Công đoàn phải làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên

Công đoàn phải làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Đảng bộ bộ phận Văn phòng – Chánh Văn phòng Đoàn Xuân Toản tại Đại hội Công đoàn bộ phận Văn phòng Tổng cục Thuế nhiệm kỳ 2023-2028 được tổ chức chiều ngày 06/6. Tham dự Đại hội có Bà Hoàng Thị Lan Anh – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế.

Báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2019-2023, Phó Chủ tịch Công đoàn bộ phận Văn phòng Trần Thị Hải Yến cho biết, công tác phát triển đoàn viên công đoàn có nhiều biến động tăng, số lượng đoàn viên công đoàn hiện nay có 119 người; trong đó số lượng đoàn viên công đoàn nữ là 50 người, chiếm 42% tổng số đoàn viên công đoàn.

Trong những năm qua, Công đoàn Văn phòng mặc dù trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp và để lại nhiều hậu quả đối với kinh tế – xã hội và đời sống, nhưng có thể nói trong khó khăn, Công đoàn Văn phòng đã có những bước tiến rõ rệt trong việc chăm lo đời sống công chức, viên chức và người lao động (CCVC&NLĐ).

Theo Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quách Hào Hiệp, nhiệm kỳ 2019-2023, Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng đã quán triệt các chủ trương của Cấp ủy, Lãnh đạo Văn phòng, nghị quyết của Đại hội Công đoàn cấp trên.

Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của công đoàn, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng hoạt động, đưa phong trào của đơn vị ngày một tiến lên đáp ứng được yêu cầu của Văn phòng và Công đoàn Tổng cục.

Đặc biệt, đã vận động 100% CCVC&NLĐ đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó tạo sức mạnh đoàn kết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo đó, mỗi cá nhân nói riêng, tập thể nói chung đã yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng chuyên môn tốt khi cuộc sống của mỗi cá nhân, cũng như tập thể được bảo vệ, thỏa mãn những lợi ích hợp pháp, đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao không những về vật chất mà lần về mặt tinh thần, minh chứng cho điều này.

Công đoàn xác định việc chăm lo cải thiện đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động thuộc Văn phòng và tham gia trực tiếp vào các hoạt động đoàn thể do Công đoàn cấp trên phát động như quyên góp vào các quỹ từ thiện, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo và ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 và nhân dân những vùng dịch… là ưu tiên hàng đầu.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn phân công chặt chẽ vị trí công việc chuyên môn, đảm bảo đúng người, đúng việc, hợp tình hợp lý; do đặc thù cơ quan có trên 50% viên chức nữ nên công đoàn đặc biệt quan tâm đến các viên chức nữ có thai, đang nuôi con nhỏ, neo đơn hoặc nhà ở xa cơ quan, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, đồng thời có điều kiện chăm lo sức khỏe, chăm lo gia đình, có như vậy thì đoàn viên mới yên tâm, công tác tốt.

“Sự quan tâm đã thực sự đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn CCVC&NLĐ trong một không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng nghiệp. Từ đó khối đoàn kết trong Văn phòng được bền vững hơn, công tác chuyên môn được hiệu quả hơn” – Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quách Hào Hiệp nhấn mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế Hoàng Thị Lan Anh đề nghị, trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Văn phòng cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo dục cán bộ đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nâng cao đạo đức, bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thúc đẩy cá nhân tập thể xây dựng sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới phương pháp làm việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và Văn phòng.

Đồng quan điểm, Bí thư Đảng bộ Đoàn Xuân Toản đề nghị, trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng nhiệm kỳ 2023-2028 cần xác định người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của các đồng chí mình; chú trọng đến tình cảm, đoàn viên, kịp thời thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ, luôn quan tâm động viên CCVC&NLĐ và kịp thời tặng quà hỗ trợ khi họ gặp khó khăn hoạn nạn.

Đồng thời, tham mưu cho Lãnh đạo Văn phòng tổ chức các buổi họp mặt động viên và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống trong năm; việc làm đó đã mang đến hiệu quả, ý nghĩa và thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ.

“Trong nhiệm kỳ mời, rất mong Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Cấp ủy và chính quyền Văn phòng tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở thành viên làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Văn phòng và cấp trên giao cho mỗi đoàn viên công đoàn; phát động và tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm động viên khích lệ toàn thể CCVC&NLĐ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” – Bí thư Đảng bộ Đoàn Xuân Toản chỉ đạo