Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam làm việc với Cục Thuế Đồng Nai: càng áp lực càng phải quyết liệt

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam làm việc với Cục Thuế Đồng Nai: càng áp lực càng phải quyết liệt

Ngày 31/10, đoàn công tác của Tổng cục Thuế do Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Thuế Đồng Nai về công tác thu NSNN, trọng tâm là tiến độ thực hiện điều tiết số thu ngân sách trung ương.

Báo cáo với đoàn công tác, Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Văn Công cho biết, 9 tháng đầu năm công tác thu ngân sách trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh các nguyên nhân khách quan như SXKD giảm sút hoặc thua lỗ; DN đang trong quá trình cơ cấu, thoái vốn hay di dời trụ sở, thì việc thay đổi một số chính sách động viên (chính sách hồi tố ưu đãi cho DN dệt may xuất khẩu, ưu đãi đầu tư mở rộng giai đoạn 2009-2013; ưu đãi cho DN có thu nhập từ hoạt động chế biến nông, lâm, thủy, hải sản) đã khiến số thu nộp vào NSNN của các thành phần kinh tế sụt giảm đáng kể. Chỉ tính riêng nguồn thu được xem là thế mạnh của tỉnh là thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài thì số thuế phát sinh đã giảm đến 50% khi thực tế tổng số DN ĐTNN đang hoạt động trên địa bàn là 1.130 DN nhưng chỉ có 70% có nộp NSNN (822 DN), trong đó chỉ có 50% (570 DN) có phát sinh nộp thuế TNDN.

Để bù đắp, Cục Thuế đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý và tích cực khai thác nguồn thu, như: thu qua công tác thanh tra, kiểm tra được 925 tỷ đồng (trong đó thu qua kiểm tra tại bàn 300 tỷ), thu hồi nợ thuế của những năm trước 300 tỷ đồng, thu các khỏan liên quan đến đất đai đã vượt dự toán năm hơn 1.000 tỷ đồng… nhưng kết quả tổng thể vẫn đạt thấp so với tiến độ dự toán đề ra.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9, tổng thu NSNN do Cục Thuế Đồng Nai thực hiện được 21.122 tỷ đồng, đạt 63% dự toán. Trong đó, nhiều khoản thu còn đạt thấp hơn tiến độ chung là: thu từ DNNN trung ương đạt 47% dự toán; thu từ DNNN địa phương 49%; thu thuế DN có vốn ĐTNN 51%; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 35%; thu lợi nhuận còn lại đạt 42% dự toán.

Mặc dù đã có nhiều khoản thu, sắc thuế đạt tiến độ khá như: thuế TNCN đạt 75% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 180% dự toán, tăng 61%; tiền thuê mặt đất, mặt nước đạt 337% dự toán, tăng 98%; thu phí, lệ phí cân đối đạt 112% dự toán, tăng 69%; thu lệ phí trước bạ đạt 83% dự toán, tăng 13% so với cùng kỳ 2016…, nhưng Cục Thuế xác định thách thức của yêu cầu nhiệm vụ còn rất lớn, đòi hỏi công tác quản lý phải quyết liệt hơn.

Chính vì vậy ngay khi bước vào giai đoạn nước rút, Cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu phấn đấu hoàn thành 4 tháng cuối năm là 16.610 tỷ đồng (trong đó số điều tiết ngân sách trung ương 7.400 tỷ đồng), phân bổ đến từng đồng chí trong ban lãnh đạo Cục Thuế, từng phòng (Thanh tra, Kiểm tra, TNCN, quản lý đất, quản lý nợ) và từng chi cục thuế. Hàng tuần, hàng tháng các đầu mối đều phải đánh giá, theo dõi tiến độ thu và báo cáo các biện pháp triển khai. Ngoài việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính, quản lý kê khai…, Cục Thuế yêu cầu toàn ngành quyết liệt đôn đốc thu nộp đối với các DN đã ban hành quyết định xử lý trong 8 tháng đầu năm; rà soát các DN thuộc diện miễn, giảm thuế do chính sách ưu đãi đầu tư, các DN thua lỗ nhiều năm; cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động theo mô hình chuỗi có từ 2 địa điểm trở lên… để đưa vào diện thanh tra, kiểm tra. Cơ quan thuế các cấp phải có trách nhiệm xử lý kịp thời, dứt điểm các khoản nợ ảo, nợ chờ xử lý, nợ do lỗi ứng dụng; đồng thời đôn đốc truy thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu về đất.

Các giải pháp này bước đầu đã phát huy kết quả khi sau gần 1 tháng triến khai, đến 25/10 Cục Thuế đã thu ngân sách được 23.182 tỷ đồng, đạt 69% dự toán.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam đánh giá, là một trong số những đơn vị chịu áp lực lớn về chỉ tiêu số thu điều tiết về ngân sách trung ương, những năm qua, Cục Thuế Đồng Nai đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, sáng tạo để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở thời điểm này, tuy tiến độ thu ngân sách của Đồng Nai đang thấp hơn bình quân chung cả nước, nhưng thời gian vẫn còn để Cục Thuế phấn đấu. Theo đó, Cục Thuế cần tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế của các DN, hộ cá nhân kinh doanh; bổ sung thêm các địa chỉ còn dư địa nguồn thu, còn thất thu vào danh sách thanh tra, kiểm tra. Đối với các khoản nợ có khả năng thu, cơ quan thuế giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, từng đầu mối quản lý. Bên cạnh đó, tiếp tục các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ, giải quyết mọi vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để DN thúc đẩy hoạt động SXKD và chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế. Đặc biệt, Cục Thuế cần phát huy các sáng kiến hiệu quả trong lĩnh vực chống chuyển giá để có thêm các kết quả cho mình và làm kih nghiệm hân rộng ra toàn ngành. Trong giai đoạn áp lực công việc lớn của những tháng cuối năm, người đứng đầu ngành thuế yêu cầu toàn ngành nói chung và Cục Thuế Đồng Nai nói riêng phải tuyệt đối nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương, chấp hành tốt quy định công vụ để bảo vệ mình và giữ uy tín cho ngành. Làm được như vậy, Cục Thuế Đồng Nai sẽ vượt qua được mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

Cẩm Tâm – Thanh Mai
Tapchithue