“Thanh niên ngành Thuế tiên phong sáng tạo trong chuyển đổi số”

“Thanh niên ngành Thuế tiên phong sáng tạo trong chuyển đổi số”

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm Thanh niên hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024) vừa được Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế tổ chức sáng ngày 09/3 tại Hải Dương.

Tọa đàm được tổ chức với mục tiêu hưởng ứng chuỗi hoạt động chào mừng Tháng Thanh niên năm 2024. Song song với hoạt động này, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế đã tổ chức hoạt động giao lưu thể thao tại tỉnh Hải Dương với sự tham gia của 13 đại diện Đoàn Thanh niên một số Cục Thuế tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế Đinh Thị Thanh Phượng khẳng định với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu của Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế cũng như đoàn, chi đoàn cơ sở của các Cục Thuế địa phương, tổ chức Đoàn đã ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng, đặc biệt đối với công tác nghiên cứu chính sách pháp luật thuế và xây dựng các ứng dụng công nghệ nghệ thông tin để áp dụng trong công tác hành chính và quản lý thuế ngày càng được chú trọng.

Trong thời gian vừa qua, Đoàn đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ và định hướng của đoàn cấp trên, đồng thời nhận được sự hỗ trợ và chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể khác. Đoàn thanh niên ngành Thuế đã tích cực tham gia các phong trào thi đua và đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế – xã hội.

Có thể khẳng định, thanh niên ngành Thuế đã xây dựng được hình ảnh thanh niên tiên phong, sáng tạo trong các hoạt động của ngành Thuế. Các đoàn viên trẻ không ngừng nỗ lực phát huy trí tuệ, sức trẻ và tinh thần xung kích trong việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Các thành công nổi bật của thanh niên ngành Thuế bao gồm: chương trình “Tuổi trẻ ngành Thuế – chuyển mình cùng thời đại” tại Quảng Ninh năm 2022, chương trình “Thanh niên ngành Thuế – nối vòng tay đoàn kết” tại Hà Nội năm 2023, công trình điện chiếu sáng cho huyện đảo Cồn Cỏ tại Quảng Trị, kỳ nghỉ hồng và tọa đàm “Thanh niên ngành Thuế học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh” tại Đồng Tháp.

Tiếp tục thành công của những chương trình trên, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế đã cùng với các Đoàn thanh niên cơ sở của các Cục Thuế địa phương đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào chuyển đổi số trong ngành Thuế.

Tại chương trình Tọa đàm, đại diện Đoàn thanh niên tại Cục Thuế các tỉnh, thành phố đã trình bày đề xuất, sáng kiến hoặc báo cáo tham luận về hiệu quả triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn qua đó thảo luận, tiếp nhận các ý kiến tham gia để bổ sung, hoàn thiện, giải quyết các vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đồng thời tham mưu, đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm triển khai nhân rộng trong ngành Thuế.

Tại buổi toạ đàm, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết ngành Thuế đã phát triển liên tục trong những năm qua, với quy mô 40.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong số đó, có khoảng 1/3 là lực lượng thanh niên và hàng năm lại bổ sung thêm 1.500 – 2.000 công chức thanh niên. Lực lượng này đã được đào tạo bài bản, có kiến thức về công nghệ và nhiệt huyết, và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới công tác quản lý thuế trong hiện tại và tương lai.

“Trong những năm gần đây, môi trường kinh doanh đã có những thay đổi đáng kể, đặc biệt là trong 5 năm qua với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, phương thức kinh doanh đã hoàn toàn thay đổi dựa trên nền tảng internet. Doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh hoạt động 24/7, kinh doanh xuyên biên giới và đặt ra những yêu cầu lớn cho công tác quản lý thuế.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Để đáp ứng những yêu cầu này, Phó Tổng cục trưởng kêu gọi các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia đầy đủ các khóa đào tạo trực tiếp và trực tuyến của ngành Thuế để nâng cao trình độ cá nhân và hiểu rõ chiến lược cải cách của ngành.

“Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã và sẽ luôn tạo điều kiện cho thanh niên tham gia vào việc xây dựng các sáng kiến lớn của ngành và các đề tài ứng dụng liên quan đến công nghệ. Thanh niên sẽ đóng vai trò tiên phong để triển khai các ứng dụng và sáng kiến vào thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định.

Buổi Tọa đàm là dịp để thanh niên ngành Thuế được kết nối, giao lưu học hỏi lẫn nhau, tạo thuận lợi trong trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao nhận thức, hành động của Đoàn viên, thanh niên trong ngành Thuế và phát huy tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số ngành Thuế góp phần nâng cao nguồn nhận lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên nâng cao năng lực số và ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đối số ngành Thuế