Hải Dương: 70 doanh nghiệp đủ điều kiện hoàn thuế điện tử

Hải Dương: 70 doanh nghiệp đủ điều kiện hoàn thuế điện tử

Tổng cục Thuế tập huấn hoàn thuế điện tử cho cơ quan thuế. Ảnh: NM.

Ông Vũ Ngọc – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, ngay sau khi lựa chọn các DN đủ điều kiện thực hiện hoàn thuế điện tử, Cục Thuế Hải Dương đã tiến hành tập huấn cho các DN để hướng dẫn quy trình, cũng như cách thức thực hiện hoàn thuế điện tử theo quy định của Tổng cục Thuế.

Đánh giá về những lợi ích khi áp dụng hoàn thuế điện tử, ông Ngọc cho biết, hoàn thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế, như:Tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc của DN trong việc gửi đề nghị hoàn thuế; việc xử lý hồ sơ hoàn thuế được thực hiện công khai, minh bạch.

Ngoài ra, quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế của cơ quan thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, vì thế người nộp thuế có thể theo dõi và biết được hồ sơ đề nghị hoàn thuế của DN mình đang ở khâu nào, được cơ quan thuế giải quyết ra sao, có cần phải bổ sung hồ sơ hay không…

Cũng theo đại diện Cục Thuế Hải Dương, ngay sau hội nghị tập huấn, cơ quan thuế đã chính thức thực hiện giải quyết hồ sơ hoàn thuế bằng phương thức điện tử, từ việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế của DN thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đến việc xử lý hồ sơ theo đúng quy trình mà Tổng cục Thuế đã tập huấn trước đó.

“Do trước khi thực hiện hoàn thuế điện tử, DN đã thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Vì thế, việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử đến nay diễn ra khá thuận lợi, không có vướng mắc gì”, ông Ngọc cho biết.

Với việc triển khai hoàn thuế điện tử đối với DN, Cục Thuế tỉnh Hải Dương hy vọng công tác cải cách thủ tục hành chính sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ cạch tranh cấp tỉnh (PCI) tại địa phương./.

Nhật Minh
TBTC