Đoàn thanh niên Tổng cục Thuế triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024

Đoàn thanh niên Tổng cục Thuế triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024

Ngày 01/2, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024. Bí thư Đinh Thị Thanh Phượng chủ trì hội nghị; tham dự có tập thể Ban chấp hành các Chi đoàn/Liên chi đoàn thuộc và trực thuộc Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế.

Báo cáo tại hội nghị, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế cho biết, năm 2023 cùng với việc triển khai các nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành Thuế, BCH Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế đã nỗ lực ổn định các mặt công tác để hoàn thành những chương trình kế hoạch hành động đã đề ra.

Theo đó, tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên luôn kịp thời quán triệt chỉ đạo các chủ trương, định hướng của Đảng ủy, của chính quyền, của Đoàn cấp trên đến toàn thể đoàn viên thanh niên, đồng thời luôn sát sao, nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của các Chi đoàn/Liên chi đoàn cũng như tư tưởng, tâm lý đoàn viên nhằm góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt chính trị cho các đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện để đoàn viên tích cực tham gia công tác đoàn cũng như nỗ lực trong công tác chuyên môn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đinh Thị Thanh Phượng cho biết, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên cần tập trung vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên theo hướng dẫn của Đoàn cấp trên, đẩy mạnh phát động phong trào thi đua, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia cải cách hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc. Xây dựng môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp và hiệu quả; thực hiện tốt văn hóa nơi công sở.

Năm 2024, phấn đấu 100% đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế và Đoàn cấp trên tổ chức, phát động. Tiếp tục phát huy thế mạnh trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (dự kiến phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Thuế địa phương tổ chức chuỗi chương trình tọa đàm, thể thao), phối hợp với Hội Cựu chiến binh cơ quan Tổng cục Thuế tổ chức hoạt động về nguồn tại các di tích lịch sử ngành Tài chính kết hợp với hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động vì biển đảo quê hương, chương trình “Hiến máu tình nguyện”.

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật thuế thông qua các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật thuế được tổ chức có hiệu quả trong thời gian tới theo hướng đổi mới, thiết thực, phù hợp, trên cơ sở tổng kết cuộc thi, tổ chức, phát động Cuộc thi “Thanh niên với pháp luật thuế” trong hệ thống Đoàn thanh niên các cơ quan Thuế trên toàn quốc tạo cơ hội cho các cán bộ, công chức chủ động và tự giác nghiên cứu, trau dồi kiến thức pháp luật về hệ thống thuế.

Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa hướng tới chào mừng 80 năm ngày Truyền thống ngành Thuế Việt Nam. Cuộc thi dự kiến sẽ được phát động để bắt đầu các vòng thi đấu loại tại điểm thi của các Cục Thuế, Tổng cục Thuế để chọn ra đại diện đại diện cụm (mỗi cụm gồm nhiều Cục Thuế) thi đấu sân khấu trong năm 2024 trước khi chọn ra các đội thi xuất sắc thi vòng chung kết Gala vào năm 2025.

Ngoài ra, để đổi mới sáng tạo hoạt động đoàn, ngày càng gắn chặt hoạt động đoàn với công tác chuyên môn, Lãnh đạo Tổng cục đã gợi ý cho Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khóa học, thực hiện nghiên cứu những chủ đề, mảng lĩnh vực đang đặt ra thách thức trong công tác quản lý thuế nhưng phù hợp với thanh niên để đảm bảo sự lôi cuốn, thích nghi, tiếp thu nhanh trong nghiên cứu (như các nội dung nghiên cứu thuộc lĩnh vực chuyển đổi số), góp phần thiết thực trong cải cách hành chính, nâng cao năng suất lao động của cơ quan Thuế và đóng góp vào số thu NSNN do ngành Thuế quản lý.

Trước thềm năm mới 2024, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế phối hợp với Văn phòng Tổng cục Thuế xây dựng clip “Chào Xuân mới” gồm các hình ảnh cán bộ, công chức và đoàn viên từ cơ quan Tổng cục Thuế và Cục Thuế các tỉnh, thành phố gửi lời chúc các cán bộ, công chức và đoàn viên toàn ngành Thuế cùng gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang, bình an, như ý và thể hiện quyết tâm thi đua góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2024