Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 2018

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 2018

Ngày 23/7, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác thuế 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh ĐD

Thu ngân sách tăng 11,37%

Tại hội nghị, ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo kết quả đạt được của 6 tháng đầu năm và triển khai một số giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Tổng cục Thuế để nhằm hoàn thành nhiệm vụ ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018.

Theo đó, tổng thu NSNN do Cục Thuế thực hiện tính đến hết ngày 30/6 được 130.550 tỷ đồng, đạt 48,57% dự toán năm và tăng 11,37% (so với cùng kỳ năm 2017); gồm thu nội địa trừ dầu 118.926 tỷ đồng, đạt 46,42% dự toán năm và tăng 9,51%; thu từ dầu thô được 11.624 tỷ đồng, đạt 92,47% dự toán năm 2018 và tăng 34,86%; thu nội địa trừ dầu, trừ xổ số kiến thiết, trừ tiền sử dụng đất (SDĐ), trừ lợi nhuận còn lại được 105.969 tỷ đồng, đạt 45,73% dự toán năm 2018 và tăng 14,57%.

Một số mặt công tác khác đạt kết quả tích cực cũng được ông Lê Duy Minh báo cáo tại hội nghị như công tác tuyên truyền hỗ trợ và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, công tác quản lý đối tượng nộp thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng, công tác thanh – kiểm tra thuế, công tác quản lý nợ thuế, công tác cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, công tác quản lý nội ngành và đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực…

“Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn những tồn tại, hạn chế như hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chưa cao; nợ có khả năng thu tăng cao; một số công chức thuế vẫn chưa thể hiện được sự chuyên nghiệp, thân thiện trong giao tiếp, hướng dẫn đã tạo cảm giác gây phiền hà cho người nộp thuế…”, ông Lê Duy Minh nói.

Hội nghị cũng nghe các cán bộ Cục Thuế trình bày tham luận với nội dung về công tác thanh kiểm tra thuế, về công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đăng ký nhà đất; các giải pháp tạo thuận lợi cho người nộp thuế, những quy định không phù hợp với tình hình thực tế, giảm kiểm tra và tăng giải pháp quản lý rủi ro; những thuận lợi, khó khăn và nhiều giải pháp kiến nghị…

Ông Bùi Văn Nam trao cờ thi đua của Bộ Tài chính cho tập thể lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh ĐD

Triển khai giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 2018

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, Chính phủ và Bộ Tài chính đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, qua đó cho thấy tình hình an ninh, chính trị, kinh tế- xã hội có nhiều diễn biến thuận lợi. Bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức, đáng chú ý là chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn… tác động đến luân chuyển dòng vốn vào nước ta; đồng thời các yếu tố như thiên tai, bão lũ, giải ngân vốn đầu tư công chậm… cũng tác động không nhỏ đến nguồn thu NSNN.

Trong bối cảnh đó, ngành Thuế đã chủ động trong nhiệm vụ thu NSNN, thu hồi nợ thuế, quản lý kê khai thuế… Song song đó là tăng cường tuyên truyền hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính. Chính phủ cũng đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế.

Còn về thu NSNN, toàn ngành đã thu đạt 49,7% dự toán năm và tăng hơn 13% so với cùng kỳ, tạo được sự phấn khởi trong toàn ngành. Kết quả trên có sự đóng góp rất lớn từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, với một số nguồn thu tăng mạnh so với cùng kỳ.

Về triển khai nhiệm vụ thu NSNN 6 tháng cuối năm, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam đồng ý với các giải pháp của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, đồng thời đề nghị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cần bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế khi thực hiện.

“Bên cạnh đó là bám sát nguồn thu để xây dựng dự toán NSNN 2019; tập trung vào công tác thanh kiểm tra để chống thất thu thuế; tập trung đào tạo nhân lực, thực hành tiết kiệm, quán triệt tiết kiệm trong chi tiêu, thực hành tiết kiệm chống lãng phí…” – ông Bùi Văn Nam nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, qua công tác đánh giá, phân tích những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế trong 6 tháng đầu năm, Cục thuế thành phố đang triển khai quyết liệt các biện pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN 2018.

Cụ thể là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế; đồng thời chú trọng tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành; củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới…

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Nam đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 cán bộ công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, trao cờ thi đua của Bộ Tài chính cho tập thể lãnh đạo đơn vị./.

Đỗ Doãn
Thoibaotaichinh