Cục Thuế tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục đặt doanh nghiệp và người nộp thuế ở vị thế “người đồng hành”

Cục Thuế tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục đặt doanh nghiệp và người nộp thuế ở vị thế “người đồng hành”

Đó là yêu cầu chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn tại Hội nghị tuyên dương 138 người nộp thuế tiêu biểu năm 2022 và đối thoại doanh nghiệp năm 2023 vừa được Cục Thuế tỉnh Hưng Yên tổ chức sáng nay (28/10). Dự hội nghị có ông Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn chúc mừng 138 doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế (NNT) tiêu biểu đã được tuyên dương, khen thưởng vì những nỗ lực vượt qua nhiều thách thức để duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh hiệu quả, thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, góp phần vào kết quả thu NSNN năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nói riêng và cho đất nước nói chung.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn cho biết, từ năm 2020 đến nay, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính đề xuất đến Chính phủ, Quốc hội triển khai kịp thời các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế phí, tiền thuê đất và các khoản thu NSNN khác để hỗ trợ cho DN và người dân ứng phó với đại dịch Covid-19, có nguồn lực để duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Riêng năm 2022, tổng số tiền miễn giảm thuế, phí lệ phí là hơn 200 nghìn tỷ đồng; 9 tháng năm 2023, tổng số tiền miễn giảm thuế, phí lệ phí đã thực hiện là gần 180 nghìn tỷ đồng (trong đó số gia hạn là 106.475 tỷ đồng; số giảm là 71.774 tỷ đồng).

Đồng thời, để triển khai hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội và dự toán NSNN, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp, tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Cấp ủy và chính quyền địa phương, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thu ngân sách; kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho NNT.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đẩy mạnh việc hướng dẫn, hỗ trợ NNT thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tăng cường quản lý rủi ro, hạn chế nợ đọng thuế, góp phần tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng và khai thác tăng thêm nguồn thu cho NSNN.

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhận định, hơn 80% số thu NSNN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên là sự đóng góp của cộng đồng DN, NNT trên địa bàn. Kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn với ý chí tự lực, tự cường, chủ động đổi mới sáng tạo, vượt qua những thách thức khó khăn, tạo việc làm cho người lao động, xã hội tranh thủ những vận hội, thời cơ để phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp nguồn thu lớn, nguồn thu bền vững cho ngân sách trên địa bàn tỉnh nói riêng và đóng góp chung NSNN nói chung.

“Nhân dịp này, với sự trân trọng của mình, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Thuế, tôi xin chân thành cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát trong công tác thu NSNN và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã phối hợp hiệu quả với Cục Thuế tỉnh Hưng Yên. Đối với cộng đồng DN và NNT, ngành Thuế cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cộng đồng DN, NNT tiếp tục phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, chấp hành nghiêm chính sách pháp luật thuế từ đó có đóng góp lớn cho công tác thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.” – Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh.

Đối với Cục Thuế tỉnh Hưng Yên, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Thuế, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn ghi nhận và biểu dương toàn thể CBCC đã nỗ lực, tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn NNT thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế; luôn trách nhiệm trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng DN thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế và tuân thủ nghĩa vụ với NSNN.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy ghi nhận những nỗ nực vượt bậc của Cục Thuế tỉnh Hưng Yên và cộng đồng DN và NNT trên địa bàn tỉnh đã luôn nỗ lực vượt khó, góp phần đồng hành cùng tỉnh Hưng Yên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Lê Huy, Hội nghị Tuyên dương NNT tiêu biểu năm 2022 và đối thoại doanh nghiệp năm 2023 ngày hôm nay với sự góp mặt của 138 doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh tiêu biểu, thể hiện sự trân trọng và ghi nhận của Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên về sự đóng góp hết sức to lớn của cộng đồng DN và NNT vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hưng Yên trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong năm 2022. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần “đồng hành” của lãnh đạo tỉnh, của ngành Thuế khi cùng ngồi đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và NNT.

“Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cộng đồng DN và NNT đã đạt được trong những năm qua góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hưng Yên, làm vẻ vang cho danh hiệu Doanh nhân Việt Nam, góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh, xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.” – Phó Chủ tịch Nguyễn Lê Huy nhấn mạnh.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hưng Yên Nguyễn Đức Sơn cho biết, những năm qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường cả về chính trị, an ninh, kinh tế – xã hội; tăng trưởng có xu hướng chậm lại, nguy cơ suy thoái kinh tế; trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen.

Tuy vậy, Hưng Yên là địa phương những năm qua có sự tăng trưởng rất cao, số thu các năm qua năm sau đều cao hơn năm trước và vượt so với dự toán được giao (số thu NSNN năm 2020 là 13.099 tỷ đạt 124% DTPL, tăng 6.7% so với thực hiện 20219; số thu NSNN năm 2021 là 15.112 tỷ đồng, đạt 148.3% DTPL, tang 15.4% so với năm 2020; số thu NSNN năm 2022 là 47.275 tỷ đồng đạt 296% dự toán giao, bằng 306% so với cùng kỳ).

“So với các tỉnh đồng bằng sông Hồng thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hưng Yên xếp hạng 5/11 tỉnh thành và xếp thứ 10/63 tỉnh thành cả nước. Số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Hưng Yên 9 tháng đầu năm 2023 đã thực hiện được 21.496 tỷ đồng, đạt 118% dự toán pháp lệnh.” – Cục trưởng Nguyễn Đức Sơn chia sẻ.

Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên luôn chú trọng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN NNT phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh. Triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ đến từng NNT được biết và thụ hưởng chính sách; đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn NNT cũng như trong các khâu quản lý thuế từ kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,…

Cục trưởng Nguyễn Đức Sơn khẳng định, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên luôn đặt cộng đồng DN, NNT ở vị thế người đồng hành quan trọng để góp phần cùng ngành Thuế tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Chương trình hành động triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Kế hoạch cải cách hệ thống thuế đến năm 2025.

“Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội của tỉnh Hưng Yên, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên quyết tâm tiếp tục phát huy và nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực, quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành thu NSNN, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai và hiện đại hóa, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; ứng dụng tốt công nghệ vào công tác quản lý thuế; tăng cường đối thoại, đồng hành cùng cộng đồng DN và NNT để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho NNT.” – Cục trưởng Nguyễn Đức Sơn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên đã tổ chức đối thoại để lắng nghe những chia sẻ, đề xuất của cộng đồng DN và NNT trên địa bàn Tỉnh về công tác phối hợp công tác, cũng như ghi nhận những kiến nghị về chính sách thuế trong thời gian tới dự kiến sẽ được Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ và Quốc hội.

Với 138 DN và NNT tiêu biểu có thành tích đóng góp lớn cho NSNN năm 2022 được Cục Thuế tỉnh Hưng Yên vinh danh tuyên dương tại hội nghị đã khép lại một năm 2022 với kết quả thu NSNN trên địa bàn Tỉnh rất đáng phấn khởi và tự hào. Theo đó, ngành Thuế tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành toàn diện cả hai chỉ tiêu thu ngân sách và tổng thể thu từ tiền sử dụng đất trong những năm qua đã tạo tiền đề vững chắc để góp phần cùng toàn Tỉnh từng bước góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2021-2025) của tỉnh Hưng Yên