Tổ chức Công đoàn cần tiếp tục tăng cường chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Tổ chức Công đoàn cần tiếp tục tăng cường chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế tại Hội nghị kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/72022) và sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022 được tổ chức chiều ngày 28/7.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ, các đồng chí Uỷ viên BCH Công đoàn, đại diện các Công đoàn bộ phận trực thuộc Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế, các đồng chí được khen thưởng công tác công đoàn năm 2021 và công chức của Văn phòng Đảng ủy-Công đoàn.

Theo báo cáo tại Hội nghị, Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế hiện nay có 928 đoàn viên thuộc 22 Công đoàn bộ phận (trong đó: Đảng viên 570 người). bao gồm 19 Công đoàn bộ phận các Vụ/đơn vị thuộc Tổng cục và 03 Công đoàn bộ phận các đơn vị trực thuộc là Cục Công nghệ thông tin, Trường Nghiệp vụ Thuế và Tạp chí Thuế. Với đội ngũ Ban Thường vụ công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế có 05 đồng chí, Ban chấp hành công đoàn công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế có 13 đồng chí, Ban chấp hành công đoàn bộ phận Vụ/đơn vị trực thuộc Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế có 89 đồng chí đã thể hiện tốt vai trò đầu tàu trong các hoạt động công tác năm 2022.

Một trong những kết quả trong công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2022 là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn. Trong đó, đã báo cáo Công đoàn cấp trên tặng quà cho 11 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; thực hiện tặng quà cho các cháu nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 01/6 và các cháu có trường hợp đặc biệt khó khăn từ Quỹ phúc lợi cơ quan.

Về hoạt động văn hóa, thể thao Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế tiếp tục được duy trì theo hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Trong đó, đã tổ chức Đoàn thể thao tham gia Giải Quần vợt Công đoàn Bộ Tài chính lập thành tích mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần năm 2022 và chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2022) với 12 vận động viên: kết quả đã đạt 01 giải nhất (đôi nam 36-47 tuổi) và 02 giải ba (đôi nam dưới 36 tuổi).

Bên cạnh đó, Ban Nữ công Công đoàn cơ quan đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm với chủ đề Phụ nữ làm chủ bản thân và xây dựng cuộc sống hạnh phúc” vào sáng ngày 28/6/2022 cho các Nữ công chức viên chức, nhân viên người lao động và anh em đoàn viên công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế. Diễn giả là bà Nguyễn Vân Anh, chuyên gia tâm lý, chuyên gia về Giới và gia đình, Giám đốc trung tâm CSAGA, được đánh giá là 1 trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 theo Forbes Việt Nam.

Mục đích buổi Tọa đàm là giúp cho các đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức, có trách nhiệm chia sẻ, yêu thương, chăm sóc gia đình, bảo vệ phụ nữ và trẻ em và xây dựng cộng đồng tiến bộ, văn minh, hạnh phúc. Đồng thời thông qua đó cũng lồng ghép tuyên truyền tháng hành động vì trẻ em, sự giáo dục của gia đình để xây dựng nhân cách cho trẻ; bảo tồn các giá trị gia đình truyền thống và hướng tới sự bình đẳng, tôn trọng, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế cũng vận động đoàn viên công đoàn thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Đã tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình Thương bình Liệt sỹ là đoàn viên công đoàn trong cơ quan Tổng cục Thuế; Tham gia đoàn cán bộ, đoàn viên Công đoàn Bộ Tài chính, tổ chức đoàn của Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế đi thăm và tặng quà tại một số Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng và người có công, thăm hỏi và tặng quà các đối tượng chính sách thuộc Tổng cục Thuế nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022); Tham gia đoàn cán bộ làm công tác công đoàn Bộ Tài chính thăm viếng, dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Quốc giaTrường Sơn tỉnh Quảng Trị, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ TNXP tại Di tích Ngã ba Đồng Lộc và viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến, tham luận như: cần tổ chức nhiều hoạt động tập thể phong trào hơn nữa để tăng cường đoàn kết trong cơ quan…

Triển khai các phong trào thi đua, năm 2021, công đoàn cơ quan Tổng cục thuế đã đạt được nhiều thành tích trong phong trào thi đua công đoàn và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; được Công đoàn các cấp khen thưởng.

Nhằm biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua, tại Hội nghị, 1 tập thể và 4 đoàn viên đã được nhận Bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam. Tặng Giấy khen của Công đoàn Bộ Tài chính cho 4 đơn vị và 30 đoàn viên. Ngoài ra, Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế cũng tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 90 đoàn viên.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Chí Hùng đề nghị cụ thể hoá thành các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện công tác công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 theo hướng:

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2022 của Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế, trong đó bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn Bộ Tài chính và xây dựng Chương trình theo hướng chi tiết, cụ thể các hoạt động của Công đoàn.

Thứ hai, tiếp tục phát động phong trào tại các công đoàn bộ phận và đoàn viên công đoàn, nỗ lực phấn đấu, sát cánh cùng công tác chuyên môn, góp phần cùng ngành Thuế cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao cho ngành Thuế.

Thứ ba, xây dựng kế hoạch chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức và các cơ chế chính sách, chế độ liên quan đến quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thứ tư, chuẩn bị tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn như: thành lập ngành Tài chính (28/8), ngành Thuế (10/9), Quốc khánh 2/9 và ngày quốc tế phụ nữ 20/10..