Hà Nội: 500 DN tham dự tập huấn hoàn thuế điện tử

Hà Nội: 500 DN tham dự tập huấn hoàn thuế điện tử

Đây là các DN thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư có đăng ký sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử (HTĐT) với Cục Thuế TP Hà Nội.

Khai mạc hội nghị tập huấn diễn ra ngày 29/8, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội – ông Viên Viết Hùng cho biết: nhằm nâng cao trình độ quản lý, nâng cao chất luợng dịch vụ công và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã tích cực triển khai cải cách TTHC thuế và tăng cường chất lượng phục vụ để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) trong việc chấp hành các chính sách pháp luật về thuế. Theo đó, Cục Thuế đã xây dựng và tổ chức hệ thống khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử để giải quyết cơ bản tình trạng NNT gặp khó khăn về thời gian, không gian cho việc thực hiện khai, nộp thuế. Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng được ứng dụng ASM để có thể gửi thư đồng loạt đến tất cả các DN khi cần chuyển tải các thông tin liên quan đến nghĩa vụ với NSNN. Cục Thuế cũng đã rà soát toàn bộ các TTHC; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 trong nhiều lĩnh vực quản lý thuế và triển khai nhiều ứng dụng hỗ trợ khai thuế, báo cáo thuế và nhiều nội dung khác nhằm giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của NNT. Đặc biệt, Cục Thuế đã phối hợp với các Hiệp hội DN, các đại lý thuế, nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số, dịch vụ kế toán dịch vụ tư vấn thuế để đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ DN thực hiện tốt chính sách thuế. Những nỗ lực của cơ quan thuế đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng DN, trên cơ sở đó công tác cải cách TTHC thuế, hiện đại hoá ngành thuế đã đạt được nhiều kết quả tốt, khi chất lượng công tác quản lý thuế của cơ quan thuế được nâng cao và việc tuân thủ pháp luật của NNT được cải thiện đáng kể.

Với những thành công nhất định trong công tác cải cách TTHC, Cục Thuế Hà Nội đã trở thành 1 trong 2 đơn vị đầu tiên của ngành thuế được chọn triển khai thí điểm dịch vụ HTĐT từ tháng 1/2017. Qua thời gian thí điểm, đến nay Hà Nội đã thực hiện dịch vụ HTĐT cho 102 DN trên địa bàn. Mục tiêu của Cục Thuế là phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ HTĐT cho 100% DN thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư, có đăng ký sử dụng dịch vụ HTĐT. Đây là nỗ lực của Cục Thuế nhằm tiếp tục giảm chi phí, thời gian của các DN trong thực hiện các quy định về thuế để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi và thông thoáng hơn nữa. Bởi việc thực hiện HTĐT sẽ tạo điều kiện để DN thay vì phải đến trực tiếp trụ sở cơ quan thuế sẽ gửi hồ sơ và nắm tiến độ giải quyết về hồ sơ hoàn thuế thông qua thư điện tử. Mọi thông tin cần thiết phải trao đổi, tiến độ giải quyết hồ sơ HTĐT, cũng như thời gian nhận tiền hoàn thuế, NNT hoàn toàn có thể tra cứu chính xác qua hệ thống thư điện tử. Cơ quan Thuế có trách nhiệm cung cấp kịp thời đầy đủ các tài liệu và hướng dẫn để DN phối hợp tốt trong triển khai dự án HTĐT.

Cụ thể hóa cách thức triển khai sử dụng tiện ích HTĐT, tại hội nghị, các DN đã được lãnh đạo các Phòng chức năng của Cục Thuế Hà Nội giới thiệu, hướng dẫn quy trình HTĐT; các ứng dụng công nghệ thông tin về HTĐT. Đặc biệt, từ chia sẻ của các DN đã ứng dụng HTĐT trong thời gian thí điểm, hội nghị sẽ giành thời gian để tọa đàm, trả lời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn phát sinh trên thực tế để việc triển khai HTĐT trên diện rộng được thông suốt, hiệu quả.

TM
Tapchithue