VTCA: Cầu nối tin cậy, vững chắc, cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế

VTCA: Cầu nối tin cậy, vững chắc, cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế

Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (giai đoạn 2023-2028) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội. Trong 5 năm qua, VTCA ngày càng lớn mạnh cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên cũng như chất lượng hoạt động. Hội đã khẳng định là cầu nối tin cậy, vững chắc, là cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế.

Dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Nam, cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Tổng cục Thuế; Đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, Hoà Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh; cùng đại diện nhiều DN cùng hơn 100 đại lý thuế trực thuộc VTCA.

Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Nguyễn Thị Cúc – nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch VTCA cho biết, sự đồng hành, đóng góp của các Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế là sự động viên khích lệ của ngành tư vấn thuế Việt Nam trong những hành trình mới.

“Đại hội này quyết tâm nỗ lực tìm ra những giải pháp mới phù hợp để cùng nhau viết lên bản hợp xướng ngành Tư vấn thuế. Đưa ngành Tư vấn thuế sang một chương mới hào hùng hơn với âm hưởng chủ đạo chung tay với ngành Thuế tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước” – bà Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp của VTCA, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đánh giá, với đội ngũ lãnh đạo nhiệt huyết, kiến thức am hiểu sâu về thuế, trong 15 năm qua Hội Tư vấn thuế Việt Nam đã nỗ lực xây dựng nền móng và từng bước mở rộng, phát triển hệ thống DN làm dịch vụ thủ tục về thuế, đại lý thuế, kế toán trong cả nước; hỗ trợ cho người nộp thuế thuận lợi hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN đồng thời góp phần giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác tổ chức và quản lý thu thuế, phí.

Đóng góp của Hội và các Đại lý thuế trong 15 qua đã góp phần giúp Bộ Tài chính hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Tài chính, ngành Thuế rất nặng nề, đặc biệt là quản lý thu thuế trong điều kiện nền kinh tế số, hoạt động kinh doanh xuyên biên giới toàn cầu, thực hiện cam kết quốc tế chống xói mòn về thuế.

Với quyết tâm chính trị, với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tài chính và ngành Thuế, trong những năm qua đã đảm bảo tăng trưởng nguồn thu cho NSNN, đồng thời có các giải pháp thuế giúp cho DN, doanh nhân vượt qua khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid 19, ổn định sản xuất kinh doanh, tiếp tục phát triển.

Đồng thời hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật thuế đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế nước nhà trên cơ sở phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện cụ thể của Việt Nam. Do đó sự nỗ lực, chung tay của VTCA và hệ thống Đại lý thuế đã góp phần vào sự thành công chung của ngành Tài chính.

“Tôi tin tưởng rằng nhiệm kỳ tới Hội Tư vấn thuế Việt Nam phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính, ngành Thuế trong công tác phản biện, tham gia xây dựng chính sách pháp luật thuế; đồng thời tìm ra các giải pháp mới, phát triển hệ thống đại lý thuế ngày càng mạnh mẽ, bền vững” – Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhấn mạnh.

Phát biểu chúc mừng đại hội, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh, trong hành trình 15 năm qua, đặc biệt là 5 năm 2018-2023, VTCA đã ngày càng khẳng định uy tín, vai trò của mình là một tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thuế, đại lý thuế.

Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhận định, trong suốt 15 năm xây dựng và phát triển, VTCA đã làm tốt vai trò cầu nối giữa cơ quan thuế và NNT, là cánh tay nối dài của cơ quan thuế trong công tác quản lý thu nộp NSNN.

Đánh giá cao những đóng góp của VTCA, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, VTCA và các đại lý thuế đã có đóng góp trong việc tuân thủ phát triển chính sách thuế được đánh giá cao; góp phần cùng cơ quan thuế đảm bảo công tác thu, nộp ngân sách, đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm thiểu công tác thanh tra, kiểm tra. VTCA thường xuyên cập nhật kiến thức, chính sách pháp luật về thuế cho cộng đồng DN và các đại lý thuế.

“Về phía Tổng cục Thuế sẽ đẩy mạnh sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với VTCA nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống đại lý thuế phát triển mạnh mẽ, nâng cao chất lượng hành nghề, giữ gìn phẩm giá, đạo đức nghề nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào sự nghiệp cải cách thuế, cùng với ngành Thuế tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ.” – Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh