Việt Nam và Lào tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính

Việt Nam và Lào tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính

Chiều ngày 25/7/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth và đoàn công tác Bộ Tài chính Lào tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tham dự cuộc hội đàm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào do Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 25-29/7/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong vấn đề quản lý nợ công, điều hành giá xăng dầu. Về hợp tác trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính.

Đề cập tới mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hai Bộ đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời để hỗ trợ cùng nhau phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin; kịp thời tham vấn và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ Lào. Trong giai đoạn 2021-2025, vốn viện trợ cho Chính phủ Lào được cam kết ở cấp hai Bộ Chính trị và hai Chính phủ là khoảng 3.600 tỷ đồng. Về vay nợ, hiện nay, Việt Nam cung cấp hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Lào thông qua 10 Hiệp định vay với tổng vốn ký kết là 502 triệu USD.

Trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc, Bộ Tài chính hai nước đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả. Trong năm 2022, hai Bộ Tài chính đang triển khai Kế hoạch hợp tác với 26 hoạt động với sự tham gia của 11 đơn vị của Bộ Tài chính Lào và 14 đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các đơn vị hai Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật theo kế hoạch đã thống nhất.

Cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng như Bộ Tài chính Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam và Bộ Tài chính Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ Lào và bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường, bền vững.

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những hỗ trợ, viện trợ của Việt Nam và khẳng định, Lào sẽ sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth đã chia sẻ những khó khăn, thách thức hiện nay của đất nước Lào nói chung và Bộ Tài chính Lào nói riêng. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực như: Quản lý nợ công; thu chi ngân sách nhà nước; cải cách thuế, hải quan, kho bạc; tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước…

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam cho phép đoàn cán bộ của Bộ Tài chính Lào sang học hỏi kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam và cán bộ của Bộ Tài chính Việt Nam sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với phía Lào.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài chính Lào xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để hai bên trao đổi và thống nhất tổ chức để đạt hiệu quả cao nhất. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ Bộ Tài chính Lào đảm bảo hiệu quả nhất và chúc cho quan hệ hai Bộ Tài chính cũng như hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững