Sẽ mở rộng khai, nộp thuế điện tử với cá nhân cho thuê nhà

Sẽ mở rộng khai, nộp thuế điện tử với cá nhân cho thuê nhà

Theo Tổng cục Thuế, từ tháng 11/2016 đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận gần 25.312 tờ khai điện tử của cá nhân cho thuê nhà, với 23.956 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch nộp thuế điện tử. Tổng cục Thuế sẽ tổng kết và nhân rộng phương thức này với cá nhân cho thuê nhà vào đầu năm 2018.

Cán bộ thuế thuộc Chi cục Thuế Long Biên (Hà Nội) theo dõi, kiểm tra tờ khai của người nộp thuế. Ảnh: Đức Minh

Số lượng khai nộp thuế tăng đáng kể

Theo đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) – Tổng cục Thuế, thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ nộp thuế cho doanh nghiệp (DN). Trong đó, ngành Thuế nghiên cứu và triển khai thí điểm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Việc thí điểm được triển khai tại Hà Nội và TP. HCM (từ tháng 11/2016 – 12/2017). Hiện nay khách hàng cá nhân có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế GTGT, TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà thuộc quản lý của Cục Thuế TP. HCM và Cục Thuế TP. Hà Nội thực hiện qua các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank. Công ty NAPAS cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

Số liệu thống kê từ Cục Công nghệ thông tin (CNTT)- Tổng cục Thuế cho thấy, số lượng cá nhân đăng ký, cũng như số lượng tờ khai điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà tăng lên đáng kể.

Nếu như tính đến tháng 4/2017 mới có gần 500 tờ khai điện tử của các cá nhân có nhà cho thuê thì đến nay, sau gần một năm, đã có 23.956 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 25.312 tờ khai điện tử đã được thực hiện. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là 15.836 tài khoản và 14.967 tờ khai; Hà Nội là 8.120 tài khoản và 10.345 tờ khai.

Theo Phó vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, bà Lý Thị Hoài Hương, báo cáo từ các cục thuế đang triển khai thí điểm cho thấy, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi.

Thực tế trước đây, người cho thuê nhà phải thực hiện kê khai thuế trên hồ sơ giấy, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện; sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế, mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Hiện nay, với việc khai thuế điện tử qua mạng internet, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm (24/7) mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Sẽ nhân rộng triển khai

“Để đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử và thực hiện chức năng đăng ký sử dụng tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Các thông tin gồm mã số thuế, điện thoại, địa chỉ thư điện tử theo mẫu. Người nộp thuế sẽ nhập mã xác thực OTP được gửi về điện thoại để xác thực thông tin. Khi người nộp thuế đã chấp nhận đăng ký giao dịch, Cổng thông tin điện tử sẽ gửi kèm thông tin về tài khoản giao dịch thuế điện tử cho người nộp thuế. Tương tự, với cách giao tiếp như trên, người nộp thuế cũng có thể đăng ký thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký giao dịch thuế điện tử hoặc ngừng đăng ký giao dịch.” – ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục CNTT giới thiệu quy trình.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, mục tiêu của việc thí điểm khai, nộp thuế TNCN và thuế GTGT với các hộ cho thuê nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là cung cấp tiện ích tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Với kết quả số lượng người nộp thuế lựa chọn dịch vụ khai, nộp thuế điện tử ngày càng tăng đã cho thấy sự hưởng ứng của người dân với dịch vụ của cơ quan thuế.

Vì thế, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền đối với những cá nhân kinh doanh đã và đang khai thuế bằng giấy chuyển sang khai theo phương thức điện tử. Tuy nhiên, để đảm bảo sự công bằng giữa các cá nhân nộp thuế, song song với việc phổ biến, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời về chính sách thuế mới, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý cá nhân cho thuê nhà trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ cho NSNN.

Theo bà Lý Thị Hoài Hương, Tổng cục Thuế sẽ tiến hành tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018./.

Đức Minh
TBTC