Cục Thuế TP Hà Nội: Giải đáp vướng mắc trong thực thi chính sách thuế

Cục Thuế TP Hà Nội: Giải đáp vướng mắc trong thực thi chính sách thuế

Sáng ngày 26/9, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến qua website với chủ đề Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế (NNT) phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Namb (VCCI); Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA); Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội; các phòng, Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế và sự tham gia trực tuyến của gần 200.000 DN, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết, nhằm tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng DN, NNT vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, ngay từ đầu năm, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, có hiệu quả các chính sách mới, đặc biệt là các chính sách miễn, giảm, gia hạn, các gói hỗ trợ đến NNT, để toàn bộ NNT trên địa bàn được tiếp cận và thụ hưởng kịp thời, đúng quy định.

Kế thừa và tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ theo phương thức truyền thống; đồng thời quan tâm, chú trọng mở rộng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số.

Trong đó, đặc biệt chú trọng tương tác với NNT trên các nền tảng số, giúp cộng đồng DN, NNT tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn chính sách thuế, từ đó tạo sự đồng thuận, nâng cao tinh thần chấp hành và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Với mong muốn tiếp tục lắng nghe, nắm bắt những vướng mắc trong thực thi chính sách thuế và kịp thời tháo gỡ, giúp DN, NNT vượt qua thách thức, duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến lần 2 qua Website với chủ đề “Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng NNT phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, trong những năm qua, tính chủ động của Cục Thuế TP Hà Nội đã luôn được phát huy thông qua việc tổ chức các chương trình hỗ trợ kịp thời cho NNT để hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ NNT.

Trong môi trường kinh tế phát triển, hội nhập sâu rộng và đòi hỏi cao, Phó Chủ tịch VCCI mong muốn Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục hỗ trợ cộng đồng DN bằng các chương trình tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực tuân thủ về thuế để DN hiểu trúng, hiểu đúng, làm đúng đáp ứng yêu cầu công tác quản lý thuế.

Với vai trò là cầu nối trung gian kết nối giữa cơ quan thuế và NNT, Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc đánh giá Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức các buổi hội nghị trực tuyến là cần thiết và có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ cho các DN. Đặc biệt hơn nữa là tính lan tỏa của các hội nghị trực tuyến giải đáp chính sách thuế không chỉ dành cho các DN trên địa bàn TP Hà Nội mà còn được các DN trên các địa bàn khác tham khảo rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện pháp luật thuế.

Nhận định về vấn đề cập nhật dữ liệu, số hóa của Cục Thuế TP Hà Nội, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội đánh giá cao việc thực hiện chuyển đổi số của Cục Thuế TP Hà Nội đặc biệt trong việc hướng dẫn NNT. Qua đó giúp NNT thực hiện chính sách thuế đúng theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, ngay sau hội nghị, NNT có thể tiếp tục truy cập trực tiếp vào website của Cục Thuế tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn để đặt câu hỏi và nhận được những nội dung trả lời đã được Cục Thuế TP Hà Nội giải đáp những nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đối với những câu hỏi, vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục Thuế tiếp tục ghi nhận, tổng hợp và sẽ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời trả lời, tháo gỡ vướng mắc cho NNT