Israel sẽ thu thuế của các tập đoàn lớn như Google, Facebook

Israel sẽ thu thuế của các tập đoàn lớn như Google, Facebook

Israel ngày 15/11 cho biết sẽ thu thuế các tập đoàn Internet lớn, trong đó có Google Inc. và Facebook, Inc.,

Người đứng đầu Cơ quan Thuế Israel, Moshe Asher, ngày 15/11 cho biết Israel lên kế hoạch đánh thuế các tập đoàn Internet lớn, trong đó có Google và Facebook (Mỹ), trong vòng một năm.

Israel là nước tiếp theo “góp sức” cùng Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực siết chặt quản lý thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Ông Asher cho biết Israel đang nỗ lực thu thập dữ liệu, kể cả các số liệu ở ngoài biên giới nước này, hướng đến mục tiêu trong một năm tới có thể đưa ra các hóa đơn về thuế cho Google và Facebook.

Đại diện của Cơ quan Thuế Israel xác nhận cơ quan này đang xây dựng các bản đánh giá về thuế cho các công ty đa quốc gia.

Tại châu Âu, xung đột lợi ích đang cản trở nỗ lực của các nước nhằm xây dựng một chính sách thuế thống nhất.

Pháp là nước dành nhiều nỗ lực nhất để tăng thuế tại EU đối với các tập đoàn công nghệ, trong đó có Google và Facebook, được cho là thu được nhiều lợi nhuận song chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho nước sở tại.

Các nước thành viên EU nhỏ hơn, là nơi có thuế suất thấp cho các tập đoàn lớn, khẳng định EU chỉ nên tiếp cận vấn đề trên một cấp độ quốc tế rộng hơn.

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến đưa ra các đề xuất về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có Google và Apple, trong năm sau.

Các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện cũng đang đàm phán về cách tiếp cận riêng trong việc đánh thuế các công ty số với hy vọng đưa ra được một đề xuất chính thức trong năm 2018./.

Vietnamplus