Bám sát thực tiễn, hỗ trợ kịp thời NNT để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh

Bám sát thực tiễn, hỗ trợ kịp thời NNT để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 của Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân (DNNCN) được tổ chức chiều ngày 12/7. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ/đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thuế.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế đối với hộ kinh doanh (HKD) 06 tháng đầu năm 2022, cụ thể: về thuế TNCN cả nước đạt 88.084 tỷ đồng, đạt 74,5% so với dự toán (118.075 tỷ đồng), bằng 125% so với cùng kỳ. Ước số thu về HKD 06 tháng đầu năm 2022 đạt 7.648 tỷ đồng, bằng 74% so với cùng kỳ năm 2021 (10.334 tỷ đồng).

Về công tác xây dựng chính sách thuế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế, Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, Vụ đã chủ trì xây dựng dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về điều chỉnh, bổ sung Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy; chủ trì xây dựng quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Quy trình và đã Trình Tổng cục ký kết một số Quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa Tổng cục Thuế và các cơ quan, ban, ngành như Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương,…

Về cải cách thủ tục hành chính, Vụ DNNCN đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (CNTT) và Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) thực hiện tốt công tác triển khai HĐĐT trên toàn quốc, đến nay đã hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ, Bộ Tài chính giao, trong đó đã đạt 100% người nộp thuế (NNT) thực hiện HĐĐT.

Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh báo cáo tại hội nghị.

Bên cạnh đó, Vụ DNNCN đã phối hợp với các đơn vị triển khai hiệu quả công tác khai thuế, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà, khai nộp LPTB điện tử ô tô, xe máy; nộp điện tử các khoản thu từ đất; điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công…

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, Vụ DNNCN đã phối hợp với Cục CNTT triển khai ứng dụng Etax Mobile. Kết quả, thông kê đến ngày 30/6/2022 tổng số lượng NNT sử dụng là 74.250 người, đăng ký tài khoản khoảng 61.417 người và tổng số giao dịch nộp thuế thành công là 7.642 giao dịch, tương ứng với số tiền là hơn 27,5 tỷ đồng.

Về công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, Vụ đã triển khai các chuyên đề nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân. Trong đó, Vụ đã chủ trì xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với hoạt động TMĐT, kết quả thu đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay đạt 5.432 tỷ đồng (số liệu lũy kế đến ngày 29/06/2022), tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ/năm và Vụ đã ban hành 10 quyết định thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trong nước liên quan đến hoạt động TMĐT theo quy định.

Chánh Văn phòng Đoàn Xuân Toản tham gia ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Vụ DNNCN góp phần đóng góp vào thành tích chung của ngành Thuế.

Với những kết quả đạt được trong năm 6 tháng đầu năm 2022, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị trong 6 tháng cuối năm 2022, tập thể Lãnh đạo và cán bộ DNNCN cần tiếp tục phát huy tinh thần làm việc, nâng cao vai trò hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt những nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc, bám sát thực tiễn, hỗ trợ kịp thời NNT để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, phối hợp  nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng công cụ quản lý phân tích dữ liệu Thuế để thanh tra kiểm tra, chống thất thu; tiếp tục triển khai công tác chống thất thu trong hoạt động kinh doanh; chuyển nhượng bất động sản và quản lý thuế đối với những doanh nghiệp và các thành phần kinh doanh khác.

Quang cảnh hội nghị.

“Từ ngày 01/7/2022, đã hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019, Vụ DNNCN khẩn trương triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, chương trình “Hóa đơn may mắn”, hoàn thiện Quy trình sửa đổi bổ sung Quy trình quản lý hóa đơn điện tử 1447, hướng dẫn triển khai chứng từ điện tử, biên lai điện tử để triển khai thống nhất trên toàn quốc. Ngoài ra, để phục vụ công tác quản lý thuế, quản lý rủi ro, Vụ DNNCN tiếp tục phối hợp với Ban QLRR, Cục CNTT để thực hiện xây dựng phân tích cơ sở dữ liệu về HĐĐT” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh