Tổng cục Thuế làm việc với VBF về chính sách pháp luật thuế

Tổng cục Thuế làm việc với VBF về chính sách pháp luật thuế

Để kịp thời thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình áp dụng và tuân thủ chính sách pháp luật thuế, chiều ngày 18/4, Tổng cục Thuế đã tổ chức cuộc họp trao đổi với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF). Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì cuộc họp.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, với tinh thần, nỗ lực luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều biến động, các DN trong nước gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế đã thực hiện giải đáp và hỗ trợ về việc thực hiện các chính sách thuế như: hoàn thuế GTGT; thủ tục, hóa đơn chứng từ về thuế tại khu chế xuất; về ưu đãi miễn giảm thuế TNDN; về chi phí khi tính thuế TNDN.

“Tại những hội nghị đối thoại với DN hàng năm, đối với những vướng mắc của DN, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, tổng hợp các nội dung vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và đưa ra những giải đáp cụ thể cho các DN, tạo điều kiện thuân lợi cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh chia sẻ.

Với việc triển khai Trụ cột 2 về thuế tối thiểu toàn cầu trong khung khổ Diễn đàn Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận, Phó Tổng cục trưởng cho biết, Tổng cục Thuế đã phối hợp các bộ, ngành và tham vấn ý kiến của cộng đồng đồng DN để trình Bộ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 107/2023/QH15 ngày 29/11/2023 về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu để áp dụng từ 01/01/2024.

Tại hội nghị các DN là thành viên của VBF cũng đã nêu một số vướng mắc, kiến nghị liên quan đến thực thi chính sách về thuế như: vấn đề về cơ chế thỏa thuận trước về Phương pháp xác định giá tính thuế (APA) trong quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết; về kê khai thuế TNCN đối với cá nhân nước ngoài sang Việt Nam công tác ngắn ngày; về vướng mắc trong thủ tục xin miễn, giảm thuế theo điều ước quốc tế đối với khoản vay của các Tổ chức tài chính quốc tế và vướng mắc về thuế GTGT vãng lai…

Ngay tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh chỉ đạo các đơn vị chức năng giải đáp trực tiếp vướng mắc của các DN. Đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác: hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và DN để cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tại cuộc họp, Đại diện ban lãnh đạo VBF, ông David Whitehead cảm ơn lãnh đạo Tổng cục Thuế đã dành thời gian thảo luận những vấn đề thuế liên quan đến cộng đồng DN, đồng thời nhấn mạnh các vấn đề về thuế và chính sách thuế là cực kỳ quan trọng đối với các DN nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

“VBF mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận cởi mở với DN để có các giải pháp tạo thuận lợi cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, nhất là đối với cộng đồng DN FDI tại Việt Nam. Từ đó góp phần để khối DN này tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh và có những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.” – Ông David Whitehead bày tỏ