Hỗ trợ tối đa sàn thương mại điện tử trong khai, nộp thuế thay

Hỗ trợ tối đa sàn thương mại điện tử trong khai, nộp thuế thay

ể việc cung cấp thông tin của sàn thương mại điện tử (TMĐT) được thuận tiện, ngày 15/12/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức vận hành Cổng thông tin TMĐT, tiếp nhận thông tin từ các sàn giao dịch TMĐT. Tính đến ngày 6/2/2023, đã có 258 sàn giao dịch TMĐT cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT. Ngành Thuế sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa cho các sàn TMĐT để quản lý thuế hoạt động này.

Tạo thuận lợi tối đa cho sàn cung cấp thông tin

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 Luật Quản lý thuế số 38, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến người nộp thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin bằng văn bản hoặc dữ liệu điện tử người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Do đó, các sàn giao dịch TMĐT đang phải cung cấp thông tin cho các cơ quan thuế theo yêu cầu khác nhau của từng cơ quan thuế.

Do lượng thông tin cung cấp rất lớn, trong khi cách thức cung cấp thông tin mới chỉ được thực hiện theo hình thức thủ công (bản giấy, file excel gửi qua email, gửi bằng USB), các mẫu biểu yêu cầu cung cấp thông tin không thống nhất giữa các cơ quan thuế, có thể xảy ra trường hợp nhiều cơ quan thuế cùng yêu cầu cung cấp thông tin.

Để giải quyết khó khăn cho các sàn giao dịch TMĐT trong việc cung cấp thông tin, Tổng cục Thuế đã chính thức vận hành Cổng thông tin TMĐT để tiếp nhận thông tin từ các sàn giao dịch TMĐT.

Cổng thông tin TMĐT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT khi cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Cổng thông tin của Tổng cục Thuế có khả năng tiếp nhận thông tin với quy mô lớn, thường xuyên, liên tục từ các sàn giao dịch TMĐT thông qua hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tích hợp.

Trên cơ sở thông tin thu thập được từ các sàn để xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ quản lý thuế theo phương pháp rủi ro, đảm bảo bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật. Hiện Cổng thông tin TMĐT của Tổng cục Thuế hỗ trợ 3 chức năng chính, bao gồm:

Thứ nhất, hỗ trợ cho sàn TMĐT cung cấp thông tin. Theo đó các sàn chỉ cần đăng nhập vào chức năng này để thực hiện việc cung cấp thông tin theo quy định. Khi đăng nhập vào chức năng này, giao diện màn hình sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin chỉ dẫn đảm bảo các sàn cung cấp thông tin thuận tiện.

Thứ hai, hỗ trợ khai thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn. Theo đó tại chức năng này, chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT có thể thực hiện khai thay cho các cá nhân kinh doanh qua sàn theo quy định của pháp luật dân sự.

Thứ ba, hỗ trợ cá nhân khai thuế trực tiếp trên cổng, cá nhân, hộ kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT có thể trực tiếp khai thuế tại cổng.

258 sàn TMĐT đã thực hiện cung cấp thông tin

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 6/2/2023, đã có 258 sàn cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT của Tổng cục Thuế (bao gồm một số sàn lớn như: Shopee, Lazada, Sendo – chưa bao gồm Tiki). Còn theo dữ liệu khai thác được từ Cổng thông tin TMĐT tại thời điểm quý IV/2022 cho thấy, tổng số tổ chức trong nước đăng ký bán hàng trên sàn là 14.875; tổng số tổ chức nước ngoài đăng ký bán hàng trên sàn là 8; tổng số cá nhân trong nước đăng ký bán hàng trên sàn là 53.208; tổng số cá nhân nước ngoài đăng ký bán hàng trên sàn là 4. Về kết quả giao dịch trên sàn, số lượt giao dịch là 14.503.719; tổng giá trị giao dịch khoảng 4.500 tỷ đồng.

45 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai thuế và nộp thuế

Năm 2022, việc triển khai thành công Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đã đánh dấu một bước tiến đối với ngành Thuế trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế. Sau hơn 8 tháng triển khai (từ 21/3/2022), hiện đã có 45 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng TTĐT dành cho NCCNN. Đặc biệt, ngay ngày làm việc đầu tiên năm mới Quý Mão, các NCCNN đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) đánh giá, do đây là kỳ đầu tiên cung cấp thông tin nên các doanh nghiệp còn nhiều lúng túng, cơ quan thuế cũng có những hỗ trợ trực tiếp, kịp thời, đặc biệt là các sàn lớn, đã có dữ liệu, thông tin định danh về các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký bán hàng trên sàn.

Còn các thông tin về giao dịch và giá trị hàng hóa giao dịch theo đánh giá sơ bộ của Tổng cục Thuế thì còn chưa tương xứng với thực tế, cơ quan thuế cần tiếp tục phân tích, đánh giá rủi ro để chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai các nghiệp vụ quản lý thuế tại địa bàn đến từng tổ chức, cá nhân có liên quan, phục vụ công tác quản lý thuế.

Thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT thực hiện việc cung cấp thông tin quý I/2023 và các quý tiếp theo theo quy định, đảm bảo kịp thời, đầy đủ thông tin, không phát sinh vướng mắc. Tiếp tục chú trọng tuyên truyền để hỗ trợ người nộp thuế là các sàn giao dịch TMĐT thực hiện việc khai thay, nộp thay cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo ủy quyền pháp luật dân sự.

Đồng thời trên cơ sở thông tin về các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT do sàn cung cấp trên Cổng thông tin TMĐT, cơ quan thuế sẽ khai thác thông tin về hoạt động kinh doanh thông qua sàn của các tổ chức, cá nhân và thực hiện rà soát đưa vào diện quản lý, yêu cầu kê khai phù hợp thực tế, điều chỉnh doanh thu hoặc xử lý truy thu.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế tiếp tục phối hợp với Bộ Công thương để trao đổi thông tin thường xuyên về danh sách các website/ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT nhằm hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT trong việc cung cấp thông tin theo quy định. Cùng với đó, cơ quan thuế xây dựng mô hình quản lý rủi ro đối với tổ chức, cá nhân bán hàng trên sàn, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý dữ liệu lớn, đưa ra các cảnh báo đối với trường hợp có rủi ro về thuế