Hà Nội phải là đơn vị đi đầu trong công tác triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Hà Nội phải là đơn vị đi đầu trong công tác triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Đó là đề nghị của Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ cá nhân (DNNCN) Nguyễn Thị Lan Anh tại buổi làm việc và khảo sát công tác sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền tại Cục Thuế TP. Hà Nội được tổ chức sáng ngày 14/2.

Cần tăng cường giải pháp kỹ thuật phù hợp

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh, triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính về công tác triển khai HĐĐT khởi tạo máy tính tiền đối với một số hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách chi tiết các đối tượng sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, bao gồm: trung tâm thương mại; siêu thị; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ; cơ sở kinh doanh bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, bước đầu triển khai sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Bộ Tài chính đã lựa chọn một số địa phương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành và UBND các thành phố trên triển khai trong giai đoạn 1 áp dụng 100% các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng thì sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn 1, sẽ triển khai giai đoạn 2 áp dụng diện rộng trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho biết, theo số liệu thống kê, đến ngày 13/02/2023, Cục Thuế TP. Hà Nội có 6.838 DN, hộ kinh doanh thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Hiện nay, vấn đề khó khăn trong quá trình triển khai, đó là số lượng các DN và hộ kinh doanh đã cài đặt phần mềm quản lý bán hàng mới chỉ chiếm 1/3, như vậy là chưa đạt được yêu cầu mong muốn của cơ quan thuế trong triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Cũng theo Phó Cục trưởng Nguyễn Anh Dũng, bên cạnh lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, trong quá trình triển khai Cục Thuế đã gặp những vướng mắc như: (i) Vướng mắc về khung pháp lý: Các quy định về mặt pháp lý chưa mang tính bắt buộc; (ii) Vướng mắc về hạ tầng công nghệ, các DN và hộ kinh doanh chưa đồng bộ hoàn toàn về cơ sở hạ tầng (iii) Vướng mắc từ đặc thù trong lĩnh vực bán lẻ của DN, hộ kinh doanh là kinh doanh không thường xuyên, liên tục và các đối tượng này có thể ngừng, nghỉ, tạm nghỉ kinh doanh bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, tâm lý e ngại của một bộ phận các DN và hộ kinh doanh khi triển khai một chủ trương, cách thức quản lý mới là một vấn đề mà cơ quan thuế rất cần lưu tâm để đưa ra những giải pháp tuyên truyền về giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin về hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Bên cạnh ý kiến tham gia của Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế cũng đã lắng nghe các ý kiến của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Thuế và lãnh đạo các Chi cục thuế. Các ý kiến tham gia tại cuộc họp đã được đại diện lãnh đạo Vụ DNNCN, Cục Công nghệ thông tin giải đáp.

Theo Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Lưu Nguyên Trí, để triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền về cơ bản không yêu cầu vấn đề kỹ thuật quá khó. Tổng cục Thuế đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình triển khai để tập huấn cho các Cục Thuế để hướng dẫn cho người nộp thuế trong quá trình phối hợp triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và quản lý thuế.

Tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định, việc triển khai HĐĐT là một quyết tâm chính trị lớn của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Đây là một nội dung quan trọng trong việc triển khai Luật Quản lý thuế 2019. Thông quá đó, góp phần quan trọng vào công tác quản lý thuế công khai, minh bạch, bình đẳng cho các đối tượng tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Xuất phát từ thực tế đó, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và chính thức vận hành hệ thống này từ ngày 15/12/2022, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng cũng như DN, hộ kinh doanh.

Đặc biệt, người bán hàng có thể xuất HĐĐT ngay khi bán hàng hóa, thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho DN và người tiêu dùng. Đồng thời, được thực hiện bất cứ thời gian nào do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Trong đó, việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hoá đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch cũng như tham gia dự thưởng chương trình ‘Hoá đơn may mắn’ của cơ quan thuế.

Như vậy, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định, trong thời gian đầu triển khai, do cần phải có thời gian và giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin nên quy định hiện hành đang cho phép người nộp thuế thuộc lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng được lựa chọn (nghĩa là không bắt buộc) hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Tuy nhiên, đây là một chủ trương lớn đối với công tác quản lý thuế, vì vậy, theo Luật Quản lý thuế yêu cầu bán hàng là phải xuất hóa đơn dù là điện tử hay giấy và đã đăng ký HĐĐT phải xuất HĐĐT, đã lắp máy tính tiền là phải kết nối. Vì vậy, Tổng cục Thuế đang phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đảm bảo xuất hoá đơn đầy đủ. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt các đơn vị cố tình trì hoãn thực hiện xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

“Đoàn công tác ghi nhận tất cả những ý kiến từ phía Cục Thuế TP. Hà Nội. Đối với những vướng mắc của đơn vị cũng là những vướng mắc chung mà Tổng cục đã nắm được từ các Cục Thuế trên cả nước, Đoàn công tác sẽ có báo cáo Tổng cục Thuế để báo cáo các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp để tạo điều kiện cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế trong triển khai đồng bộ giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Từ đó để Hà Nội phải là đơn vị đi đầu trong công tác triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền” – Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định