Tiền Giang: thu ngân sách tăng 46,37% so với cùng kỳ

Tiền Giang: thu ngân sách tăng 46,37% so với cùng kỳ

Theo số liệu của Cục Thuế Tiền Giang, kết quả thu nội địa trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm bằng 146,37% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có nhiều khoản thu chiếm tỷ trọng lớn có mức tăng trưởng khá. Đây là động lực quan trọng để ngành thuế Tiền Giang hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách cả năm 2017 là 6.695 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế Tiền Giang Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ, kết quả thu ngân sách trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng tương đối khá, trong đó có một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn như thu từ DN FDI bằng 113,12%, khu vực ngoài quốc doanh bằng 117,85%, thuế TNCN bằng 112,78%, tiền thuê đất bằng 250,29%, lệ phí trước bạ bằng 127,94% so với cùng kỳ năm 2016. Có được kết quả trên là do tình hình KTXH trên địa bàn Tiền Giang tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Theo đó chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,1%; kim ngạch xuất khẩu tăng 39,2. Tổng thu ngân sách từ kinh tế địa phương tăng 8,5%. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng 6,6%. Một nguyên nhân khách quan khác đó là từ đầu năm 2017, Nhà nước đã nâng thuế suất thuế TTĐB đối với bia từ 55 lên 60% đã làm tăng thu từ công ty bia Heineken- Tiền Giang lên đáng kể.

Bên cạnh những điều kiện khách quan thuận lợi, việc huy động nguồn lực cho NSNN cũng đã có nhiều đổi mới, thu hút được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Trong những năm trở lại đây, nhiệm vụ công tác thuế luôn là mối quan tâm hàng đầu của cấp uỷ, chính quyền địa phương từ tỉnh, cho đến cơ sở. Để triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động và huy động sự vào cuộc của tất cả các sở, ban, ngành, tổ chức, hiệp hội DN trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng có nhiều chính sách để khuyến khích DN đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh. Về phía ngành thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi cơ chế chính sách, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy thu ngân sách. Theo đó, Cục Thuế Tiền Giang đã tích cực hỗ trợ DN vừa và nhỏ thực hiện hóa đơn điện tử, triển khai dịch vụ nộp thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử và phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai dịch vụ nộp thuế đất đai, lệ phí trước bạ qua mạng. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa dễ dàng gia nhập thị trường và phát triển. Củng cố, kiện toàn bộ phận một cửa, đường dây nóng, bố trí công chức có tinh thần trách nhiệm, có trình độ chuyên môn làm việc trong bộ phận tiếp nhận và giải đáp vướng mắc cho NNT.

Ông Nguyễn Tấn Lộc cho biết, để đạt mục tiêu hoàn thành thu ngân sách cả năm 2017, thời gian tới, ngành thuế Tiền Giang sẽ tập trung thực hiện tốt các luật về thuế, phí sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn chuyên ngành về thuế; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế. Chú trọng phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, đặc biệt phân tích cụ thể nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu, từ đó tổng hợp báo cáo kết quả sát đúng với thực tế phát sinh. Bên cạnh đó, ngành thuế sẽ xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý thuế hiệu quả, đồng thời kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ngành ở địa phương cùng thực hiện./.

Trung Kiên