Hà Nội: Rút giấy phép kinh doanh nếu DN chây ỳ nghĩa vụ thuế

Hà Nội: Rút giấy phép kinh doanh nếu DN chây ỳ nghĩa vụ thuế

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế TP.Hà Nội đã có nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ. Một trong những giải pháp đó là, sẽ đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành rút giấy phép kinh doanh đối với các trường hợp chây ỳ, cố tình không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thành lập Ban chỉ đạo thu hồi nợ thuế

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Thế Mạnh – Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, công tác thu hồi nợ thuế là một trong những điểm sáng của Cục Thuế TP.Hà Nội trong năm 2017.

Riêng với việc thu hồi tiền nợ đối với thuế, phí và tiền thuê đất, từ đầu năm đến nay Cục Thuế đã rất quyết liệt. Theo ông Mạnh, với sự tham mưu của Cục Thuế TP.Hà Nội, ngày 8/2/2017 UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định 679/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban.

“Do là cơ quan tham mưu, nên Cục Thuế TP.Hà Nội được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo. Ngày 14/3/2017, UBND thành phố đã ban hành công văn số 1100/BCĐ yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn Hà Nội. Đây là cơ sở để chúng tôi phối hợp với các cấp, các ngành của Hà Nội đẩy mạnh thu hồi nợ thuế”, ông Mạnh cho biết.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, với sự chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã quán triệt rõ mục tiêu, nhiệm vụ đến từng lãnh đạo đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ đọng, giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế theo từng doanh nghiệp tới từng đồng chí lãnh đạo, từng phòng ban các cục, chi cục, từng cán bộ thuế ngay từ đầu năm 2017.

Đồng thời, quyết liệt tiến hành nhiều biện pháp thu hồi nợ thuế; đôn đốc thu hồi các khoản thu sau kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước; tập trung đôn đốc các khoản nợ doanh nghiệp đã cam kết nộp và các khoản nợ theo kết luận của UBND thành phố, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan và kiến nghị các cấp có thẩm quyền có giải pháp, chế tài hiệu quả trong công tác cưỡng chế nợ.

Một điều khá đặc biệt trong cách làm của Cục Thuế TP.Hà Nội, đó là bên cạnh việc đốc thúc doanh nghiệp, đơn vị thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, Cục Thuế TP.Hà Nội cũng mời các đơn vị có nợ thuế đất, phí, tiền thuê đất đến làm việc với Ban chỉ đạo, qua đó lắng nghe các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

“Đối với các khó khăn, vướng mắc về nợ của các doanh nghiệp liên quan đến các dự án đất, Cục Thuế TP.Hà Nội thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, xem xét gia hạn, giãn, xóa nợ, không tính tiền chậm nộp… theo quy định để khơi thông dòng tiền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu cho NSNN, đồng thời giúp cơ quan thuế thu hồi được nợ đọng”, ông Mạnh cho hay.

Ngược lại, đối với những vướng mắc, kiến nghị của người nộp thuế không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, Cục Thuế TP.Hà Nội sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Công khai 145 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, qua đó thực hiện nộp tiền thuế nợ cho nhà nước, với trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP.Hà Nội cũng tham mưu, đề xuất với UBND TP.Hà Nội tổ chức họp và chỉ đạo đôn đốc thu nợ NSNN.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, trong tháng cuối của năm 2017, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng; thể hiện sự kiên quyết của cơ quan Thuế trong công tác quản lý nợ thuế.

Theo đó các phòng quản lý, các chi cục thuế tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế, thường xuyên phân tích, nắm bắt thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các doanh nghiệp nợ thuế để có giải pháp đôn đốc, thu nợ hiệu quả.

“Đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP.Hà Nội kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng trình tự và đúng quy định pháp luật. Trong trường hơp đã thực hiện tất cả các biện pháp cưỡng chế về nghiệp vụ thuế rồi mà doanh nghiệp vẫn chây ỳ, không nộp tiền thuế nợ thì Cục Thuế TP.Hà Nội sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện biện pháp cưỡng chế theo hình thức rút giấy phép kinh doanh”, ông Mạnh cho biết

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.Hà Nội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xử lý những doanh nghiệp nợ thuế, phí, các khoản thu từ đất nhưng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh (bao gồm cả trường hợp sau khi bỏ trốn, lại thành lập pháp nhân mới để nhằm trốn thuế).

“Công tác thu hồi nợ thuế, phí và các khoản thu từ đất không chỉ là công việc của riêng ngành Thuế, do đó Cục Thuế TP.Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng công khai danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và các khoản thu từ đất trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của Cục Thuế theo định kỳ hàng tháng. Trong tháng 12 này chúng tôi tiếp tục cho công khai 145 đơn vị nợ tiền thuế, phí và tiền thuê đất”, ông Mạnh cho biết.

Được biết, trong danh sách 145 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất lần này, có nhiều doanh nghiệp đã tháo gỡ, đã nhắc nhở, nhưng vẫn chưa nộp tiền thuế nợ vào NSNN. Tổng số tiền nợ của 145 doanh nghiệp này là 66.385 triệu đồng. Trong đó có 141 doanh nghiệp nợ 57.356 triệu đồng tiền thuế, phí và 4 doanh nghiệp nợ 9.029 triệu đồng tiền thuê đất./.

Nhật Minh
TBTC