Phải duy trì mức thuế nhập khẩu nhất định với hạt nhựa PP

Phải duy trì mức thuế nhập khẩu nhất định với hạt nhựa PP

Theo Bộ Tài chính, việc quy định thuế nhập khẩu mặt hàng nhựa PP từ trước đã có quy định theo lộ trình, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN và giúp doanh nghiệp (DN) có thời gian để chủ động nguồn hàng, lên phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Cử tri Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay, các DN Thái Lan nắm toàn bộ kênh phân phối ở Việt Nam. Điều này đã làm cản trở rất nhiều cho sự phát triển của DN nhựa Việt Nam. Mặt khác, ngành nhựa lại đang phải chịu mức thuế nhập khẩu 3% đối với hạt nhựa PP, điều này gây khó khăn cho các DN nhựa.

Cử tri Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị xem xét việc thực hiện mức thuế trên nên có lộ trình. Theo đó, bắt đầu 1% trước, vài năm sau lên 2% và vài năm nữa lên 3% nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nhựa Việt Nam có thể cạnh tranh được với các DN Thái Lan.

Về việc quy định mức thuế suất 3% đối với mặt hàng hạt nhựa PP, Bộ Tài chính cho biết, mặt hàng nhựa PP là sản phẩm hóa dầu trong nước đã sản xuất được. Hiện nay, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn đã sản xuất được mạ hàng nguyên liệu nhựa PP với sản lượng 150.000 tấn/năm; nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất thiết kế là 400.000 tấn/ năm, dự định năm 2017 sản xuất khoảng 100.000 tấn và từ năm 2018 trở đi là 300.000 tấn/ năm.

Do vậy, theo Bộ Tài chính, cần thiết phải duy trì mức thuế suất thuế nhập khẩu nhất định đối với sản phẩm hạt nhựa PP loại trong nước, thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Cũng theo Bộ Tài chính, Chính phủ đã có thỏa thuận bảo lãnh và cam kết về ưu đãi thuế nhập khẩu ưu đãi đối với sản phẩm hóa dầu của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là 3%. Vì vậy, cần thiết phải quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với sản phẩm hóa dầu là 3% (trong đó có hạt nhựa PP), để đảm bảo thực hiện đúng cam kết của Chính phủ.

Về việc quy định lộ trình thuế suất đối với hạt nhựa PP, Bộ Tài chính cho biết, trước đây, theo Thông tư 164/2013/TT-BTC, mặt hàng hạt nhựa PP được quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là: 1% từ 1/1/2014-31/12/2014; 2% từ 1/1/2015-31/12/2015 và 3% từ ngày 1/1/2016 trở đi.

Tuy nhiên, do tại thời điểm năm 2016, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa đi vào sản xuất nên để giảm chi phí đầu vào của ngành nhựa sử dụng hạt nhựa PP là nguyên liệu sản xuất, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 16/2016/TT-BTC giảm mức thuế suất của mặt hàng hạt nhựa PP từ mức 3% về mức 1% từ ngày 6/3/2016.

Theo Luật Thuế xuất nhập nhẩu có hiệu lực thi hành từ 1/9/2016, thẩm quyền quy định thuế suất thuộc Chính phủ. Do vậy, tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định lộ trình áp dụng thuế nhập khẩu đối với hạt nhựa PP là 1% từ 1/9/2016-31/12/2016 và sẽ tăng lên là 3% từ 1/1/2017. Dự thảo này trước khi ban hành đã được gửi lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, hiệp hội trong cả nước.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay Việt Nam đã ký kết và triển khai thực hiện 11 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đó, mặt hàng hạt nhựa PP đã được cắt giảm xuống thuế suất ưu đãi đặc biệt là 0% đối với phần lớn các đối tác FTA như Trung Quốc, ASEAN.

Đây là cơ hội cho các DN trong nước tận dụng các cam kết ưu đãi thuế quan đặc biệt trong các FTA để giảm chi phí sản xuất đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh với các đối tác trong khu vực.

Theo Bộ Tài chính, việc quy định thuế nhập khẩu mặt hàng nhựa PP từ trước đã có quy định theo lộ trình, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN và giúp DN có thời gian để chủ động nguồn hàng, lên phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Mai Lâm
Thoibaotaichinh