Tập huấn triển khai áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn

Tập huấn triển khai áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn

Sáng ngày 15/5, Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn triển khai áp dụng quản lý rủi ro (QLRR) trong quản lý và sử dụng hóa đơn. Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, thời gian qua, ngành Thuế triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên toàn quốc và đạt được các kết quả tích cực. Đến nay trên hệ thống HĐĐT đã tiếp nhận trên 4 tỷ hóa đơn. Đây vừa là thành tích được Chính phủ, Bộ Tài chính ghi nhận nhưng cũng tạo sức ép rất lớn về mặt quản lý HĐĐT, đặc biệt trong bối cảnh gian lận thương mại điện tử ngày càng gia tăng.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhận định, việc triển khai HĐĐT mang lại nhiều lợi ích đối với bên sử dụng như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển, bảo quản hóa đơn, giảm thiểu các thủ tục hành chính, an toàn, bảo mật thông tin… đồng thời, giúp cơ quan thuế thực hiện phân tích thông tin, đánh giá, xác định người nộp thuế (NNT) có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hoá đơn.

Tuy nhiên, trên thực tế triển khai HĐĐT, cơ quan thuế đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện các vụ việc vi phạm về HĐĐT.

Để kịp thời phát hiện, dự báo những trường hợp nghi ngờ gian lận trong sử dụng HĐĐT. Ngày 02/2/2023, Tổng cục Thuế đã ban hành Bộ chỉ số tiêu chí áp dụng QLRR trong quản lý và sử dụng hóa đơn theo Quyết định số 78/QĐ-TCT ngày 10/5/2023, Tổng cục Thuế đã ban hành Quy trình áp dụng QLRR đánh giá, xác định NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn theo Quyết định 575/QĐ-TCT.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã nâng cấp ứng dụng QLRR phân hệ quản lý hóa đơn và chức năng đối chiếu dữ liệu HĐĐT và tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT). Để đáp ứng nhu cầu quản lý và sử dụng hóa đơn, tại hội nghị tập huấn tập trung giới thiệu các nội dung chủ yếu sau:

Thứ nhất, giới thiệu bộ chỉ tiêu áp dụng QLRR trong quản lý và sử dụng hóa đơn theo Quyết định 78/QĐ-TCT; Quy trình áp dụng QLRR đánh giá, xác định NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn ban hành theo Quyết định 575/QĐ-TCT.

Thứ hai, giới thiệu các chức năng QLRR trên phân hệ quản lý hóa đơn;

Thứ ba, giới thiệu chức năng đối chiếu dữ liệu HĐĐT và tờ khai thuế GTGT;

Thứ tư, hướng dẫn triển khai hệ thống phân tích dữ liệu HĐĐT;

Theo đó, các nội dung về mục đích, nguyên tắc, nội dung, kỳ đánh giá và phương pháp xác định NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn được xác định trong bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, xác định NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn.

Theo đại diện Ban QLRR cho biết, đây chính là cơ sở giúp cơ quan thuế phân tích thông tin đánh giá xếp hạng NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn và là cơ sở để chuyển hình thức sử dụng hóa đơn của NNT, rà soát, kiểm tra thực tế việc quản lý và sử dụng hóa đơn.

Bên cạnh đó, hệ thống phân tích dữ liệu HĐĐT là một trong những cấu phần trọng tâm trong công tác điện tử, số hóa hóa công tác quản lý hóa đơn, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Như vậy, Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, xác định NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn được thực hiện theo nguyên tắc tự động bằng ứng dụng QLRR, kết hợp với thực tiễn công tác quản lý thuế của cơ quan thuế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng cục Trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị Ban QLRR là đầu mối tiếp nhận các báo cáo, thông tin kiến nghị trong quá trình triển khai để báo cáo kịp thời Tổng cục Thuế; Cục Công nghệ thông tin tập trung triển khai, hướng dẫn các đơn vị tin học của Cục Thuế các địa phương sử dụng ứng dụng, đào tạo, hỗ trợ người sử dụng và xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh.

Đối với các bộ phận liên quan tại Cục Thuế/Chi cục Thuế, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị Phòng/đội kiểm tra thực hiện rà soát, đánh giá kết quả phân tích từ hệ thống để thực hiện theo quy trình áp dụng QLRR về hóa đơn, quy trình kiểm tra hóa đơn và các quy trình kiểm tra thuế hiện hành.

“Với mục tiêu tận dụng tối đa thế mạnh về hạ tầng công nghệ thông tin, trong quá trình triển khai, khi có vướng mắc về Bộ tiêu chí, quy trình nghiệp vụ, về ứng dụng… cần báo cáo trực tiếp qua hệ thống quản lý tại cơ quan Tổng cục Thuế yêu cầu hỗ trợ để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị