Tổng cục Thuế tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị

Tổng cục Thuế tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh – liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), ngày 23/7, đồng chí Cao Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã dẫn đầu đoàn công tác Tổng cục Thuế về thăm tỉnh Quảng Trị và tổ chức chương trình tri ân, thăm viếng Thành cổ Quảng Trị và các nghĩa trang liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn, Đặng Ngọc Minh, Vũ Chí Hùng; cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo một số Cục Thuế.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cùng Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị.

Dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị, di tích nổi tiếng và được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành cổ đã ngã xuống vì Tổ quốc, thay mặt ngành Thuế, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn và đoàn công tác thành kính dâng hương dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, hiến trọn tuổi thanh xuân, máu xương, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị suốt 81 ngày đêm khốc liệt mùa hè năm 1972 (từ ngày 28/6-16/9/1972). Tại đây, mỗi tấc đất Thành cổ với những cuộc đời người lính đều được lưu giữ những di vật, những bức thư xúc động gửi vĩnh biệt gia đình trước lúc lên đường ra mặt trận của những liệt sỹ “học trò” miền Bắc, xếp bút nghiên lên đường chống giặc, nguyện giữ từng mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cùng tập thể Lãnh đạo Tổng cục Thuế dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Hàng nghìn chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất Thành cổ Quảng Trị, để non sông đất nước được độc lập thống nhất, nhân dân được tự do, ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Chương trình dâng hương, dâng hoa đây của Tổng cục Thuế mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của Dân tộc, từ đó góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Thuế nhận thức đầy đủ, sâu sắc và giáo dục các thế hệ về lòng yêu nước, lịch sử vẻ vang của Dân tộc.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cùng tập thể Lãnh đạo Tổng cục Thuế thực hiện nghi lễ thả hoa tưởng niệm tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ vào dòng sông Thạch Hãn.

Kính cẩn, trang nghiêm dâng nén tâm hương và thực hiện nghi lễ thả hoa tưởng niệm các liệt sỹ vào dòng sông Thạch Hãn, các thành viên Đoàn công tác Tổng cục Thuế bồi hồi xúc động trước những dòng thơ của nhà thơ, nhà báo, chiến sĩ Lê Bá Dương – người đã tham gia trận chiến tại Quảng Trị khi chưa đầy 16 tuổi.

“Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi đôi mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”

Được biết, 50 năm trước, quân và dân ta với lòng quả cảm đã anh dũng vượt sông Thạch Hãn vào chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị. Các anh đã nằm lại giữa mênh mông sóng nước. Chiến tranh đã lùi xa, dòng sông Thạch Hãn ngày nay được xem như một Nghĩa trang liệt sỹ không bia mộ.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn dâng hương tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.

Cũng trong sáng ngày 23/7, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã dẫn đầu đoàn công tác Tổng cục Thuế đến thăm viếng, dâng hương Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn nằm trên vùng đồi ở huyện Gio Linh. Đây là chốn yên nghỉ của 10.263 Anh hùng liệt sỹ trong diện tích mộ 23.000m2 với 10 khu vực chính. Hầu hết các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên tuyến đường huyền thoại Trường Sơn Đông – đường chiến lược huyết mạch để tiếp tế nhân lực, vật lực của hậu phương miền Bắc vào giải phóng miền Nam. Đoàn công tác đã trang trọng đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm và thắp hương tại một số khu mộ liệt sỹ tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cùng Đoàn công tác tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Điểm đến tiếp theo của Đoàn công tác Tổng cục Thuế là Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, ở phía Tây Thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sỹ hy sinh chủ yếu trên chiến trường Đường 9 – Nam Lào. Khi đến dâng hương các mộ phần, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn và các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các đơn vị đã dừng bước, đứng lặng người với niềm xúc động vô hạn trước các ngôi mộ liệt sỹ và những ngôi mộ liệt sỹ chưa biết tên tại đây