Ngành Thuế trao đổi kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Ngành Thuế trao đổi kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Sáng nay (11/4), tại TP Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị trao đổi kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 11/4 và 12/4.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng khẳng định, việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách là một trong những nhóm giải pháp trọng tâm liên quan đến nhiệm vụ thu NSNN đã và đang được ngành Thuế quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong tất cả các chức năng quản lý thuế.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, thủ đoạn các đối tượng xấu thực hiện gian lận thuế, tránh thuế ngày càng tinh vi, phức tạp và luôn là bài toán mà mọi quốc gia phải đối mặt khi nhà nước thực hiện quyền đánh thuế. Đặc biệt, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế với sự khác biệt về thuế suất thuế TNDN và chế độ ưu đãi thuế giữa các quốc gia thì vấn đề chuyển giá, tránh thuế không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả các nước đã phát triển. Đây là vấn đề mà cơ quan thuế tất cả các nước đều phải đối mặt.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng cho rằng, với việc Việt Nam ngày càng tham gia sâu hơn vào thị trường kinh tế thế giới thì vấn đề chuyển giá, tránh thuế của các công ty, tập đoàn ngày càng trở nên phức tạp, xuất hiện nhiều hình thức chuyển giá mới thông qua việc người nộp thuế thực hiện chính sách giá nội bộ tập đoàn để tối thiểu hóa số thuế phải nộp, tránh thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Các hành vi gian lận thuế, tránh thuế ngày càng phức tạp và tinh vi, tình trạng này vừa gây thất thu cho NSNN vừa gây bất ổn thị trường và tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh.” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng nhấn mạnh.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp trong thủ đoạn chuyển giá, tránh thuế, Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đặc biệt quan tâm và ngành Thuế đã và đang triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết để ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi chuyển giá, tránh thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Hội nghị lần này được Tổng cục Thuế tổ chức với mục tiêu đề xuất các giải pháp hiệu quả, hiệu lực và một lần nữa nhấn mạnh sự cấp thiết và mỗi cơ quan thuế phải coi đây là một trong những vấn đề, nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý thuế.” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng chỉ đạo.

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đề nghị các đại biểu tham dự tập trung thảo luận về các nội dung trọng tâm như:

Thứ nhất, tập trung đánh giá làm rõ thực trạng về tình hình vi phạm của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Thứ hai, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng và các biện pháp xử lý trong quá trình thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Các đồng chí hãy chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng gắn với các tình huống, trường hợp cụ thể mà Cục Thuế đã xử lý.

Thứ ba, tập trung đánh giá về các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Thứ tư, đề xuất các giải pháp để đem lại hiệu quả trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.