Tiếp tục công khai danh sách 121 doanh nghiệp nợ thuế, phí

Tiếp tục công khai danh sách 121 doanh nghiệp nợ thuế, phí

Ngày 14/09, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục công khai đợt tháng 9/2017 danh sách 121 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ 59.123 triệu đồng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thực hiện công khai nợ của 1.071 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 2.939.330 triệu đồng. Sau công khai đã có 343 Doanh nghiệp nộp 167.801 triệu đồng vào NSNN.

Ngày 14/09, Cục Thuế TP. Hà Nội công khai thêm danh sách 121 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ hơn 59 tỷ đồng. Trong đó có 117 doanh nghiệp nợ 46.501 triệu đồng thuế, phí và 4 đơn vị nợ 12.622 triệu đồng tiền thuê đất.

Đáng chú ý, doanh nghiệp có số tiền nợ thuế, phí lớn nhất là Công ty cổ phần Constrexim Đông Đô với số tiền nợ thuế là hơn 7,9 tỷ đồng. Đứng thứ 2 là Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng công nghiệp: Xí nghiệp xây dựng số 7 nợ thuế gần 2,9 tỷ đồng. Tiếp đó là Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xây dựng TNA với số nợ hơn 1,8 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng nêu tên 4 dự án nợ tiền thuê đất. Đứng đầu là Công ty Vật tư và xây dựng Công trình (Mai Dịch, Cầu Giấy) với số nợ hơn 8,5 tỷ đồng; tiếp đến là Công ty CP thương mại và đầu tư Linh Châu (phường Vạn Phúc, Hà Đông) nợ hơn 3,7 tỷ đồng…

Xác định công tác quản lý nợ thuế là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm đảm bảo ổn định thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong năm 2017, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành nhiều công văn về việc tăng cường quản lý nợ; trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp để lắng nghe, thuyết phục cũng như đôn đốc thu hồi và cưỡng chế nợ.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của cơ quan Thuế danh sách các doanh nghiệp nợ thuế vẫn là hoạt động được Cục Thuế TP. Hà Nội chú ý thực hiện.

Thực tế cho thấy việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế là giải pháp đúng và hiệu quả. Đã có không ít các doanh nghiệp trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài danh sách sau khi việc công bố được thực hiện đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào NSNN hoặc có công văn, liên hệ trực tiếp với cơ quan Thuế cam kết tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất, nợ thuế.

Tapchitaichinh