TP. Hồ Chí Minh quyết tâm triển khai thành công HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

TP. Hồ Chí Minh quyết tâm triển khai thành công HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Dũng tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế về công tác sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền được tổ chức ngày 21/2 tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế

Theo báo cáo của Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Dũng, ngay từ những ngày đầu tiên triển khai chương trình HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế đã thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin.

Đồng thời, Cục Thuế đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ tổ chức các buổi tập huấn. Kết quả triển khai  thực hiện đăng ký thành công sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền ở Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đến 17/02/2023 đạt 15,5 % kế hoạch triển khai đợt 1.

Theo Phó cục trưởng Nguyễn Tiến Dũng, tỉ lệ người nộp thuế (NNT) là các doanh nghiệp và hộ kinh doanh (DN, HKD) đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền còn chưa đạt yêu cầu trong giai đoạn đầu là do hiện nay hầu hết NNT còn e ngại về chi phí để đồng nhất việc xuất hóa đơn từ máy tính tiền trên toàn hệ thống, đặc biệt là mô hình chuỗi siêu thị.

Bên cạnh ý kiến của Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế cũng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Thuế và đại diện một số doanh nghiệp triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong giai đoạn 1.

Phát biểu tại buổi làm việc, Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ đạo quyết liệt về công tác triển khai HĐĐT khởi tạo máy tính tiền đối với một số hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách chi tiết các đối tượng sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, bao gồm: trung tâm thương mại; siêu thị; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ; cơ sở kinh doanh bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh, với việc xây dựng hệ thống các giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ 15/12/2022, đến nay, việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên phạm vi toàn quốc bước đầu đã ghi nhận những kết quả nhất định, mặc dù kết quả này còn khá khiêm tốn.

Với việc HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, DN, hộ kinh doanh lựa chọn hình thức HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì ngoài các điều kiện cơ bản như khi áp dụng HĐĐT có mã (như: có chữ ký số, tài khoản giao dịch thuế điện tử, máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, phần mềm lập HĐĐT).

Như vậy, chỉ cần sử dụng phần mềm HĐĐT đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu hóa đơn theo quy định (có thể gắn mã của cơ quan thuế ngay khi hóa đơn được khởi tạo mà không mất thời gian chờ đợi như hình thức hóa đơn có mã thông thường; bản in ra của hóa đơn có giá trị pháp lý, là chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế; không bắt buộc phải có chữ ký số của người bán trên từng hóa đơn; trường thông tin về người mua trên hóa đơn có thể là MST hoặc CMND/CCCD/Hộ chiếu – việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” của ngành Thuế.

Ngoài ra, dữ liệu HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có thể gửi cuối ngày chứ không phải gửi từng HĐĐT có mã thông thường. Do đó, không phải đầu tư thêm trang thiết bị, không gây tốn kém, phiền hà cho DN, HKD mà có thể chi phí sử dụng hóa đơn còn thấp hơn so với sử dụng HĐĐT có mã thông thường.

Triển khai đồng bộ giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định, việc triển khai HĐĐT là một quyết tâm chính trị lớn của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Đây là một nội dung quan trọng trong việc triển khai Luật Quản lý thuế 2019. Thông qua đó, góp phần quan trọng vào công tác quản lý thuế công khai, minh bạch, bình đẳng cho các đối tượng tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Xuất phát từ thực tế đó, ngày 07/2/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có thư gửi các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo tăng cường trong triển khai. Do đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cần triển khai đồng bộ một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực bàn hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; đặc biệt phân loại đối tượng trong tuyên truyền.

Theo quy định, người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần. Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài ra còn được quyền tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn.

Như vậy, đối với người mua, người dân thì cần chú trọng tuyên truyền quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ; đối với người bán bên cạnh việc tuyên truyền lợi ích của hóa đơn từ máy tính tiền thì cần tuyên truyền về chi phí lợi ích của người bán hàng khi triển khai chương trình HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Thứ ba, Cục Thuế cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, xử phạt các trường hợp bán lẻ không xuất hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật thuế, tập trung vào các cơ sở kinh doanh theo mô hình chuỗi, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng  cục Thuế, Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh luôn xác định nội dung triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số của toàn đơn vị trong năm 2023.

Thời gian tới, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch, phân công thực hiện đến từng phòng chuyên môn, chi cục thuế. Theo đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ hoàn thành 100% số lượng NNT theo danh sách đăng ký giai đoạn 1 đăng ký thành công sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền