Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 đạt 66% dự toán

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 đạt 66% dự toán

Ngày 30/6, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế năm 2022 với 63 điểm cầu tại các cục thuế và 413 điểm cầu tại các Chi cục Thuế. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Thuế có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cùng đại diện các Vụ, đơn vị trong và ngoài ngành thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

60/63 địa phương thu ngân sách đạt trên 50% dự toán

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 do ngành Thuế quản lý ước đạt 775.262 tỷ đồng, bằng 66% so với dự toán pháp lệnh, trong đó: thu từ dầu thô ước đạt 34.116 tỷ đồng, bằng 121% so với dự toán. Thu nội địa ước đạt 741.145 tỷ đồng, bằng 64,6% so với dự toán, bằng 115,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Toàn ngành có 60/63 địa phương có số thu đạt trên 50% dự toán, trong đó có một số địa phương thu 6 tháng tăng cao như: Hưng Yên, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kon Tum, Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh.

Đáng chú ý thu từ hoạt động kinh doanh có mức tăng trưởng khá, trong đó, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước ước đạt 56,8%; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 56,6%; khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh ước đạt 67,6%.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt khá là do tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2022 đang dần hồi phục, cùng với đó, cơ quan thuế đã thực hiện các chính sách miễn, giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất hỗ trợ DN và người dân tháo gỡ khó khăn, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngành thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu, theo đó, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Tổng cục Thuế đã phát động trong toàn ngành phong trào thi đua phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác hỗ trợ NNT được cơ quan Thuế các cấp đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, trong đó trọng tâm là chuyển dần từ hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế sang phương thức hỗ trợ trực tuyến; giải đáp vướng mắc thông qua các hình thức: điện thoại, thực hiện chuyên mục giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế; hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin của toàn ngành thuế; đăng tải clip, văn bản hướng dẫn trên website ngành thuế và các mạng xã hội (zalo, facebook).

Cùng với đó, cơ quan thuế các cấp đã tăng cường công tác đôn đốc nộp tờ khai, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của NNT, phát hiện ngay các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, không kịp thời số thuế phải nộp để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Nhờ đó công tác quản lý, giám sát kê khai thuế ngày càng chặt chẽ và tạo được những chuyển biến tích cực. Trong các tháng đầu năm, toàn ngành thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 4 triệu tờ khai, trong đó tỷ lệ tờ khai nộp đúng hạn đạt 98%.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tham dự Hội nghị

Cơ quan thuế các cấp tăng cường kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế GTGT, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật của Nhà nước; tăng cường thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế nhằm đảm bảo việc hoàn thuế được thực hiện đúng quy định. Tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã ban hành 9.153 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 64.209 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, cơ quan Thuế các cấp đã thực hiện được 20.720 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp. Thực hiện kiểm tra được 276.726 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra đạt trên 13.937 tỷ đồng, trong đó: số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra 3.855 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 639 tỷ đồng, giảm lỗ 9.443 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được được 74 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết. Truy thu, truy hoàn và phạt 288 tỷ đồng; giảm lỗ 488 tỷ đồng; giảm khấu trừ 0,87 tỷ đồng.

Công tác quản lý nợ thuế đã được cơ quan thuế các cấp quan tâm, chú trọng triển khai. Theo đó, cơ quan thuế các cấp tập trung rà soát, phân loại những người nộp thuế để xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, áp dụng các biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ vào NSNN; Đẩy mạnh việc ban hành thông báo nợ thuế bằng phương thức điện tử, áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp chây ỳ, để nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tái tài sản, bỏ trốn.

Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nên 6 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thu hồi nợ thuế ước đạt 16.245 tỷ đồng. Cơ quan thuế các cấp đã thực hiện xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp không còn khả năng nộp NSNN theo Nghị quyết 94/2019/QH14 trong các tháng đầu năm với tổng số tiền là 1.297 tỷ đồng. Lũy kế kết quả thực hiện xử lý nợ trong 6 tháng, đạt 33.768 tỷ đồng.

Về công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, cơ quan thuế các cấp tập trung công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; hiện đại hoá công tác quản lý thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro; phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức, hiệp hội có liên quan để trao đổi kết nối thông tin và tính pháp lý, từ đó tăng cường chức năng quản lý chuyên sâu đối với TMĐT; triển khai thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề. Nhờ đó số thu từ hoạt động này thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu trong 6 tháng đạt 760 tỷ đồng, lũy kế đến nay đạt 5.432 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài, ngày 21/03/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố và đưa vào vận hành Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài để nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế từ bất cứ đâu trên thế giới thông qua Cổng. Đến nay, đã có 23 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam, tổng số thuế khoảng 2,4 triệu USD.

Triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản thông qua việc Cục Thuế các tỉnh, thành phố tham mưu với UBND chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, ban hành kịp thời Quyết định điều chỉnh bổ sung Bảng giá đất; Cơ quan thuế các cấp thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và quy trình làm việc trực tiếp với người nộp thuế theo quy định; Triển khai đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người nộp thuế tại bộ phận một cửa liên thông theo nguyên tắc “Tiền phòng, hậu kiểm”. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải các bài báo tuyên truyền đến người nộp thuế, các tổ chức hành nghề công chứng về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người nộp thuế để nâng cao tính tuân thủ trong việc khai báo giá chuyển nhượng đúng với giao dịch thực tế.

Việc triển khai các biện pháp nêu trên đã mang lại hiệu quả tích cực, thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Các dịch vụ thuế điện tử triển khai đúng tiến độ, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

Trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã triển khai nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ với mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy định về hoạt động kinh doanh, xây dựng chính phủ điện tử, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đến nay, cơ quan thuế tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ các TTHC một cách toàn diện và hiệu quả, số TTHC tiếp tục được cắt giảm từ 304 TTHC xuống còn 284 TTHC. Đồng thời, cơ quan thuế tiếp tục thực hiện công khai và cập nhật đầy đủ, kịp thời 179 TTHC lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và các trang thông tin điện tử của ngành thuế.

Cùng với tiếp tục triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế; Tổng cục Thuế triển khai theo đúng tiến độ các dự án công nghệ thông tin. Đến nay, dịch vụ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tỷ lệ trên 99% số DN đang hoạt động.

Trong 6 tháng đầu năm ngành thuế đã triển khai nhiều dịch vụ thuế điện tử dành cho cá nhân. Theo đó, Tổng cục Thuế đã hoàn thành triển khai khai thuế điện tử tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản (trong đó có hoạt động cho thuê nhà) tại 63 Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc. Kết quả số tờ khai đã gửi từ ngày 01/01/2022 đến 14/06/2022 là 110.505 tờ khai Cơ quan thuế đã thực hiện kết nối với 08 Ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử cho cá nhân trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Ibanking, Mobile banking. Tính từ ngày 01/01/2022 đến 14/06/2022 đã có 166.690 giao dịch nộp LPTB ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức ibanking và mobile banking.

Để mở rộng dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân, cơ quam thuế đã hoàn thành tích hợp dữ liệu thông báo nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình và cá nhân tại 63 tỉnh, thành phố với Cổng dịch vụ công Quốc gia. Lũy kế từ thời điểm triển khai đến ngày 14/06/2022, đã có 280.786 giao dịch nộp nghĩa vụ tài chính qua Cổng DVCQG với số tiền trên 1.224 tỷ đồng.

Về hỗ trợ khai thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công: Tổng số tài khoản thuế điện tử đã cấp cho NNT là cá nhân đạt 770.281 tài khoản; đã tiếp nhận tổng số 581.325 tờ khai quyết toán thuế của cá nhân nhận tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán.

Triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile từ ngày 21/03/2022, nhằm cung cấp thêm lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN bằng phương thức điện tử thông qua các thiết bị di động thông minh có cài đặt ứng dụng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Đến nay, đã có 65.813 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, 56.036 tài khoản đăng ký giao dịch, 40.661 giao dịch qua NHTM với tổng số tiền trên 231 tỷ đồng