Bình Dương đoàn kết, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ năm 2023

Bình Dương đoàn kết, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ năm 2023

Đó là lời biểu dương của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành tại Hội nghị tổng kết công tác thuế và Biểu dương ngời nộp thuế vừa được Cục Thuế tỉnh Bình Dương tổ chức sáng nay (11/01). Tổng cục trưởng khẳng định cộng đồng DN tỉnh Bình Dương vượt qua khó khăn và đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho NSNN, tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương trong công tác phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Dự hội nghị có Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lộc; Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cùng đại diện các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Bình Dương; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; 172 DN tiêu biểu được tôn vinh tại hội nghị cùng tập thể Lãnh đạo Cục Thuế và lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Hoàn thành vượt 13% dự toán pháp lệnh

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, năm 2023, tình hình thế giới, trong nước diễn biến phức tạp hơn so với dự báo; khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng tăng, tạo sức ép rất lớn lên quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, tác động lớn dến sự phục hồi, phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân.

Trong nước, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế đã hồi phục, các cân đối lớn được đảm bảo; Chính phủ đã kịp thời triển khai các giải pháp gia hạn, giảm một số loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tuy nhiên, nhu cầu trong nước và thế giới giảm, áp lực lạm phát tăng cao; giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, nguồn nhân lực lao động thiếu hụt cục bộ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và người dân.

“Ngay từ Quý IV năm 2022, chúng ta đã lường trước được những khó khăn kinh tế  của năm 2023, Tổng cục Thuế cũng đã nhanh chóng triển khai, chủ động trình Bộ, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 sửa đổi một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi cho việc kê khai thuế cũng như nhanh chóng đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời cho NNT. Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng đã tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản giải pháp về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất (gia hạn thuế GTGT, TNDN, TNCN).” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chia sẻ.

Đối với ngành Thuế, năm 2023, trong tình hình bối cảnh kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, bất lợi nhưng ngành Thuế vẫn không ngừng nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 được Quốc hội, Bộ Tài chính giao cho.

“Theo báo cáo, có 48/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2023, trong đó địa bàn tỉnh Bình Dương xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao khi hoàn thành vượt 13% dự toán pháp lệnh, tăng 8% so với cùng kỳ. Đây là một thành công lớn của Cục Thuế tỉnh Bình Dương nói chung cũng như toàn thể cán bộ công chức, viên chức Cục Thuế tỉnh Bình Dương nói riêng.” – Tổng cục trưởng ghi nhận.

Có được kết quả nổi bật trên, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành bày tỏ trân trọng gửi cảm ơn sâu sắc đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành cùng toàn thể… và cộng đồng DN đang hoạt động tại địa bàn tỉnh Bình Dương đã luôn quan tâm, hỗ trợ, phối hợp và đồng hành cùng với ngành Thuế nói chung và Cục Thuế tỉnh Bình Dương nói riêng để ngành Thuế có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Tài chính giao phó.

“Tôi xin chúc mừng các DN tiêu biểu được tuyên dương ngày hôm nay đã cùng cộng đồng DN tỉnh Bình Dương nằm trong cộng đồng DN trên cả nước đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho NSNN, tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương và ngành Thuế trong thực hiện nghĩa vụ đối và Nhà nước và góp phần quan trọng công tác phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Cũng nhân dịp này, cho phép Tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Tổng cục Thuế xin nhiệt liệt biểu dương tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của toàn thể cán bộ công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2023.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Sẵn sàng đồng hành cùng DN và người dân

Bước sang năm 2024, dự báo tình hình kinh tế trong nước vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi biến động phức tạp của kinh tế, chính trị trên thế giới. Đặc biệt là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm thứ tư thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội; là năm cuối thực hiện Kế hoạch tài chính – NSNN 03 năm 2022-2024.

Dự báo Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục ban các giải pháp về thuế, vì vậy, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thanh mong muốn với tinh thần luôn sẵn sàng đồng hành cùng DN và người dân vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

“Với phương châm “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, Lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Dương và cơ quan thuế các cấp cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc triển khai chính sách, nhanh chóng, khẩn trương triển khai ngay các giải pháp về thuế, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế; tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế, góp phần vào sự phát triển của Cộng đồng DN nói chung và đội ngũ Doanh nhân nói riêng như chúng ta đã làm trong năm 2023 với tổng số tiền được miễn, giảm ước khoảng 193,5 nghìn tỷ đồng.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chỉ đạo.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2024, góp phần hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như của cả nước, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Dương phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, tiếp cận toàn diện các nguồn thu, phấn đấu hoàn thành dự toán được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao năm 2024. Đồng thời cần phải nhanh chóng triển khai bám sát tình hình kinh tế – xã hội thực tế; phân tích thực trạng của từng khoản thu để có thể đánh giá chính xác khả năng thực hiện, tham mưu cho Tổng cục Thuế trong công tác phân bổ dự toán.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thứ hai, tiếp tục thực hiện tốt công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Dự kiến Ngành thuế sẽ tiếp tục có các gói chính sách hỗ trợ về miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất của Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngay khi các chính sách được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt, ban hành, phải khẩn trương, chủ động nghiên cứu và tổ chức triển khai kịp thời để chính sách nhanh chóng tới được các đối tượng thụ hưởng.

Thứ ba, thực hiện tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT, chủ động trong công tác truyền thông. Đặc biệt đối với các vấn đề quan trọng như các chính sách mới, hoàn thuế GTGT, TNCN, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, xuất hóa đơn đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Làm sao để người nộp thuế hiểu được rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc thực hiện đúng các quy định pháp luật, từ đó thúc đẩy việc tuân thủ một cách tự nguyện.

Thứ tư, cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ NNT. Thực hiện giải đáp, hướng dẫn về chính sách và quy trình thủ tục theo hướng hỏi rõ, trả lời đúng, cụ thể, không đùn đẩy né tránh. Tập trung xử lý giải quyết công tác hoàn thuế GTGT để hỗ trợ NNT có nguồn vốn SXKD, đảm bảo kịp thời, thận trọng, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra cần được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu lập kế hoạch tới trong quá trình thanh tra kiểm tra; tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gian lận, trốn thuế nhằm tạo môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh và công bằng, bình đẳng.

Đại diện DN tham dự hội nghị

Thứ năm, đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng CBCC cả về đạo đức lẫn nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành. Đồng thời tăng cường quán triệt kỷ luật, kỷ cương nội ngành, nâng cao tinh thần trách nhiệm, văn hóa công sở của đội ngũ CBCC. Chủ động quán triệt CBCC về đạo đức nghề nghiệp, nhiệm vụ, chức năng trong thực thi công vụ, đảm bảo đáp ứng đẩy đủ các yêu cầu của ngành cũng như là những nhu cầu của NNT.

 “Tôi tin rằng tập thể CBCC ngành Thuế tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2024, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng trong 5 năm, 10 năm tới.”- Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Bình Dương, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Công cho biết, trước những khó khăn đã được dự báo, Cục Thuế quyết tâm đề ra nhiều giải pháp hiệu quả để triển khai công tác thuế năm 2024 đạt kết quả cao.

Quang cảnh hội nghị

“Trước những khó khăn kép của nền kinh tế, năm 2024 Thuế tỉnh Bình Dương quyết tâm chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thuế để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó sẽ tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương để tập trung mọi nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Bình Dương triển khai quyết liệt, đồng bộ mọi giải pháp quản lý thu, thu hồi nợ thuế, chống thất thu, tăng cường đối thoại và hỗ trợ DN, phấn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.” – Cục trưởng Nguyễn Văn Công khẳng định