Tổng cục Thuế Việt Nam tăng cường hợp tác với cơ quan thuế Hàn Quốc

Tổng cục Thuế Việt Nam tăng cường hợp tác với cơ quan thuế Hàn Quốc

Ngày 5/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc ông Han Sung Hee nhân chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 3-6/4/2018.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ khăn khít với nhau. Việc thường xuyên trao đổi hợp tác đã giúp cơ quan thuế hai nước rút ra nhiều kinh nghiệm quý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Trong đợt làm việc lần này, cơ quan thuế hai nước sẽ thảo luận về kinh nghiệm triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại Hàn Quốc, các giải pháp để thúc đẩy thủ tục thỏa thuận song phương (MAP); thỏa thuận giá trước (APA) giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là những nội dung cả 2 cơ quan thuế đều rất quan tâm nhất là trong điều kiện quan hệ đầu tư giữa 2 nước đang phát triển mạnh mẽ.

Đại diện cơ quan thuế Hàn Quốc cho biết, từ năm 2003 đến nay, 2 bên đã tổ chức 16 cuộc gặp cấp Tổng cục trưởng, hàng năm đều có các cuộc khảo sát, trao đổi kinh nghiệp ở cấp cục thuế. Tại các cuộc gặp 2 bên đều nhận thấy sự cần thiết của MAP và đàm phán APA để tìm ra giải pháp đáp ứng lợi ích của cả 2 bên. Để thúc đẩy đàm phán APA, phía Hàn Quốc chủ động đề xuất hai bên cần thảo luận trao đối trực tiếp để hiểu rõ quan điểm của mỗi bên, qua đó sẽ rút ngắn được thời gian đàm phán.

Tại buổi họp các chuyên gia thuế Hàn Quốc giới thiệu về những kinh nghiệm trong triển khai HĐĐT. Ông Kang Sungpal Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Tổng cục Thuế Hàn Quốc cho biết: trước đây, Hàn Quốc cũng áp dụng hóa đơn giấy song các DN kê khai chưa sát với thực tế phát sinh. Việc điều tra xác minh gian lận mất rất nhiều thời gian, nhân lực. Chính vì vậy, bắt đầu từ năm 2010, Hàn Quốc đã áp dụng HĐĐT. Ban đầu áp dụng với các DN có tư cách pháp nhân, sau đó nhân rộng ra các hộ có doanh thu trên 1 tỷ won, rồi đến hộ trên 300 triệu won. Để HĐĐT có thể đi vào cuộc sống, Hàn Quốc có quy định thưởng phạt rất nghiêm minh. Đối với mỗi HĐĐT sử dụng sẽ được khấu trừ 25 won tiền thuế. Nhưng đối với các DN, hộ cá nhân kinh doanh thuộc diện bắt buộc phải triển khai HĐĐT nhưng không thực hiện sẽ bị tính thêm phí phụ trội. Trong giai đoạn đầu triển khai, Hàn Quốc tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các đoàn xe lưu động đến các tỉnh, đồng thời xây dựng trung tâm tư vấn hỗ trợ để giải đáp ngay những vướng mắc phát sinh. Đối với những khu vực khó kết nối internet, Hàn Quốc hỗ trợ cấp HĐĐT qua điện thoại và mã số bí mật do cơ quan thuế cấp. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn, việc triển khai HĐĐT đã đi vào nền nếp. Theo tính toán, việc áp dụng HĐĐT đã giúp tiết kiệm 900 tỷ won chi phí kê khai của người nộp thuế.

Kết luận buổi làm việc, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam đánh giá cao và nhất trí về nguyên tắc với những đề xuất của cơ quan thuế Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy việc đàm phán MAP và APA. Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế Việt Nam sẽ cử các đoàn cán bộ sang học tập trao đổi kinh nghiệm tại cơ quan thuế Hàn Quốc về một số nội dung liên quan đến HĐĐT, quản lý thuế minh bạch và xây dựng chức năng điều tra thuế. Đây là những lĩnh vực mà ngành thuế Hàn Quốc có rất nhiều kinh nghiệm./.

Trung Kiên
Nguồn tapchithueonline