Thu ngân sách cần đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời

Thu ngân sách cần đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị giao ban công tác tháng 5/2023; triển khai chương trình công tác tháng 6/2023 vào chiều ngày 5/6. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Võ Thành Hưng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Tài chính.

Thông tin tại hội nghị, Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách đến đến hết ngày 01/6/2023 đạt 782,9 nghìn tỷ đồng, bằng 48,31% dự toán; trong đó, thu ngân sách trung ương đạt 51,4% dự toán, thu ngân sách địa phương đạt 44,8% dự toán.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thu NSNN do ngành Thuế quản lý vẫn đảm bảo theo tiến độ dự toán, nhưng so với các năm trước thì đây là mức thu thấp nhất trong vòng 14 năm.

Ngành Thuế rà soát tất cả các khoản có thể thu, các khoản tiềm năng

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, tổng thu NSNN do cơ quan thuế quản lý ước thực hiện tháng 05/2023 là 85.200 tỷ đồng, bằng 6,2% so với dự toán pháp lệnh và chỉ bằng 76,4% so với cùng kỳ). Lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 663.843 tỷ đồng, bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ.

Trước tình hình khó khăn của nền kinh tế và để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023, ngay từ đầu năm ngành Thuế đã phân tích, đánh giá cũng như tìm giải pháp cụ thể cần tập trung triển khai, đặc biệt là cần tập trung rà soát, xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, nguồn thu chưa khai thác hết, còn dư địa để tổ chức giao nhiệm vụ đến từng cán bộ, đến từng đơn vị, từng địa bàn để thực hiện, khai thác tăng thu, bù đắp các khoản hụt thu; tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ thuế, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023.

Ông Mai Xuân Thành cho biết, nếu loại trừ các khoản thu phát sinh theo quý, tháng và các khoản thu đột biến thì diễn biến thu các tháng vẫn trên đà giảm, dự báo các tháng tới cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Trên cơ sở diễn biến số thu như hiện nay, ngành Thuế đã tổ chức nhiều hội nghị bàn về giải pháp tăng thu ngân sách, trên tinh thần rà soát tất cả các khoản có thể thu, các khoản tiềm năng, cùng với đó, Tổng cục Thuế tổ chức công tác thu bằng cách khoán thu đến từng đơn vị… hướng tới mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách mặc dù còn nhiều khó khăn.

Ông Mai Xuân Thành khẳng định, số thu trong thời điểm này đã phần nào phản ánh nỗ lực, cố gắng của cơ quan thuế. Đồng thời, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh, cơ quan thuế sẽ theo sát tình hình để cố gắng thu đạt dự toán được giao.

Về công tác giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 2099/TCT-KK về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về công tác hoàn thuế GTGT gửi Cục trưởng các Cục Thuế địa phương để chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm trong công tác giải quyết hoàn thuế GTGT, đảm bảo giải quyết kịp thời, chặt chẽ, đúng quy định, công khai, minh bạch, không gây bức xúc trong dư luận.

Đối với đề xuất giải pháp về thuế suất tối thiểu toàn cầu, trong tháng 5 vừa qua, Tổng cục Thuế đã tham dự nhiều cuộc họp, hội nghị, diễn đàn với các đơn vị, các Bộ, Ngành, doanh nghiệp về thuế tối thiểu toàn cầu; tiếp tục hoàn thiện Đề án Thuế tối thiểu toàn cầu trình Bộ báo cáo Ban cán sự Đảng bộ.

Đặc biệt là từ 30/5-02/6/2023 vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp tổ chức và tham dự dự hội nghị về thuế tối thiểu toàn cầu do OECD làm diễn giả, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia tham gia góp ý tại hội nghị để tiếp tục hoàn thiện Đề án Thuế tối thiểu toàn cầu trong thời gian tới.

Công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tính đến ngày 18/05/2023, đã có 16.421 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền với số lượng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đã tiếp nhận là 5.070.831 hóa đơn.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh triển khai Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý HĐĐT. Trong tháng 5/2023, Tổng cục Thuế đã triển khai khai bàn giao và hướng dẫn các Cục Thuế vận hành Hệ thống để các đơn vị chủ động triển khai.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã xây dựng và vận hành kiểm thử ứng dụng cảnh báo và ngăn chặn việc xuất khống hóa đơn của doanh nghiệp để chính thức đưa vào vận hành trong tháng tới. Qua đó, tiếp tục nâng cấp nhằm tự động hóa việc chặn xuất khống hóa đơn điện tử đối với những trường hợp có rủi ro cao ngay từ khâu đầu.

Tích cực phối hợp với các chuyên gia tư vấn để triển khai việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào phân tích trên dữ liệu HĐĐT đối với các bài toán, phân tích HĐĐT theo các mặt hàng rủi ro để phát hiện hóa đơn có giá bất thường; phân tích, chỉ ra chuỗi mua bán hóa đơn.

Quyết tâm phấn đấu, tăng cường áp dụng nhiều giải pháp

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng nhận xét, số thu ngân sách đến thời điểm này đảm bảo dự toán giao, tuy nhiên số thu có xu hướng giảm liên tiếp. Trong những tháng tới, công tác thu sẽ khó khăn, bên cạnh đó, Chính phủ đang tiếp tục thực hiện các chính sách giảm, giãn thuế, phí, nhất là giảm 2% thuế giá trị gia tăng, giảm thuế trước bạ ô tô… điều này rõ ràng sẽ tác động đến thu ngân sách.

Do đó, Thứ trưởng Võ Thành Hưng đề nghị Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, đặc biệt Vụ NSNN phải chủ động có phương án điều hành, kể cả điều hành tổng thể NSNN và điều hành đối với ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Thành Hưng chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương xử lý các vấn đề tồn đọng liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng.

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, tiến độ chi thường xuyên, chi trả nợ đều đảm bảo dự toán, chi đầu tư phát triển tháng 5/2023 có chuyển biến tích cực nhưng về tổng thể thì thấp, trong đó có một số dự án của ngành Giao thông vận tải.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá toàn thể hội nghị đều thống nhất quan điểm, quyết tâm phấn đấu trong tháng 6 và 6 tháng cuối năm 2023 thu đạt chỉ tiêu dự toán được Quốc hội giao.

Thứ trưởng nhấn mạnh, tăng cường áp dụng nhiều giải pháp của ngành Thuế, ngành Hải quan và các đơn vị khác nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, giải quyết được các trường hợp nợ đọng thuế, đảm bảo thu theo chỉ tiêu dự toán.

Về chi ngân sách, Thứ trưởng đề nghị, giải quyết chi ngân sách đối với trường hợp đủ điều kiện, tăng chi đầu tư công, đặc biệt là chi đầu tư công các dự án thuộc về trách nhiệm của Bộ Tài chính.

Thứ trưởng lưu ý, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đề án, chính sách về tài chính; khi triển khai các chính sách về phục hồi phát triển kinh tế phải kịp thời, thông suốt và chính xác. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, các đơn vị xây dựng chính sách tài chính phải hết sức quan tâm công tác kiểm tra, giám sát trên từng lĩnh vực, qua đó phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm.

Đồng thời thông qua kiểm tra, giám sát để đánh giá ngược lại những chính sách, những quy định của ngành Tài chính đã ban hành để sửa đổi, bổ sung, hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung sát với thực tiễn…

Tại Hội nghị giao ban, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã báo cáo tình hình thực hiện công tác trong tháng 5 và kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 6, hướng tới hoàn thành nhiệm vụ được giao trong các tháng tiếp theo của năm 2023