Cục Thuế TP Hồ Chí Minh phải xứng đáng với vị trí, vai trò của Cục Thuế lớn nhất trong cả nước

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh phải xứng đáng với vị trí, vai trò của Cục Thuế lớn nhất trong cả nước

Đó là yêu cầu chỉ đạo của Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tại cuộc làm việc với với tập thể lãnh đạo chủ chốt Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa diễn ra chiều nay (23/10). Trước tình hình những tháng cuối năm còn nhiều biến động phức tạp, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn trong công tác quản lý thuế, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện Quyết định số 2570/QĐ-BTC ngày 07/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Quyết định số 4312/QĐ-UBND ngày 12/12/2022 của UBND TP.HCM, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã nhận dự toán pháp lệnh năm 2023 là 323.575 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 307.575 tỷ đồng, thu từ dầu thô là 16.000 tỷ đồng.

Triển khai nhiệm vụ công tác thu NSNN 9 tháng đầu năm 2023 đạt ước 232.498 tỷ đồng, đạt 71,9% dự toán năm, bằng 95,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 thu được 137.280 tỷ đồng, đạt 70,7% dự toán pháp lệnh năm, bằng 102,8% so với cùng kỳ 2022, trong đó có 3 khu vực kinh tế tăng so với cùng kỳ là khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương tăng 0,1%, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 0,3%, khu vực công nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh tăng 9,8%; riêng khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương có lũy kế 9 tháng bằng 87,2% so với cùng kỳ.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng có thể nhận thấy tình hình kinh tế quý III/2023 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc và chuyển biến tích cực hơn so với những quý đầu năm 2023. Có được sự khởi sắc về sản xuất, kinh doanh là do những chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được Quốc hội, Chính phủ ban hành như giảm thuế GTGT, giảm phí, lệ phí, giảm lệ phí trước bạ,… đang có hiệu lực.

Việc ảnh hưởng (giảm) đến số thu NSNN là điều chắc chắn, nhưng việc các doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh đã đem lại tín hiệu rất đáng mừng cho Thành phố và chứng minh chính sách và giải pháp “nuôi dưỡng nguồn thu” mà Nhà nước đã và đang triển khai thực hiện là hết sức đúng đắn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh bày tỏ quyết tâm tổng thu NSNN 2023 ước thực hiện năm 2023 được 323.685 tỷ đồng, đạt 100% dự toán pháp lệnh, bằng 96% so với cùng kỳ, trong đó: Ước tổng thu trừ dầu cả năm 2023 là 299.479 tỷ đồng, đạt 97,4% dự toán pháp lệnh, bằng 97,1% so với cùng kỳ; Ước thu từ dầu thô cả năm 2023 là 24.206 tỷ đồng, đạt 151,3% dự toán pháp lệnh, bằng 84,3% so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, trước những ý kiến, kiến nghị về những khó khăn vướng mắc được Lãnh đạo Cục Thuế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh báo cáo, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Tổng cục Thuế giải đáp trực tiếp để thông tin cụ thể những vấn đề còn vướng mắc, từ đó tạo điều kiện để Cục Thuế TP Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện quản lý thuế.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, với việc Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh tin tưởng và kiện toàn chức danh Cục trưởng Cục Thuế đối với đồng chí Nguyễn Nam Bình đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

“Khi đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt đã được kiện toàn, tôi tin tưởng các đồng chí Lãnh đạo Cục Thuế, công chức chủ chốt và toàn thể công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đoàn kết, nhất trí và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng chí Nguyễn Nam Bình có những điều kiện tốt nhất để chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời tôi cũng giao các đơn vị chuyên môn của Tổng cục quan tâm, thường xuyên hỗ trợ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh để Cục Thuế hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là Cục Thuế có quy mô lớn nhất cả nước.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh. khó khăn do biến động của tình hình chính trị, kinh tế của thế giới sẽ tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế trọng nước, vì vậy Tổng cục trưởng đề nghị tập thể Lãnh đạo Cục Thuế cần đưa ra những dự báo sát với tình hình thực tế diễn biến trên địa bàn Thành phố.

Để Cục Thuế hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao của năm 2023 và các năm tiếp theo, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị Cục Thuế cần tập trung giữ vững, phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí của ngành Thuế; nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao, toàn ngành Thuế TP Hồ Chí Minh tập trung mọi nguồn lực triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp quản lý thu, thu hồi nợ thuế, chống thất thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 và các năm tiếp theo. Nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác thu NSNN; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào NSNN.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa, số hóa hệ thống thuế, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử, nhất là hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền bởi đây chính là công cụ quan trọng đề minh bạch công tác thu NSNN theo yêu cầu tại Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ đạo của Bộ Tài chính và chính quyền địa phương.

Một điểm hiết sức quan trọng mà Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành lưu ý, đó là Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, làm rõ những khó khăn, hạn chế, song song với đó Cục Thuế cần tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đồng bộ các biện pháp để tăng cường kỷ cương, kỷ luật, phòng chống tham nhũng trong đơn vị; nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị trong thực thi nhiệm vụ; nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng và cấp phó các đơn vị trong thực thi nhiệm vụ; có biện pháp chính trị, tư tưởng để công chức tại đơn vị yên tâm công tác; cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 “Đề nghị tập thể Lãnh đạo Cục Thuế Thuế TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là người đứng đầu cần xác định rõ trách nhiệm, chịu trách nhiệm toàn diện về các mặt công tác và các nhiệm vụ công việc phát sinh tại Cục Thuế. Tập thể Lãnh đạo cần chủ động, sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ không chỉ giúp Cục Thuế hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao mà phải có sự đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ chung của cả ngành Thuế, xứng đáng với vị trí, vai trò của Cục Thuế lớn nhất trong cả nước.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chỉ đạo