Tăng cường hợp tác quốc tế về thanh tra kiểm tra thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tăng cường hợp tác quốc tế về thanh tra kiểm tra thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử

Sáng ngày 15/11, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về kỹ năng thanh tra kiểm tra thuế và thu thập thông tin trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT)Ông Bùi Việt Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án ODA chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Vụ trưởng Bùi Việt Hùng chia sẻ, hiện nay TMĐT tại Việt Nam đang dần trở thành động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế số. Việc quản lý thuế đòi hỏi phải thay đổi để tiếp cận với mô hình kinh doanh mới.

Trong quá trình triển khai thực hiện các quy định về TMĐT Tổng cục Thuế nhận thấy đây là vấn đề mới, nên không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc phát sinh, vì vậy việc tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về kỹ năng thanh tra kiểm tra thuế và thu thập thông tin trong lĩnh vực TMĐT là rất cần thiết để ngành Thuế Việt Nam có cơ hội được học hỏi các kinh nghiệm quản lý thuế TMĐT từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm của Nhật Bản.

“Thông qua sự trình bày chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ Cục Thuế Tokyo và Trường thuế Quốc gia Nhật Bản, cùng với các kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam, các thành viên tham gia hội thảo sẽ nắm bắt được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quốc tế để áp dụng, phát huy tốt trong thực tiễn quản lý thuế TMĐT tại Việt Nam.” – Ông Bùi Việt Hùng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đại diện Cục Thanh tra Kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, với mục tiêu tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, dịch vụ số xuyên biên giới, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tham mưu, trình Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan, trong việc phối hợp với cơ quan thuế để cung cấp thông tin, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế đối với hoạt động TMĐT và dịch vụ số xuyên biên giới.

Tuy nhiên để quản lý và đấu tranh đối với các nhóm kinh doanh TMĐT, cần phải tăng cường thêm kinh nghiệm, đặc biệt là những kinh nghiệm trong công tác quản lý của các quốc gia phát triển, điển hình như Nhật Bản, từ đó tiếp tục đầu tư hệ thống ứng dụng phân tích rủi ro, kiểm soát dòng tiền, dòng hàng hóa dịch vụ.

Theo chương trình, hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 17/11/2023. Nội dung hội thảo bao gồm 7 chuyên đề, gồm: (i) Nghiệp vụ thanh tra doanh nghiệp; (ii) Thu thập/quản lý thông tin tư liệu; (iii) Nỗ lực của nhóm thanh kiểm tra đối với giao dịch TMĐT; (iv) Khái quát về Thanh tra giám sát hệ thống phần mềm quản lý của doanh nghiệp; (v) Điều tra số; (vi) Vấn đề thuế đối với các nền tảng TMĐT; (vii) Vấn đề thuế tiêu thụ đối các giao dịch xuyên biên giới.

Các chuyên đề trên sẽ do các giảng viên là chuyên gia của Trường Đào tạo Thuế thuộc Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản và chuyên gia của Cục Thuế Tokyo (Nhật Bản) trực tiếp trao đổi tại hội thảo