêu cầu thực thi nhiệm vụ của cơ quan thuế, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại theo nguyên tác tập trung thống nhất”, ông Nhặn nhấn mạnh.

Nhận định về việc hỗ trợ đối với doanh nghiệp của cơ quan thuế Hải Phòng, ông Hoàng Anh – Giám đốc Công ty TNHH Hồ Nam (Hải Phòng) đánh giá cao những kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTCC) mà ngành Thuế Hải Phòng đạt được trong thời gian qua. Việc hỗ trợ của ngành Thuế đó là đã rút ngắn thời gian thực hiện TTHC về thuế cho doanh nghiệp. Đặc biệt, việc Cục Thuế TP. Hải Phòng chính thức cho triển khai việc hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử, có thể nói là bước đột phá của ngành Thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính.

“Việc áp dụng hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và ở khía cạnh nào đó, kế toán của doanh nghiệp nâng cao được trình độ chuyên môn về kế toán thuế. Đồng thời, đây cũng là việc làm giúp doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu công khai, minh bạch thông tin, đẩy mạnh việc tuân thủ chính sách thuế, giảm gian lận thuế của doanh nghiệp”, ông Hoàng Anh nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền đưa pháp luật thuế vào cuộc sống

Bày tỏ quan điểm xung quanh vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế thông qua kênh tuyền truyền, hỗ trợ, ông Nhặn cho biết: Cục Thuế TP. Hải Phòng luôn xác định công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về thuế.

Những năm qua, công tác tuyên truyền luôn được đẩy mạnh, với nhiều hình thức phong phú, có trọng tâm trọng điểm để tuyên truyền rộng rãi các chủ trương, chính sách pháp luật thuế mới tới tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn thành phố. Đặc biệt, quý I/2017, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã tổ chức “Tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế 2016” tại Văn Phòng Cục Thuế và các chi cục thuế quận huyện, góp phần tạo thuận lợi, nhanh chóng trong việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế năm 2016 với những hình thức mới.

Đánh giá về công tác hỗ trợ tuyên truyền của ngành Thuế Hải Phòng trong thời gian qua, ông Phạm Minh Nam – Chủ tịch Công ty TNHH Yen of London (DN sản xuất hàng may mặc xuất khẩu – Hải Phòng) cho biết: “Khi các chính sách thuế mới được sửa đổi và ban hành, doanh nghiệp chúng tôi đều được Cục Thuế Hải Phòng hỗ trợ bằng việc tổ chức các buổi hội nghị, tập huấn, hội nghị đối thoại nhằm giải đáp những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp nắm bắt được những chính sách thuế mới được sửa đổi bổ sung, điều đó giúp doanh nghiệp an tâm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh…”/.

Ông Nhặn cho biết, năm 2017, Cục Thuế Hải Phòng tiếp tục thực hiện chủ trương của ngành là: “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách – cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Qua đó, từ đầu năm đến nay, đơn vị đẩy mạnh hình thức tuyên truyền qua thư điện tử với 7.240 lượt thư; hỗ trợ trả lời 129 văn bản; hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế cho 1.950 lượt người nộp thuế; hỗ trợ qua điện thoại cho 4.560 lượt người nộp thuế, đồng thời, công khai danh sách doanh nghiệp dây dưa nợ đọng tiền thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Văn Tuấn
Thoibaotaichinh