Tiếp tục đổi mới và phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin với báo chí

Tiếp tục đổi mới và phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin với báo chí

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tại buổi Họp báo thường kỳ quý IV/2023 vừa được Bộ Tài chính tổ chức chiều nay (19/01) tại trụ sở Bộ Tài chính. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cùng dự buổi họp báo.

Tham dự buổi họp báo còn có bà Đinh Thị Mai – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên Giáo Trung ương), ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Bày tỏ cảm ơn sự phối hợp đồng hành của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, thời gian vừa qua công tác phối hợp thông tin tuyên truyền giữa Bộ Tài chính, các đơn vị thuộc Bộ với các cơ quan thông tấn báo chí đã được triển khai nghiêm túc, phù hợp từng điều kiện đơn vị cụ thể.

Đối với đội ngũ phóng viên, Bộ Tài chính nhận thấy sự chủ động phối hợp tuyên truyền những vấn đề mới phát sinh với nhiều hình thức đa dạng. Nhờ đó, những thông tin cập nhật, mang tính thời sự, sự kiện quan trọng của ngành Tài chính luôn được đăng tải kịp thời, góp phần tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội, giúp người dân, DN ngày càng hiểu rõ, ủng hộ những chính sách của ngành Tài chính.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng điều hành và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ khác như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử; Đẩy mạnh áp dụng HĐĐT, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, HĐĐT đối với kinh doanh xăng dầu trên phạm vi toàn quốc; Tham mưu kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác công khai, thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính – NSNN; Tăng cường quản lý nhà nước để ổn định, phát triển đồng bộ, lành mạnh, an toàn thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, thị trường bảo hiểm…

“Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đổi mới và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, đối thoại nhiều hơn với báo chí. Đồng thời cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp tuyên truyền các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.” – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trả lời những vấn đề phóng viên quan tâm về lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, quản lý giá, quản lý thuế và quản lý kinh doanh xăng dầu, …

Một nội dung được phóng viên rất quan tâm liên quan đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Phạm Văn Bình cho biết, mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu.

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu rà soát, báo cáo tổng thể. Cụ thể, Bộ Tài chính đã đề nghị các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như rà soát tổng thể để đảm bảo chi đúng quy định, trong quá trình rà soát có phát sinh điều chỉnh thì phải điều chỉnh kịp thời.

Song song với đó, Bộ Tài chính cũng đã báo cáo để phối hợp với các bộ, các đơn vị liên quan thực hiện tổng thể theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Trong đó có các nội dung liên quan đến số dư quỹ, sử dụng quỹ, kết chuyển đúng quy định… Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá khẳng định, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện đầy đủ các kết luận của Thanh tra Chính phủ