TP. Hồ Chí Minh chống thất thu thuế từ thương mại điện tử: Tăng cường truy vết, chủ động phối hợp với các sở, ngành

TP. Hồ Chí Minh chống thất thu thuế từ thương mại điện tử: Tăng cường truy vết, chủ động phối hợp với các sở, ngành

Với nhiều biện pháp tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn, bước đầu Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã thu được một số kết quả tích cực, góp phần đem lại sự công bằng trong môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, kéo giảm và hạn chế tình trạng thất thu ngân sách nhà nước.

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã hoạt động bình thường trở lại, đóng góp lớn cho ngân sách.

Xử phạt, truy thu thuế gần 200 tỷ đồng

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến ngành Thuế vừa diễn ra hôm 30/6, ông Thái Minh Giao – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, với nhận định kinh tế số vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế, nên yêu cầu quản lý thuế hiệu quả là nhiệm vụ tất yếu được cơ quan thuế TP. Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời gian qua, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với một số ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp dữ liệu dòng tiền giao dịch chuyển từ nước ngoài về cho các tổ chức, cá nhân trong nước có nhận thu nhập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Apple, Netflix, …) do cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số. Đồng thời, cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google (dịch vụ quảng cáo…), Apple (dịch vụ lưu trú dữ liệu trên đám mây, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến…), Netflix (dịch vụ xem phim trực tuyến), Agoda, Booking.com (dịch vụ đặt phòng trực tuyến)… trước khi chuyển tiền ra nước ngoài, theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Thu nội địa 6 tháng tăng gần 21%

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do đơn vị thực hiện ước đạt 169.924 tỷ đồng, đạt 62,9% dự toán năm 2022 và tăng 20,7% (so cùng kỳ năm 2021). Trong đó, thu từ khu vực kinh tế đạt 95.481 tỷ đồng, đạt 59,9% dự toán năm và tăng 9,7%. Số thu NSNN đang có tiến độ thu đạt khá so với dự toán, cũng như so với cùng kỳ, trong đó một số nguồn thu thể hiện được sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn, như thuế giá trị gia tăng tăng 15,6%; thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 8,6%…

Tiếp tục mở rộng, cục thuế thành phố đã gửi yêu cầu cho các ngân hàng thương mại về việc phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu cho cơ quan thuế, theo chỉ đạo tại Công văn số 1857/UBND-KT của UBND TP. Hồ Chí Minh. Với các biện pháp này, bước đầu cơ quan thuế đã thu được một số kết quả tích cực, khích lệ trong công tác chống thất thu ngân sách. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google, với tổng số tiền nhận từ nước ngoài hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google, với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp 169 tỷ đồng; xử lý 3 doanh nghiệp (DN) với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 327 triệu đồng.

”Trong khi đó, kết quả qua thanh tra một công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam (thường gọi là MCN – hệ thống mạng lưới đa kênh) làm nhiệm vụ quản lý các kênh Youtube tự sản xuất nội dung số và có chi hộ tiền của Google cho các cá nhân là các Youtuber tại Việt Nam, với số thuế xử lý truy thu và phạt lên đến 24,3 tỷ đồng…” – ông Thái Minh Giao nói.

Rà soát người cung cấp dịch vụ qua nền tảng số

Ngoài việc phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn để có thông tin truy vết dòng tiền, để quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) trên nền tảng số hiệu quả, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn triển khai một số biện pháp khác như tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT tự giác thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định; xây dựng cơ chế cung cấp thông tin của các DN cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ giao hàng trên nền tảng số cho cơ quan thuế; thanh tra, kiểm tra các DN cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT, nhất là trường hợp các đơn vị giao nhận được uỷ quyền thu tiền khi giao hàng (hình thức COD), trong đó có kiểm tra việc cung cấp dữ liệu đầy đủ theo quy định.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các DN là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT đề nghị các tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ trên các sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định; đồng thời cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho cơ quan thuế định kỳ theo quý; thanh tra, kiểm tra các DN là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT về thực hiện nghĩa vụ thuế, trong đó kết hợp rà soát kiểm tra chế độ cung cấp dữ liệu các tổ chức, cá nhân bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trên các sàn do DN sở hữu cho cơ quan thuế.

Đối với các DN trung gian thanh toán, cơ quan thuế đề nghị cung cấp dữ liệu số tiền chuyển tiền từ người mua đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh có bán hàng, cung cấp dịch vụ qua các DN này theo định kỳ; kiểm tra, trong đó có kết hợp việc đối chiếu dữ liệu chuyển tiền của người mua cho tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ qua các trung gian thanh toán nhằm rà soát việc thực hiện kê khai, nộp thuế của người kinh doanh, cung cấp dịch vụ qua nền tảng số.