Đồng Nai: Phản hồi đăng ký hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian 1 ngày

Đồng Nai: Phản hồi đăng ký hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian 1 ngày

Đó là khẳng định của Cục Thuế Đồng Nai ngay sau khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh gửi tờ khai đăng ký hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Theo đó, Cục Thuế Đồng Nai sẽ phản hồi về việc chấp nhận hay không chấp nhận việc đăng ký trong thời gian 1 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai đăng ký.

Trong thông báo gửi doanh nghiệp (DN) và hộ kinh doanh (HKD) trên địa bàn về việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế Đồng Nai cho biết, thời gian qua, số lượng DN và HKD đã đăng ký sử dụng HĐĐT có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế ngày càng nhiều.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, các ngành nghề, lĩnh vực được thí điểm triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn Đồng Nai giai đoạn đầu gồm: trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác…

Do đó, để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng HĐĐT đối với hoạt động đặc thù của DN và HKD nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, số lượng hóa đơn lớn…, Cục Thuế Đồng Nai thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để thuận tiện xuất HĐĐT đến người tiêu dùng khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán.

Theo khuyến nghị của ông Nguyễn Quốc Trị – Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, DN và HKD nên liên hệ các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT đã được Tổng cục Thuế phê duyệt để được hướng dẫn đăng ký áp dụng HĐĐT có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Ngay sau khi người nộp thuế gửi tờ khai đăng ký, cơ quan thuế sẽ có phản hồi bằng thông báo Mẫu số 01/TB-TNĐT chấp nhận hay không chấp nhận.

Trong quá trình triển khai, sử dụng ứng dụng, nếu phát sinh vướng mắc thì người nộp thuế cần liên hệ với Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử Đồng Nai (02513.943359 hoặc 02513.842.520) để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời…

Việc sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền tạo nhiều thuận lợi hơn cho người nộp thuế như: chủ động thời gian trong việc lập hóa đơn, xử lý triệt để vướng mắc độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn; giúp người mua hàng nhận HĐĐT ngay để tham gia chương trình “Hóa đơn may mắn”; không bắt buộc có chữ ký số; khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan khuế khởi tạo từ máy tính tiền là khoản chi hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

”Bên cạnh đó, người nộp thuế cũng sẽ chủ động hơn trong việc xử lý sai sót phát sinh nếu được cài đặt phần mềm HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; chỉ phải chuyển dữ liệu HĐĐT đã sử dụng đến cơ quan thuế vào cuối ngày, tiết kiệm thời gian và nhân lực…” – Phó Cục trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết