Thị trường chao đảo sau khi Mỹ tuyên bố đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu

Thị trường chao đảo sau khi Mỹ tuyên bố đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố, tuần tới, ông sẽ ký quyết định đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu (10% đối với nhôm và 25% đối với thép). Ngay lập tức, các thị trường tụt dốc và quyết định này bị chỉ trích dữ dội ngay tại chính trường Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, chỉ số Dow đã giảm hơn 400 điểm, do lo ngại rằng, các nhà sản xuất ô tô như General Motors sẽ phải mất thêm nhiều chi phí để nhập khẩu thép và nhôm, làm tăng giá thành sản phẩm và hậu quả này người tiêu dùng phải gánh.

Tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự phản ứng dữ dội ngay tại chính trường Mỹ, kể cả các đồng minh của ông trong Đảng Cộng hòa. Trong đó, thượng nghị sĩ Orrin Hatch (Đảng Cộng hòa), Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện – người ủng hộ Tổng thống trong một thời gian dài vừa – đã thẳng thắn khuyến cáo: “Phải xem xét thận trọng mọi tác động của việc đánh thuế này”.

Trong khi đó, ông Ron Johnson (Đảng Cộng hòa) nói tuyên bố trên là “đáng lo ngại”; thượng nghị sĩ Pat Toomey (Đảng Cộng hòa) coi đây là “một sai lầm lớn”.

Điều đáng lo ngại là việc đánh thuế này có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khi nước này đưa ra biện pháp trả đũa chống lại động thái bảo hộ của Mỹ.

Lan Chi
Baodautu