Báo chí luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về pháp luật thuế

Báo chí luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về pháp luật thuế

Đó là nhận định và đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn tại buổi gặp mặt thân mật phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024) vừa được Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay (14/6). Dự buổi gặp mặt có Cục trưởng Nguyễn Nam Bình; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo Cục và các đơn vị thuộc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, phát biểu chúc mừng, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn khẳng định trong 99 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự nhân dân. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều biến động thì vai trò thông tin định hướng của báo chí càng có vai trò quan trọng.

Thay mặt ngành Thuế, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn bày tỏ cảm ơn về sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và địa phương trong suốt thời gian vừa qua, đã góp phần thông tin, tuyên truyền về các chính sách thuế và hoạt động quản lý thuế của ngành Thuế đến gần hơn với người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Chia sẻ về kết quả nhiệm vụ 5 tháng đầu năm 2024, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn cho biết, bên cạnh việc thực hiện tốt các gói hỗ trợ cho DN, tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho DN, tạo đà cho DN và người dân nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đã đẩy mạnh tăng cường quản lý thu, thanh tra, kiểm tra thuế, rà soát các nguồn thu, chống thất thu, nhất là hoạt động kinh doanh bất động sản, hoạt động dịch vụ tài chính, ngân hàng; chống thất thu thuế trong hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới, phòng chống mua bán, sử dụng trái phép hóa đơn. Thực hiện công tác kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2024.

Xúc động chia sẻ tại buổi gặp mặt, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ “Thu thuế phải thu được lòng dân” và từ lời căn dặn của Bác, ngành Thuế đã phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn liên tục hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách hằng năm, đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm nguồn lực tài chính quốc gia, ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và nguồn lực cho công tác an sinh xã hội, từ đó góp phần quan trọng trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ để phát triển đất nước.

Song song với đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ của người dân và doanh nghiệp mà trọng tâm của công tác quản lý thuế dựa trên nền tảng thuế điện tử từ đó mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm thu đúng, thu đủ, tiết giảm chi phí xã hội và tăng cường tính công khai, minh bạch, từ đó quyết tâm thực hiện mục tiêu “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”.

 “Với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, với những thông tin được đăng tải, phát sóng đã giúp ngành Thuế có kênh tuyên truyền, truyền thông với phạm vi rộng hơn, góp phần giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tiếp cận kịp thời, đầy đủ các chính sách thuế mới. Có thể khẳng định, các đồng chí phóng viên cơ quan thông tấn báo chí đã có sự đóng góp, quan tâm, phối hợp và hỗ trợ rất hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền đóng góp vào thành công của ngành Thuế.” – Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Nam Bình cho biết, công tác thu ngân sách do ngành Thuế quản lý đã đi được nửa chặng đường của năm 2024. Dự báo những biến động của tình hình kinh tế, chính trị của thế giới sẽ tiếp tục tác động đến kinh tế Việt Nam và sẽ tiếp tục tác động đến kinh tế của Thành phố vì với vai trò là đầu tầu kinh tế của cả nước nên độ mở kinh tế là rất lớn và mỗi biến động của nền kinh tế đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách trên địa bàn.

“Thấy rõ được những khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết nhất trí trên dưới một lòng, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh quyết tâm vượt qua khó khăn để triển khai hiệu quả các giải pháp quản lý thu ngân sách. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Cục Thuế rất mong các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp hiệu quả hơn nữa trong công tác tuyên truyền để góp phần cùng Cục Thuế phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024.”- Cục trưởng Nguyễn Nam Bình bày tỏ.