Giữa bê bối rò rỉ dữ liệu, Facebook lại bị EU đánh gói thuế mới

Giữa bê bối rò rỉ dữ liệu, Facebook lại bị EU đánh gói thuế mới

Ngày 21/3, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các đề xuất về một loại thuế mới đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, trong đó có trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook và “gã khổng lồ” công nghệ Google.

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici đã trình bày các đề xuất của mình tại Brussels với mục tiêu giành lại hàng tỷ euro từ các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ trốn thuế bằng cách đăng ký thu nhập tại các nước châu Âu đánh thuế thấp.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Moscovici cho rằng khoảng trống pháp lý trên đang tạo ra “một sự thâm hụt nghiêm trọng” trong nguồn thu của các nước thành viên.

Ông Moscovici ước tính với việc áp mức thuế 3% đối với doanh thu của các tập đoàn trên, EU có thể thu về ít nhất 5 tỷ euro/năm (khoảng 6 tỷ USD).

Quan chức này đồng thời khẳng định đây không phải là “thuế chống nhóm GAFA (Google, Apple, Facebook và Amazon), hay thuế chống lại Mỹ.”

Theo kế hoạch của EU, loại thuế mới sẽ nhằm chủ yếu vào các công ty Mỹ với doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro/năm (924 triệu USD), trong đó bao gồm những cái tên đình đám như Facebook, Google, Twitter, Airbnb và Uber. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số, thuê bao và việc bán dữ liệu cá nhân.

Ngoài ra, EU cũng có kế hoạch thắt chặt các quy định đối với việc bảo mật dữ liệu.

Theo quy định hiện nay của EU, các công ty như Google và Facebook có thể lựa chọn đăng ký báo cáo thu nhập tại bất kỳ quốc gia thành viên nào trong khối.

Điều này dẫn đến việc các công ty công nghệ sẽ chọn báo cáo doanh thu từ các quốc gia mà họ ghi nhận có mức doanh thu thấp hơn cả như Ireland, Hà Lan hoặc Luxembourg.

Giới chuyên gia cho rằng đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào Facebook, hãng hiện đang đối mặt với “búa rìu” dư luận cũng như chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu liên quan tới thông tin cho rằng Cambridge Analytica, hãng phân tích dữ liệu của Anh được êkíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump thuê trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đã thu thập và sử dụng thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook.

Bên cạnh đó, bước đi này của EU cũng được dự đoán sẽ tác động xấu tới quan hệ thương mại vốn đang căng thẳng giữa Washington và Brussels liên quan tới việc Mỹ áp thuế nhập khẩu cao đối với các mặt hàng thép và nhôm./.

TTXVN