CLB Đại lý thuế TP HCM trưởng thành sau ba năm hoạt động

CLB Đại lý thuế TP HCM trưởng thành sau ba năm hoạt động

(TCT online) – Ngày 9/6/2018, CLB Đại lý thuế (ĐLT) TP HCM (Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM) kỷ niệm 3 năm thành lập. Nếu xét về thời gian, thì 3 năm là quãng thời gian chưa phải là nhiều, nhưng CLB Đại lý thuế TP HCM đã hoạt động đầy nỗ lực và hiệu quả, đánh dấu bước trưởng thành nhiều mặt của một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mới.

Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP HCM, sau 3 năm hoạt động, CLB đã từng bước nâng cao vị thế, vai trò trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế. Từ những bước đi ban đầu còn nhiều khó khăn, đến nay CLB Đại lý thuế TP HCM đã có địa chỉ hợp pháp để các thành viên cùng giao lưu, học hỏi. Định kỳ, CLB tổ chức các hoạt động đào tạo, giúp các ĐLT bổ túc kiến thức, cập nhật chính sách, nhất là chính sách thuế mới sửa đổi bổ sung. Các hội viên CLB còn tích cực tham gia góp ý hoàn thiện chính sách pháp luật về thuế và cải cách thủ tục hành chính, được ghi nhận là cầu nối tin cậy giữa người nộp thuế và cơ quan thuế. Nhờ sự hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, đến nay số lượng hội viên của CLB Đại lý thuế TP HCM tăng lên gần 100 tập thể, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ĐLT, tư vấn thuế, kế toán, kiểm toán và một số ngành nghề liên quan. Chính vì thế, chỉ trong 3 năm hoạt động, CLB từng bước nâng cao vai trò vị thế, khẳng định sự cần thiết của một nghề nghiệp mới, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người nộp thuế.

Đối với cộng đồng DN, ngoài việc cung cấp dịch vụ, các ĐLT còn đồng hành cùng với cơ quan thuế thông qua các chương trình hỗ trợ miễn phí cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế TNCN hàng năm, trở thành cánh tay nối dài của Cục Thuế TP HCM. Đồng thời, tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp, chuyển đổi hộ cá thể lên DN… do Cục Thuế TP HCM và các quận, huyện triển khai. Theo đó, tính riêng năm 2017, CLB Đại lý thuế TP HCM đã tư vấn cho 7.510 hộ kinh doanh và DN khởi nghiệp, góp phần đáng kể vào sự thành công bước đầu của phong trào khởi nghiệp toàn TP. Trong chương trình hỗ trợ kê khai quyết toán thuế TNCN 2017 diễn ra từ ngày 12/3 đến 2/4/2018, 28 ĐLT với 226 nhân viên đã tham gia hỗ trợ quyết toán 5.839 hồ sơ tại Văn phòng Cục Thuế và một số chi cục thuế. Trong thời gian này, các ĐLT cũng đã triển khai chương trình tư vấn thuế miễn phí tới 24 quận, huyện và các hội ngành nghề thuộc Hiệp hội DN TP HCM; tổ chức mở rộng phạm vi tư vấn thuế tới các phường, các chợ… cho các hộ kinh doanh.

Bên cạnh hoạt động nghiệp vụ, 3 năm qua CLB Đại lý thuế TP HCM còn tích cực trao đổi học hỏi kinh nghiệm thông qua nhiều sự kiện trong nước và quốc tế như gặp gỡ giao lưu với cộng đồng DN; tọa đàm với Cục Thuế TP HCM; tham dự Đại hội Hội Tư vấn thuế Việt Nam; giao lưu với các ĐLT Tokyo – Nhật Bản. Cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội thuế công châu Á – Thái Bình Dương tại Nhật Bản (2015), Hồng Kông (2016) Philippines (2017) và sắp tới là Mông Cổ (2018). Qua đó, các hội viên của CLB thêm đoàn kết, gắn bó nâng cao uy tín nghề nghiệp, đảm bảo hoạt động ngày càng chuyên sâu, chuyên nghiệp.

Có thể nói, 3 năm là quãng thời gian còn quá ngắn để khẳng định mình, nhưng Ban chủ nhiệm CLB cũng như các ĐLT thành viên đã thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn, để gửi tới cộng đồng DN thông điệp đáng tin cậy của một loại hình dịch vụ công trong lĩnh vực thuế. Trong suốt hành trình đó, CLB đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình và thiết thực của Cục Thuế TP HCM, các chi cục thuế, Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Hiệp hội DN TP HCM, nhất là những đóng góp tích cực của các ĐLT thành viên. Nỗ lực của CLB Đại lý thuế TP HCM trong suốt 3 năm qua đã được Bộ Tài chính, Cục Thuế TP HCM, Hội tư vấn thuế Việt Nam và Hiệp hội DN TP HCM ghi nhận bằng nhiều phần thưởng dành cho các tập thể và cá nhân.

Định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo, ông Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, mục tiêu của CLB là tiếp tục xây dựng để trở thành một tổ chức nghề nghiệp vững mạnh; phát triển đội ngũ hội viên chất lượng – chuyên nghiệp – uy tín tạo niềm tin với người nộp thuế và cơ quan thuế. Đồng thời, mở rộng hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm cung cấp dịch vụ ĐLT. Nâng cao chất lượng hoạt động của từng hội viên thông qua nghiên cứu các nội dung hình thức mới để cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức. Thường xuyên tham gia phổ biến các chính sách, chế độ mới về thuế; tổ chức cập nhật chính sách thuế, giải đáp những vướng mắc cho người nộp thuế. Tích cực, chủ động tham gia góp ý xây dựng hệ thống chính sách pháp luật về thuế, phí trên cơ sở thực tiễn hoạt động, cũng như phản hồi từ khách hàng và DN.

Để đạt được mục tiêu đó, CLB Đại lý thuế TP HCM tin tưởng, với sự chung tay góp sức của các hội viên, CLB sẽ vững bước trong hành trình tiếp theo, xứng đáng là cầu nối tin cậy, vững chắc với cộng đồng DN và là cánh tay nối dài của cơ quan thuế.

Điều kiện được hành nghề tư vấn thuế tại CHLB Đức

Tại Đức, hệ thống đại lý thuế (dịch vụ tư vấn thuế) được hình thành từ những năm đầu tiên của thế kỷ 20. Hiện tại, trên toàn lãnh thổ Đức có khoảng 90.000 người hành nghề dịch vụ tư vấn thuế, hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Tư vấn thuế.

Để được hành nghề tư vấn thuế phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản: Phải tốt nghiệp Đại học luật, hoặc Đại học kinh tế, hoặc đã làm việc trong cơ quan thuế; phải qua kỳ thi quốc gia do Hiệp hội tư vấn thuế tổ chức. Người hoạt động tư vấn thuế sẽ ký tờ khai thuế của DN và chịu trách nhiệm về tính chính xác của tờ khai thuế.

Nguyễn Vũ

Nguồn Anh Pham – TCT