Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính với Đức, Thụy Sỹ và WTO

Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính với Đức, Thụy Sỹ và WTO

Trong các ngày từ 11-18/7/2022, đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức, Liên bang Thuỵ Sĩ, thăm và làm việc với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Tổng cục, đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tham gia đoàn công tác.

Làm việc với Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức

Ngày 11/7/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có các buổi hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu CHLB Đức.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức.

Tại cuộc làm việc, 2 bên đã trao đổi kinh nghiệm về quản lý tài chính công hướng tới tăng trưởng xanh; thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính giữa Bộ Tài chính với các cơ quan của CHLB Đức và Liên bang Thụy Sỹ về tài chính xanh hướng tới tăng trưởng xanh, ổn định và phát triển thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, đẩy nhanh việc nâng hạng và đạt được chuẩn nâng hạng thị trường theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đã được Chính phủ phê duyệt, huy động vốn ODA của Chính phủ Thuỵ Sĩ hỗ trợ đổi mới quản lý tài chính công tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thuế và hải quan với hai nước Đức và Thuỵ Sĩ.

Trao đổi với bà Luise Hölscher – Quốc vụ khanh Bộ Tài chính CHLB Đức, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực thuế và hải quan thông qua việc thúc đẩy ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Bên cạnh đó, tiếp tục đàm phán ký kết Thoả thuận hợp tác hải quan cũng như tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hải quan và hợp tác trao đổi thông tin phục vụ công tác điều tra chống buôn lậu, vi phạm pháp luật hải quan và gian lận thương mại.

Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế và hành động khí hậu CHLB Đức.

Tại các buổi hội đàm, đánh giá cao những thành tựu kinh tế đạt được của Việt Nam trong giai đoạn khó khăn chung của toàn cầu trong đại dịch covid-19, lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu CHLB Đức bày tỏ vui mừng khi CHLB Đức đã đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó hiệu quả với đại dịch và tiếp tục thúc đẩy hợp tác tăng trưởng kinh tế xanh với Việt Nam. CHLB Đức đánh giá cao những nỗ lực tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách và kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng sạch, coi trọng nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu toàn cầu, xây dựng hệ thống mạng lưới điện thay thế nhiên liệu hoá thạch và hướng đến sản xuất năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Thúc đẩy hợp tác với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức và Ngân hàng Tái thiết Đức